Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1416859
Đang online: 10
Bằng những kiến thức đã học, hai em Võ Quốc Trung và Đặng Thị Diễm, lớp 11B3, trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Mộ Đức đã nghiên cứu, tìm tòi và làm ra sản phẩm “Đèn đuổi côn trùng”, vừa bảo vệ sức khoẻ cho người sử dụng, vừa thân thiện với môi trường.

 
Giống lúa:

Giống lúa thuần AN26-1:

Do Viện Khoa học Kỹ thuật (KHKT) Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ (DHNTB) lai tạo và chọn lọc từ tổ hợp lai Thơm đen/ML2003/OM4498.

Giống AN26-1 có thời gian sinh trưởng (TGST) từ 100 – 105 ngày vụ Đông Xuân (ĐX), Hè Thu (HT) 95 - 100 ngày, chiều cao cây 98 cm, đẻ nhánh khỏe, chiều dài bông 24 cm, tổng số hạt/ bông 154 hạt, tỷ lệ hạt lép 7-10%, năng suất 65 - 70 tạ/ha; gạo hạt dài, trong, cơm mềm, khối lượng 1.000 hạt là 23 gram, nhiễm rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá ở mức cấp 1-3. Giống lúa AN26-1 có thể trồng được trên chân đất 2 - 3 vụ/năm, nên gieo trồng vào vụ Hè hoặc Hè thu. 

Xây dựng nông thôn mới là nhằm tạo ra những giá trị mới, những cái mới cho các vùng nông thôn. Đó là một nông thôn hiện đại có diện mạo mới, đặc biệt xây dựng nông thôn mới sẽ hình thành một mẫu hình người nông dân mới. Ở huyện Sơn Tịnh, trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt các làng quê trên địa bàn huyện đã có diện mạo mới, đó là sự đóng góp tích cực của những chủ thể nông dân mới, vì vậy khi nông thôn đổi mới, nông dân ở Sơn Tịnh cũng đổi đời. 
Biểu dương công nhân, lao động, chủ doanh nghiệp tiêu biểu trong thi đua làm theo lời Bác là hoạt động sôi nổi của công nhân, viên chức, lao động, được Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức thường niên vào ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5). Mục đích của hoạt động này là biểu dương kịp thời những sáng kiến, sáng tạo của công nhân, người lao động, dù là nhỏ nhất bởi lẽ có ý tưởng sáng tạo nhỏ thì mới hình thành ý tưởng sáng tạo lớn, nên mọi sáng kiến, sáng tạo của công nhân, lao động đều được các cấp Công đoàn ghi nhận, tạo điều kiện để phát huy.
Nuôi cấy mô, tế bào thực vật là thuật ngữ để nói về việc nuôi cấy tất cả các phần của thực vật (tế bào đơn, mô, cơ quan…) trong điều kiện vô trùng, đây là phương pháp nghiên cứu tất cả các vấn đề liên quan đến thực vật về sinh lý học, sinh hóa học, di truyền học và cấu trúc thực vật. Kỹ thuật nuôi cấy mô, tế bào thực vật gồm các biện pháp, thao tác, qui trình nuôi cấy mô tế bào thực vật để chọn giống, nhân giống, sản xuất các hợp chất thứ cấp có hoạt tính sinh học và nghiên cứu lý luận di truyền thực vật bậc cao. Để nuôi cấy mô tế bào thực vật, trước hết cần tách các phần của thực vật như đỉnh sinh trưởng, chồi, rễ, đoạn thân, cánh hoa, phác hoa, túi phấn…, đưa vào môi trường nuôi cấy thích hợp để chúng có thể sống, sinh trưởng và phát triển như đang trên cơ thể mẹ. 
Gần đây, nhiều doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi luôn quan tâm áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, có những nhà máy, công ty ứng dụng công cụ cải tiến, hệ thống quản lý tiên tiến, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh cho sản phẩm, hàng hóa; bảo vệ môi trường, tài nguyên; góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế -xã hội của địa phương.
Là sáng chế của ông Phạm Hoàng Thắng ở Phường Tân Hưng, Quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Thiết bị gieo hạt cải tiến của ông bao gồm trục chính lắp quay được khi xiên qua phễu chứa hạt với phần trên phễu được bố trí cửa nạp hạt  có nắp đậy; phần dưới có lỗ thoát hạt; trong phễu chứa hạt có lắp bánh răng cố định vào trục chính, trên đỉnh của bánh răng này có lắp chốt lò xo, một đầu của nó hướng đến lỗ thoát hạt, đầu còn lại trượt được theo chu vi của bánh răng; bánh xe lắp cố định vào trục chính; các ổ tay kéo lắp theo cách có thể xoay quanh trục chính; càng kéo lắp chặt với các ổ tay kéo và các phễu chứa hạt; các mũi rẽ và tấm gạt đất cũng được lắp dưới càng kéo.
Hơn 35 năm gắn bó với nghề cung cấp nước sinh hoạt nông thôn, ông Phạm Văn Thăng (ấp Tân Phú, xã Tân Hương, huyện Châu Thành) đã sáng chế ra nhiều dụng cụ, thiết bị hữu ích phục vụ ngành cấp nước, trong đó có dụng cụ súc rửa ống nước trong lòng đất.
Sau nhiều năm bươn chải mưu sinh với nhiều nghề, đầu năm 2006, anh Lê Quang Trung, ở thôn Tân Phú, xã Hành Tín Tây quyết định trở về quê nhà để thực hiện ước mơ làm giàu bằng mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy trình sạch và thành công đem đến không chỉ giúp cho gia đình có được cuộc sống ngày càng sung túc mà anh còn vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của.
Từ kết quả của Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học được tổ chức ở tỉnh ta hàng năm, các sáng kiến của các em học sinh được tuyển chọn để tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Đoàn học sinh Quảng Ngãi tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2015-2016 đã đạt 5 giải lĩnh vực, 1 giải Ba chung cuộc. Trong đó, các em học sinh Trường THPT Chuyên Lê Khiết đã xuất sắc đạt 3/5 giải tại cuộc thi lần này. 

TIN ĐÃ ĐƯA

Trang 1/2 1 2 > >> 

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn số 01/SKHCN-QLKH về việc đề xuất, đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019. Mời bạn đọc tải biểu mẫu (Bieu1-PĐXNVnam2019.doc).​

 

   
Thực hiện Quyết định số 2309/QĐ-UBND ngày 30/11/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyển dụng công chức hành chính thuộc tỉnh Quảng Ngãi năm 2017 (đợt 2);

Căn cứ Thông báo số 240/TB-SNV ngày 14/12/2017 cua Sở Nội vụ Quảng Ngãi thông báo thi tuyển công chức làm việc tại các cơ quan hành chính thuộc tỉnh Quảng Ngãi năm 2017 (đợt 2);

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo tuyển dụng công chức làm việc tại Khối hành chính thuộc Sở Khoa học và Công nghệ năm 2017 (đợt 2) cụ thể như sau: Mời bạn đọc xem thông báo 1278 TBSKHCN.pdf​

 

   

Để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu các đơn vị tiến hành công việc bức xạ (X-quang trong y tế) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện báo cáo tình hình công tác an toàn bức xạ năm 2017. Mời bạn đọc xem chi tiết công văn số 190 SKHCN. (Tải biểu mẫu.doc)​

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.