Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1636016
Đang online: 13
Đăng ngày: 05/07/2018
Anh Tuân chăm sóc đàn gà Đông Tảo của gia đình.
Chịu khó tìm hiểu và lựa chọn một số giống gà đặc sản của người dân các tỉnh phía Bắc đưa về chăn nuôi tại vườn nhà, mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng, là cách làm kinh tế của nông dân Phạm Tuân, ở thôn Hòa Vinh, xã Hành Phước.
Đưa chúng tôi tham quan khu vực thả nuôi đàn gà H’mông đã đến kỳ xuất chuồng, anh Tuân say mê giới thiệu về giống gà quý của đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc được anh đặt mua về nuôi cách đây vài năm. So với các giống gà nuôi tại địa phương từ trước đến nay, giống gà Hmông có ngoại hình khác biệt ở bộ lông đen tuyền hoặc pha thêm đốm trắng, chân đen, vóc dáng nhỏ nhưng thịt săn chắc, thơm ngon hơn nhiều.

Trung bình mỗi lứa thả nuôi 100 con, thời gian nuôi từ 100 đến 110 ngày, khi xuất chuồng gà đạt trọng lượng từ 1,2 đến 1,5 kg/con, được bán với giá 140 nghìn đồng/kg, anh Tuân thu về gần 20 triệu đồng sau hơn 3 tháng chăm sóc. Anh Tuân vui vẻ chia sẻ: “Tôi tự lên mạng tìm hiểu và đặt mua giống gà H’mông của một trang trại chăn nuôi ở Ba Vì, Hà Nội. Họ gửi gà con cho tôi khoảng 3 – 4 ngày tuổi, khi đem về phải nhỏ vắc xin và nuôi ủ hơn 1 tháng bằng cám tổng hợp. Đến khi gà cứng cáp thì nấu gạo nứt thành cơm rồi trộn lẫn với bột bắp hoặc thóc cho ăn. Giống gà này tuy nhỏ nhưng thịt dai, giòn, ngọt nên khách hàng rất thích. Tôi bán gà chủ yếu cho người quen và đặc biệt được tiêu thụ mạnh vào những dịp lễ Tết, nhiều khi không có gà để bán nữa”.

gahmong.jpg
Gà H'mông của anh Tuân thả nuôi tại gia đình.​​
Bên cạnh đàn gà H’mông, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa, mỗi lứa 100 con, anh Tuân còn nuôi hơn 20 cặp gà Đông Tảo sinh sản và hàng trăm con gà Mía, cũng là những giống gà đặc sản của người dân các tỉnh phía Bắc.

Với nguồn thức ăn chủ yếu từ các loại nông sản có sẵn tại địa phương như thóc, gạo, bột bắp và được chăm sóc, phòng bệnh đúng cách, các giống gà đều sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu miền Trung.

Trung bình 3,5 tháng, gà H’mông, gà Mía đạt trọng lượng xuất chuồng và đều được khách hàng đặt mua với giá cao hơn các giống gà thịt thông thường từ 50 đến 70 nghìn đồng/kg. Riêng gà Đông Tảo, anh Tuân cho ấp trứng để bán gà giống, tùy theo độ tuổi, mỗi cặp gà được bán với giá từ 400 nghìn đến 1 triệu đồng/cặp.

Nhờ chăn nuôi hiệu quả, thị trường tiêu thụ ổn định, mỗi năm gia đình anh Tuân thu về hơn 100 triệu đồng. Anh Tuân cho biết thêm: “Các loại gà đặc sản hiện đang hút khách. Trong đó có một nhà hàng ở thành phố Quảng Ngãi đặt mua thường xuyên. Tôi dự định mở rộng và nâng cấp hệ thống chuồng trại và nâng số lượng đàn gà gấp 1,5 lần so với hiện nay. Có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, nguồn thu nhập của gia đình cũng sẽ tăng theo”.

Chịu khó tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn đầu tư chăn nuôi các giống gà đặc sản của anh Phạm Tuân, ở thôn Hòa Vinh, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, không chỉ giúp cho cuộc sống của gia đình người nông dân này thêm sung túc, đủ đầy mà còn góp phần bảo tồn những nguồn gen quý hiếm của các loài vật nuôi bản địa trước nguy cơ bị mai một như hiện nay.

PHƯƠNG THÁI

(Theo Bản tin KH&CN, số 02/2018)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Đề xuất nhiệm vụ tham gia Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Xem chi tiết Thông báo số 574/TB-SKHCN 

 

   
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) mang tính hội nhập quốc tế và khu vực; là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp độ quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo bảy tiêu chí của GTCLQG và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Sở Khoa học và Công nghệ (Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan thường trực của Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ngãi) thông báo đến tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2018. Mời bạn đọc xem chi tiết nội dung Thông báo ​

 

   

​Nhằm phục vụ cho việc truy cập thông tin hướng dẫn về các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). Mời bạn đọc xem chi tiết Sổ tay hướng dẫn.pdf

 

   

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn số 01/SKHCN-QLKH về việc đề xuất, đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019. Mời bạn đọc tải biểu mẫu (Bieu1-PĐXNVnam2019.doc).​

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Phim tư liệu
Hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp ở Quảng Ngãi
Xem thêm
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.