Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1635476
Đang online: 22
Đăng ngày: 07/11/2017
Nhà ươm trồng nấm sò.

Trồng nấm sò là một trong những mô hình mới, hiệu quả đang được các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh tiếp thu và nhân rộng. Để giúp bà con có được những thông tin về nuôi trồng loại nấm này, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH-CN xin giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hái nấm sò. 

1. Chuẩn bị nhà trồng nấm:

Nhà trồng nấm không cần cao (vì khó giữ ẩm). Thường 2,2-2,8m. Không nên che rợp nhiều (thiếu ánh sáng nấm dễ bị bệnh). Diện tích vừa đủ để treo một đợt bịch để đảm bảo độ ẩm. Xung quanh nhà trồng nấm có thể bao lưới vừa giữ được độ ẩm, hạn chế côn trùng phá hoại.

2. Vệ sinh nhà trồng nấm:

Trước khi đưa nấm vào nuôi trồng ta cần khử trùng nhà trồng nấm bằng vôi bột, cứ 100g vôi bột/1m2 sàn nhà rải đều khu vực nhà trồng nấm. Sau khi nhà trồng nấm đã chuẩn bị xong ta tiến hành đưa bịch phôi nấm vào chăm sóc.

3. Thiết kế giàn treo nấm:

 Làm giàn để treo bịch phôi nấm dưới các thanh ngang, mỗi thanh ngang cách nhau 30 cm. Trên giàn có thiết kế hệ thống phun nước, cách 1m có một van hệ thống phun nước được gắn công tắt khi nào tưới nước chỉ cần bật công tắt nước tự động phun lên khi lượng nước tưới đã phù hợp ta chỉ cần tắt công tắt là xong.

4. Cách treo bịch phôi nấm:

Sau khi thể sợi nấm đã ăn kín đáy và có một màu trắng đồng nhất, để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài bịch phôi ta cần nhúng bịch phôi vào xô nước lạnh đến cổ nút rửa sạch bụi và rút cổ nút bông vặn miệng túi lại, để úp xuống rồi treo lên dây vừa làm sạch bịch phôi và cũng tạo sốc nhiệt trước khi treo trong nhà trồng nấm. Mỗi dây treo từ 6 -> 8 bịch phôi, mỗi dây cách nhau từ 25-30 cm cứ 4 hàng ta chừa một lối đi để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hái.

trang-31-2w.jpg
Cách treo bịch phôi nấm sò.

5. Điều kiện môi trường nhà nuôi nấm

Nấm sò có thể trồng được quanh năm, nhưng thuận lợi nhất là từ tháng 8 đến tháng 4 dương lịch năm sau.

- Nhiệt độ thích hợp: Nấm sò chịu lạnh từ 140C - 200C, chịu nhiệt độ cao hơn từ 240C - 280C.

- Độ ẩm cơ chất: 65-70%.

- Độ pH= 7 trung tính.

- Độ ẩm không khí: 80-90%

- Ánh sáng: Không cần thiết trong giai đoạn nuôi sợi, khi nấm hình thành quả thể cần ánh sáng khuyếch tán (ánh sáng phòng, có thể đọc sách được).

6. Phương pháp rạch bịch:

Dùng dao sắc nhọn, rạch 4 - 6 đường xung quanh bịch phôi, không rạch sâu vào cơ chất, khoảng cách giữa các vết rạch đều và so le nhau, vết rạch có chiều dài từ 2-3cm, sâu 2cm.

7. Phương pháp tưới nước:

Sau rạch bịch từ 5-7 ngày, tuyệt đối không được dùng nước tưới trực tiếp vào bịch phôi nấm mà chỉ tạo ẩm xung quanh khu vực nuôi trồng. Khi phát hiện nấm mọc ra ở các đường rạch, ta tiến hành tưới nước trực tiếp lên bịch phôi nấm. Tuỳ theo lượng nấm ra nhiều hay ít, to hay nhỏ, độ ẩm không khí cao hay thấp để điều chỉnh lượng nước tưới và số lần tưới cho phù hợp. Tưới dưới dạng phun sương, tưới ngửa vòi sao cho nhìn bề mặt mủ nấm lúc nào cũng có lớp nước đọng trên mủ nấm.Trung bình một ngày tưới từ 3-4 lần.Trong giai đoạn này nấm rất cần độ ẩm, nếu thiếu nước nấm ra quả thể nhỏ, nhẹ cân và ăn rất dai, ngược lại nếu tưới quá nhiều, nấm có màu vàng, dễ thối rữa. Sau khi thu hái hết một đợt, ngừng tưới nước, khoảng 5-7 ngày sau nấm lại ra các đợt tiếp theo. 

