Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1977754
Đang online: 3
Đăng ngày: 15/05/2019
Bà con xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ thu hoạch hải sâm tại ruộng muối Sa Huỳnh.
Mặt trời nhú lên, tỏa nắng ban mai ấm áp hòa quyện vào dòng người tươi vui đang thu hoạch hải sâm cát trong những ngày cuối năm tại thôn Tân Diêm, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Nơi đây từng là cánh đồng muối truyền thống đã gắn bó lâu đời của bà con diêm dân Sa Huỳnh. Tuy nhiên, do sản xuất muối không có hiệu quả, nhiều cánh đồng bỏ hoang nên người dân hiện nay đã cải tạo đồng ruộng, chuyển sang nuôi hải sâm cát, bước đầu cho thu nhập khá cao. 
Giám đốc điều hành Công ty TNHH Hải sâm Việt Nam Vũ Ngọc Tuyến cho biết: Sau 2 năm nghiên cứu, khảo sát cánh đồng muối Sa Huỳnh và những hồ nuôi tôm trên cát bị ô nhiễm bỏ hoang ở ven biển, Công ty TNHH Hải sâm Việt Nam kết hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III-Khánh Hòa đã triển khai mô hình nuôi hải sâm cát đầu tiên ở Quảng Ngãi đạt kết quả tích cực, góp phần khôi phục nghề nuôi trồng thủy sản cho địa phương. Ngay từ những ngày đầu triển khai đưa dự án nuôi hải sâm cát trên đồng muối, nhiều người dân địa phương không đồng tình, nhưng qua mô hình thí điểm mang lại lợi ích thiết thực đã thu hút được nhiều hộ dân tham gia. Năm 2018, tại thôn Tân Diêm, xã Phổ Thạnh đã có 8 hộ đầu tư cải tạo lại ruộng muối và hồ nuôi tôm bị ô nhiễm chuyển sang nuôi hải sâm cát với diện tích trên 5 ha.  Dự án này đã được Công ty cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Công ty đã chia thành nhiều đợt cung cấp giống miễn phí cho 8 hộ dân (40.800 con giống loại 2g-3g/con tương ứng với 34.800m2 diện tích nuôi với mật độ thả là 1con/1m2). Công ty đã tiến hành đào tạo tại hiện trường, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho các hộ dân và cử cán bộ xuống kiểm tra trực tiếp, theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của hải sâm. Bước đầu hải sâm phát triển rất tốt, sau 6  tháng thả nuôi đã đạt kích cỡ trung bình 250-300g, có những con đã đạt gần 400g. Qua so sánh ở những vùng nuôi khác thì kích cỡ hải sâm đã tăng nhanh hơn 15-20% tốc độ thông thường. Ở các vùng khác nuôi phải trung bình 8 tháng mới được thu hoạch, nhưng ở vùng muối Sa Huỳnh chỉ 6 tháng đã đạt tiêu chuẩn để thu hoạch...

Mô hình nuôi hải sâm tại Sa Huỳnh thả giống trong ao nuôi được dẫn nước trực tiếp từ ngoài biển vào và không qua bất kỳ một bước xử lý hóa học nào. Hải sâm là loài khó gây giống, nhưng lại rất dễ nuôi. Bà con chỉ cần thường xuyên thay nước cho ao nuôi mà không tốn chi phí thức ăn như các vật nuôi khác. Quá trình nuôi cũng chưa phát hiện dịch bệnh gây hại cho hải sâm. Hải sâm là loài động vật sống dưới đáy ao, có đặc tính ăn đáy, ăn những chất thải hữu cơ ở đáy ao. Theo ông Vũ Ngọc Tuyến, với 1ha ao nuôi, trong thời gian nuôi từ 6-8 tháng, có thể mang lại cho nông dân thu nhập từ 200-300 triệu đồng. Khi thu hoạch, Công ty cam kết thu mua toàn bộ sản lượng hải sâm cho bà con. Vì thế, bà con hoàn toàn có thể an tâm khi hợp tác nuôi hải sâm với Công ty. Hiện Công ty có đầu ra ổn định xuất khẩu đi các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…Ông Lê Thành Công-một diêm dân có kinh nghiệm ở xã Phổ Thạnh cho rằng, không cần phải nói nhiều, ai cũng biết nghề làm muối được mô tả bằng các từ cơ cực, đắng cay, long đong, chua chát....Một nhà làm muối thì một người làm chính phải có vài người kéo theo hỗ trợ sản xuất. Rủi ro do thời tiết, rủi ro về giá cả thị trường là mối lo thường trực làm cho hạt muối không nuôi nổi người dân, đã khiến cho nhiều người phải đi nơi khác kiếm kế sinh nhai. Mặt khác, hiện nay nguồn nước làm muối ở khu vực này đã bị ô nhiễm nặng do ảnh hưởng từ cảng cá Sa Huỳnh và hoạt động của hơn 20 nhà máy chế biến thủy sản tại địa phương nên năng suất và chất lượng muối ngày càng đi xuống. Cho nên việc cải tạo lại đồng muối đưa vào nuôi hải sâm là đúng hướng, hợp nguyện vọng của bà con nơi đây.

