Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1833756
Đang online: 7
Đăng ngày: 25/08/2017
Mô hình heo khép kín của ông Nguyễn Hữu Huyền xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh.
Xây dựng nông thôn mới là nhằm tạo ra những giá trị mới, những cái mới cho các vùng nông thôn. Đó là một nông thôn hiện đại có diện mạo mới, đặc biệt xây dựng nông thôn mới sẽ hình thành một mẫu hình người nông dân mới. Ở huyện Sơn Tịnh, trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt các làng quê trên địa bàn huyện đã có diện mạo mới, đó là sự đóng góp tích cực của những chủ thể nông dân mới, vì vậy khi nông thôn đổi mới, nông dân ở Sơn Tịnh cũng đổi đời. 
Điều ấn tượng nhất sau chặng đường đầu tiên xây dựng nông thôn mới đối với các xã ở huyện Sơn Tịnh chính là sự chuyển đổi tư duy của người nông dân. Xây dựng nông thôn mới đã hình thành một mẫu hình người nông dân mới. Có tư duy mới, có tố chất văn hoá, hiểu biết về kỹ thuật, biết vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, có cái nhìn mới về quan hệ xã hội, môi trường… Từ tư duy sản xuất, manh mún, nhỏ lẻ nay đã dần tiến đến sản xuất hàng hoá, qui mô lớn, hiệu ứng liên kết sản xuất trong chăn nuôi, trồng lúa,  lâm nghiệp… phát huy hiệu quả cao. Chính nhờ phát huy vai trò người nông dân trong xây dựng nông thôn mới, nông dân Sơn Tịnh đã thật sự đổi đời. Bằng chứng, hiện nay toàn huyện Sơn Tịnh có trên 6.900 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có nghĩa số nông dân này thật sự có cuộc sống khá, giàu. Hàng năm, có hơn 90% số hộ hội viên nông dân toàn huyện đạt danh hiệu gia đình văn hoá, trong đó nhiều hộ đạt danh hiệu 3 năm liền, 5 năm liền.

Cùng với chủ trương, chính sách thuận lợi của Đảng, Nhà nước, các cấp uỷ, chính quyền đã đề ra nhiều chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nguồn lực đầu tư hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn chiếm tỷ trọng ngày càng cao và đem lại nhiều kết quả to lớn. Đến cuối năm 2016, nhờ chính sách tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hơn 2.000 hộ nông dân ở Sơn Tịnh vay gần 100 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất. Ngoài ra còn kể đến các nguồn vốn vay theo Nghị định 55, Nghị định 41 của Chính phủ; nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp được ủy thác với tổng số tiền trên 266 tỷ đồng cho hàng ngàn lượt hộ vay. Huyện đã cùng các cơ quan chức năng tổ chức hơn 200 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, mở 50 lớp đào tạo nghề cho hội viên và cho nông dân. Xây dựng nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng 6 câu lạc bộ nông dân với internet, cung cấp máy tính, máy in phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Tính thiết thực ở các vùng quê đổi mới không chỉ từ những kết quả trên mà sức đổi mới từ mỗi địa phương ở huyện Sơn Tịnh còn chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển đồng bộ về cơ sở hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội. Nhà cửa, điện, đường, trường, trạm, kênh mương… đâu đâu cũng được đầu tư xây dựng, phát triển. Nhiều khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp chẳng khác gì ở các đô thị.

Ông Nguyễn Văn Mười ở khu dân cư số 2 thôn Phú Sơn xã Tịnh Hiệp cho biết: Trước đây đời sống bà con nông dân ở Phú Sơn vô cùng khó khăn do thiếu thốn trăm bề, nhưng nhờ có đường giao thông thuận lợi do Nhà nước đầu tư xây dựng, kênh mương, điện thắp sáng đến với người dân nên gia đình ông đã tích cực đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật, tận dụng lợi thế mà các cấp, các ngành hỗ trợ, ưu đãi để phát triển kinh tế, nhờ đó giờ đã trở nên khá giả.

Sự đổi thay, đổi mới theo hướng tích cực ở các vùng quê đã giúp cho nông dân đổi đời. Tỷ lệ hộ nghèo ở huyện giảm qua từng năm. Năm 2016, huyện Sơn Tịnh giảm 405 hộ nghèo. Hiện toàn huyện còn 1.245 hộ nghèo, 1.456 hộ cận nghèo. Năm 2017, huyện phấn đấu giảm còn 1038 hộ nghèo. Trung bình mỗi năm huyện phấn đấu giảm từ 140-150 hộ nghèo để đến năm 2020 đạt giảm nghèo bền vững và chỉ còn 2,31% hộ nghèo.  Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thổi vào 66 thôn ở huyện Sơn Tịnh một luồng sinh khí mới. Mọi thứ bắt đầu từ những con đường, những cây cầu nối nhịp bờ vui, chợ,  trạm y tế, trường học... nơi nơi đều phát triển sôi động. Hình mẫu mới về người nông dân ở Sơn Tịnh đã thật sự được phát huy. Chính người nông dân thay đổi, tiến bộ đã góp phần đưa nền nông nghiệp mới của huyện Sơn Tịnh phát triển và vững mạnh. Trong giai đoạn hướng đến xây dựng thành công nền nông nghiệp huyện nhà bền vững, toàn diện, huyện Sơn Tịnh đã và đang chỉ đạo, lãnh đạo đưa đội ngũ nông dân huyện nhà phát triển ngày một lớn mạnh hơn.

Trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cùng với sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp, sự nỗ lực đổi mới tư duy của mỗi một người nông dân, hi vọng bức tranh nông nghiệp của huyện Sơn Tịnh tô điểm thêm nhiều gam màu tươi sáng, bao làng quê tiếp tục có những tiến triển mới, đời sống nông dân thật sự cũng được đổi thay theo hướng giàu có, văn minh, tươi đẹp.

THU PHƯỢNG

(Theo Bản tin KH&CN, số 04/2017)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.