Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1833770
Đang online: 9
Đăng ngày: 05/07/2018
Anh Tuân chăm sóc đàn gà Đông Tảo của gia đình.
Chịu khó tìm hiểu và lựa chọn một số giống gà đặc sản của người dân các tỉnh phía Bắc đưa về chăn nuôi tại vườn nhà, mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng, là cách làm kinh tế của nông dân Phạm Tuân, ở thôn Hòa Vinh, xã Hành Phước.
Đưa chúng tôi tham quan khu vực thả nuôi đàn gà H’mông đã đến kỳ xuất chuồng, anh Tuân say mê giới thiệu về giống gà quý của đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc được anh đặt mua về nuôi cách đây vài năm. So với các giống gà nuôi tại địa phương từ trước đến nay, giống gà Hmông có ngoại hình khác biệt ở bộ lông đen tuyền hoặc pha thêm đốm trắng, chân đen, vóc dáng nhỏ nhưng thịt săn chắc, thơm ngon hơn nhiều.

Trung bình mỗi lứa thả nuôi 100 con, thời gian nuôi từ 100 đến 110 ngày, khi xuất chuồng gà đạt trọng lượng từ 1,2 đến 1,5 kg/con, được bán với giá 140 nghìn đồng/kg, anh Tuân thu về gần 20 triệu đồng sau hơn 3 tháng chăm sóc. Anh Tuân vui vẻ chia sẻ: “Tôi tự lên mạng tìm hiểu và đặt mua giống gà H’mông của một trang trại chăn nuôi ở Ba Vì, Hà Nội. Họ gửi gà con cho tôi khoảng 3 – 4 ngày tuổi, khi đem về phải nhỏ vắc xin và nuôi ủ hơn 1 tháng bằng cám tổng hợp. Đến khi gà cứng cáp thì nấu gạo nứt thành cơm rồi trộn lẫn với bột bắp hoặc thóc cho ăn. Giống gà này tuy nhỏ nhưng thịt dai, giòn, ngọt nên khách hàng rất thích. Tôi bán gà chủ yếu cho người quen và đặc biệt được tiêu thụ mạnh vào những dịp lễ Tết, nhiều khi không có gà để bán nữa”.

gahmong.jpg
Gà H'mông của anh Tuân thả nuôi tại gia đình.​​
Bên cạnh đàn gà H’mông, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa, mỗi lứa 100 con, anh Tuân còn nuôi hơn 20 cặp gà Đông Tảo sinh sản và hàng trăm con gà Mía, cũng là những giống gà đặc sản của người dân các tỉnh phía Bắc.

Với nguồn thức ăn chủ yếu từ các loại nông sản có sẵn tại địa phương như thóc, gạo, bột bắp và được chăm sóc, phòng bệnh đúng cách, các giống gà đều sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu miền Trung.

Trung bình 3,5 tháng, gà H’mông, gà Mía đạt trọng lượng xuất chuồng và đều được khách hàng đặt mua với giá cao hơn các giống gà thịt thông thường từ 50 đến 70 nghìn đồng/kg. Riêng gà Đông Tảo, anh Tuân cho ấp trứng để bán gà giống, tùy theo độ tuổi, mỗi cặp gà được bán với giá từ 400 nghìn đến 1 triệu đồng/cặp.

Nhờ chăn nuôi hiệu quả, thị trường tiêu thụ ổn định, mỗi năm gia đình anh Tuân thu về hơn 100 triệu đồng. Anh Tuân cho biết thêm: “Các loại gà đặc sản hiện đang hút khách. Trong đó có một nhà hàng ở thành phố Quảng Ngãi đặt mua thường xuyên. Tôi dự định mở rộng và nâng cấp hệ thống chuồng trại và nâng số lượng đàn gà gấp 1,5 lần so với hiện nay. Có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, nguồn thu nhập của gia đình cũng sẽ tăng theo”.

Chịu khó tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn đầu tư chăn nuôi các giống gà đặc sản của anh Phạm Tuân, ở thôn Hòa Vinh, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, không chỉ giúp cho cuộc sống của gia đình người nông dân này thêm sung túc, đủ đầy mà còn góp phần bảo tồn những nguồn gen quý hiếm của các loài vật nuôi bản địa trước nguy cơ bị mai một như hiện nay.

PHƯƠNG THÁI

(Theo Bản tin KH&CN, số 02/2018)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.