Chiều muộn, đứng trên vùng cát trắng Đức Phong-nơi phát triển mạnh loài hải sâm cát, chúng tôi đang nghe những âm thanh của những chiếc máy sục khí lại vang lên. Hàng chục hồ nuôi tôm vừa được cải tạo, che lưới, xử lý kỹ thuật ao nuôi và môi trường nước để thả hải sâm cát. Nông dân Nguyễn Khánh Toàn, ở thôn Thạch Thang, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức đang háo hức với công việc mới sau nhiều năm bỏ hồ vì nuôi tôm thất bại. Anh Toàn chia sẻ, khác với nuôi tôm phải đóng giếng khoan, lấy nước ngầm rồi đem trung hòa với nước biển, việc nuôi hải sâm cát chỉ lấy nguồn nước biển bơm từ ngoài biển vào hồ. Sau 6 tháng thả nuôi hải sâm, ốc hương phát triển khá tốt đã mở ra hướng làm ăn mới cho người dân địa phương. Có thể thấy, nuôi hải sâm cát và ốc hương là mô hình mới nằm trong chương trình khuyến nông của huyện Mộ Đức. Năm 2018, huyện đã đầu tư kinh phí khá lớn và chọn 4 nhóm hộ nuôi trên diện tích mặt hồ rộng 4000m2, mật độ thả nuôi 200 con ốc hương/m2 và 2.500 con hải sâm. Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Vũ Nhân cho biết: “Mô hình này thành công thì huyện sẽ nhân rộng ra toàn bộ diện tích trên địa bàn của huyện. Huyện sẽ đặt vấn đề với đơn vị thu mua sản phẩm ký kết hợp đồng một cách bền vững và bao tiêu sản phẩm để nông dân yên tâm nuôi trồng thủy sản”. Nuôi thủy sản trên vùng đất cát là một lợi thế của các địa phương ven biển hiện nay.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Quang Duy, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III- Khánh Hòa cho biết: Từ năm 2012, Viện đã nghiên cứu thành công quy trình sinh sản nhân tạo hải sâm cát và bắt đầu chuyển giao công nghệ sản xuất giống để nuôi thương phẩm đối tượng này ở các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ. Gần đây, dự án  hải sâm được nuôi thí điểm tại Quảng Ngãi và cũng là lần đầu tiên thực hiện mô hình 4 nhà (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà đầu tư) đã mang lại thành công bước đầu. Hải sâm cát là loài thân mềm, sống ở vùng nước nông ven biển, có giá trị dinh dưỡng cao, được xem là “thần dược của biển cả”. Hải sâm giàu glucozamin và sụn nên được dùng làm thực phẩm lẫn thuốc đông y. Hải sâm được xếp vào “tứ đại danh thái” của Phương Đông, tức là 1 trong 4 thực phẩm bổ dưỡng nổi tiếng nhất của Phương Đông. Hải sâm cát (tên khoa học là Holothuria Scabra) rất phù hợp với điều kiện nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam. Hiện hải sâm cát tự nhiên ở Việt Nam đã bị khai thác cạn kiệt và ngày càng khan hiếm. Thức ăn của hải sâm cát là xác chết động vật, thực vật phù du, chất hữu cơ và vi sinh vật dưới đáy biển. Do sử dụng thức ăn là mùn bã hữu cơ và xác động vật chết ở nền đáy nên hải sâm cát giúp nền đáy sạch hơn, hạn chế ô nhiễm nước. Hiện hải sâm cát đang được nuôi bằng nhiều hình thức khác nhau, như nuôi đăng lồng, đáy, ao đầm ven biển, trong đó nuôi ao đầm là chủ yếu. Trong ao đầm, hải sâm được nuôi theo dạng bán thâm canh và thả ghép với các loài nuôi khác như ốc hương, cá chếm, rong câu… Hiện nay, hải sâm cát là đối tượng có giá trị kinh tế khá cao. Giá thu mua hải sâm khô ổn định ở mức trên 100 đến 200 USD/kg. Nhu cầu thị trường trong nước rất lớn, trong khi thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore… cũng đang rất cần loại hải sâm cát. Vì vậy, đây là mô hình cần được nhân rộng trong thời gian tới nhằm giúp người dân vùng ven biển Quảng Ngãi sớm thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Có thể nói, khu vực miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, là nơi có rất nhiều diện tích nuôi tôm bị bỏ hoang do ô nhiễm, dịch bệnh nên việc nuôi hải sâm vốn là đối tượng ăn lọc, sẽ góp phần cải tạo môi trường ao nuôi, giảm ô nhiễm vùng nuôi. Để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nuôi và chủ động nguồn giống hải sâm đảm bảo phát triển bền vững, hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Bộ KH&CN thẩm định dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển nghề nuôi hải sâm cát (Holothuria scabra) ở Quảng Ngãi và các tỉnh duyên hải miền Trung”. Theo đó, tỉnh tập trung chuyển giao quy trình công nghệ kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm hải sâm cát trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phục vụ con giống cho địa phương và các tỉnh lân cận. Đào tạo kỹ thuật viên sản xuất giống, tập huấn cho địa phương về nuôi hải sâm cát thương phẩm chất lượng cao cho người dân vùng ven biển tỉnh Quảng Ngãi. Thực hiện mô hình nuôi hải sâm thương phẩm với quy mô 30 ha và sản xuất được 25 tấn hải sâm cát thương phẩm. Việc triển khai ứng dụng công nghệ sản xuất giống và nuôi trồng hải sâm cát ở khu vực này sẽ mở rộng nghề sản xuất giống và nuôi thương phẩm một đối tượng có giá trị kinh tế cao, đa dạng hóa đối tượng nuôi, tạo công ăn việc làm, nhất là việc làm cho phụ nữ vùng nông thôn hải đảo và ven biển.