trang-32w.jpg
Nấm sò trong kỳ thu hái.

8. Chăm sóc và thu hái nấm:

- Thời kỳ nấm ra quả thể sử dụng nhiều ôxy tự nhiên, nồng độ ôxy trong phòng nuôi trồng tăng lên cao. Tăng cường mở cửa nhiều lần trong ngày để điều hoà không khí.

- Trời nóng nên làm vách hở chân để thông thoáng, trời lạnh cần che kín chân nhất là ban đêm để giữ ấm cho nấm. Nhà trồng nấm có khả năng giữ ẩm, không bị gió lùa nhưng không bí quá làm ngộp nấm.

- Nấm Sò mọc tập trung thành cụm, nên khi nấm đủ lớn cần hái sạch cả cụm, không để sót phần gốc, hái nấm đúng độ tuổi sẽ đạt năng suất, chất lượng cao. Tiêu chuẩn là rìa mủ nấm vẫn co vào trong, thịt nấm dày, chắc mập và non. (Nên hái trước khi nấm phát tán bào tử), hái nấm quá già ăn không ngon. Nếu nhìn thấy “làn khói trắng” bay ra từ cụm nấm, đó là các bào tử phát tán (biểu hiện nấm già).Thời gian thu hái nấm từ 40 - 50 ngày kể từ ngày hái đầu tiên. Chăm sóc tốt sau 2 - 3 lứa đầu, ta nén nhẹ bịch nấm cho căng chặt, buộc miệng lại như cũ treo lên và chăm sóc để thu hái lần tiếp theo. Nên thu hái nấm vào buổi sáng, nấm sò nên tiêu thụ trong ngày. Nếu bảo quản lạnh 100C- 150C trong thùng nước đá có thể duy trì được 3 ngày. Ngoài ra có thể chế biến sản phẩm, phơi khô nấm thời gian bảo quản được vài tháng.

9. Kết thúc thu hái - dọn vệ sinh:

- Khi bịch phôi nấm đã hết dinh dưỡng trở thành một màu đen, ta tiến hành thu gom chúng lại đập bịch dùng vôi bột rắc từng lớp và ủ đống lại để làm phân bón.

- Sau mỗi đợt nuôi trồng, phải dùng vôi bột hoặc nước vôi rắc, quét kỹ xung quanh, dùng lửa đốt, tạo khói trong nhiều giờ, dùng thuốc phocmon loại HC, Ho pha tỷ lệ 5% phun toàn bộ các khu vực nuôi trồng, để sau từ 3 -5 ngày nhà xưởng khô ráo, tiếp tục nuôi trồng đợt tiếp theo.

(Theo Bản tin KH&CN, số 05/2017)​

 
 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Đề xuất nhiệm vụ tham gia Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Xem chi tiết Thông báo số 574/TB-SKHCN 

 

   
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) mang tính hội nhập quốc tế và khu vực; là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp độ quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo bảy tiêu chí của GTCLQG và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Sở Khoa học và Công nghệ (Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan thường trực của Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ngãi) thông báo đến tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2018. Mời bạn đọc xem chi tiết nội dung Thông báo ​

 

   

​Nhằm phục vụ cho việc truy cập thông tin hướng dẫn về các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). Mời bạn đọc xem chi tiết Sổ tay hướng dẫn.pdf

 

   

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn số 01/SKHCN-QLKH về việc đề xuất, đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019. Mời bạn đọc tải biểu mẫu (Bieu1-PĐXNVnam2019.doc).​

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Phim tư liệu
Hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp ở Quảng Ngãi
Xem thêm
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.