Theo kế hoạch, đến năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp với Công ty TNHH hải sâm Việt Nam khảo sát các vùng nuôi trên toàn tỉnh ở các huyện Mộ Đức, Sơn Tịnh, Bình Sơn và thành phố Quảng Ngãi. Tổng diện tích có thể chuyển đổi nuôi đơn hải sâm hoặc tận dụng nuôi ghép hải sâm lên đến gần 2000 ha với 27 mô hình ương hải sâm giống, nuôi thương phẩm và thả bổ sung khoảng 20.000 con giống hải sâm cát ở vùng ven biển Đức Phổ, Mộ Đức và khu bảo tồn biển Lý Sơn. Đặc biệt, hiện nay Công ty TNHH hải sâm Việt Nam đã được đối tác nước ngoài ký thỏa thuận mua 300 tấn hải sâm tươi vào năm 2019 và 700 tấn vào năm 2020. Do đó, Công ty đã xin lập dự án đầu tư sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến hải sâm kết hợp du lịch dịch vụ liên quan đến hải sâm và nông nghiệp theo lộ trình: Năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi nuôi hải sâm cát 150ha, đầu tư hệ thống ương giống tại xã Phổ Thạnh để cung cấp giống tại chỗ và cung cấp ra nơi khác. Năm 2020 nuôi 500 ha hải sâm cát trên toàn tỉnh và bắt đầu tổ chức dịch vụ du lịch trải nghiệm nông nghiệp. Đầu tư trung tâm sản xuất giống hải sâm và trung tâm chế biến hải sâm. Năm 2021 nuôi trên 700-900 ha hải sâm cát trong tỉnh và đầu tư mở rộng hệ thống sản xuất, nuôi trồng và kết hợp đầu tư dịch vụ, du lịch trải nghiệm.

Để đáp ứng kế hoạch nêu trên, Công ty TNHH hải sâm Việt Nam sẽ thỏa thuận, hỗ trợ cho các hộ dân và chính quyền xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ tiếp tục nuôi hải sâm cát trên diện tích còn lại của các ao nuôi thủy sản, ruộng muối. Chính quyền địa phương cho phép công ty thuê một phần mặt nước đầm Nước Mặn để nuôi hải sâm, ương giống hải sâm kết hợp với du lịch dịch vụ. Công ty sẽ thuê lại các hộ dân địa phương tham gia cải tạo, cùng nuôi, bảo vệ, chăm sóc hải sâm tạo sinh kế bền vững cho bà con trong vùng dự án. Tỉnh Quảng Ngãi cần khuyến khích và thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực xây dựng giao thông và kết cấu hạ tầng đồng bộ quanh đầm muối và đầm Nước Mặn. Mặt khác, đây cũng là tiền đề để nhà đầu tư sớm có điều kiện đầu tư vào dịch vụ du lịch trải nghiệm liên quan đến hải sâm và nông nghiệp phục vụ cho khách tham quan, góp phần phát triển kinh tế địa phương và không ngừng nâng cao mức sống người dân trên địa bàn.

MINH TRÍ
(Theo Bản tin KH&CN, số 02/2019) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Với mục đích nhằm xúc tiến kết nối cung cầu, chuyển giao công nghệ giữa khu vực doanh nghiệp trong nước với các Viện nghiên cứu, trường Đại học trong và ngoài nước theo nhu cầu của doanh nghiệp; Tư vấn công nghệ cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với thị trường; Thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài; Tôn vinh doanh nghiệp điển hình về hoạt động đổi mới công nghệ, làm chủ công nghệ…

Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hoạt động Trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ (gọi tắt là Techdemo) với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị đăng ký tham gia. Xem chi tiết công văn1157SKHCNQLCN.pdf;Tải biểu mẫu: Phieudangkythamgia.doc 

 

   
Thực hiện Quyết định số 2396/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc cho phép Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thanh lý xe ô tô Zace biển kiểm soát 76B - 0173. Giá khởi điểm là: 78.161.000 đồng (Bảy mươi tám triệu một trăm sáu mươi mốt nghìn đồng). Xem chi tiết Quyết định số 257/QĐ-SKHCN.pdf

 

   
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/72019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.