Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2057826
Đang online: 9
Đăng ngày: 18/07/2019
Mô hình nuôi heo bằng thức ăn thảo dược ở HTX Tân Hòa Phú, Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành.
Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế và sản xuất nông nghiệp ở nước ta có nhiều biến động lớn do giá cả thị trường bấp bênh, đầu ra không ổn định, nhiều nông sản hàng hóa không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường, chưa kể tình trạng thực phẩm bẩn, dư lượng thuốc kháng sinh và chất cấm trong chăn nuôi; hàm lượng thuốc BVTV trong rau, củ, quả vượt mức cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây hoang mang trong nhân dân… Điều này, người nông dân được cho là “tác nhân” đầu tiên và trực tiếp gây ra những vấn nạn trên và đó cũng là bài toán nan giải cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhất là tổ chức Hội Nông dân phải chung sức, đồng lòng trong công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn, hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết, tập trung, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng sạch, an toàn, và bền vững.
Bước đi mới từ trong ý thức đến hành động trên cánh đồng

Để làm được điều đó, trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nông dân nhằm thay đổi thói quen sản xuất nông nghiệp truyền thống sang quy trình nông nghiệp sạch.

Hiện nay, nông dân một số địa phương trong tỉnh như Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Mộ Đức,… đã dần thay đổi thói quen sản xuất để hài hòa giữa nhu cầu thị trường gắn với lợi ích kinh doanh và công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp.

Điển hình như nông dân xã Bình Thới, huyện Bình Sơn có Tổ hợp tác nông dân  trồng rau sạch trên diện tích 1,6 ha ở cánh đồng Cây Ghen. Từ khâu sản xuất đến phân phối là một quy trình chặt chẽ, có sự giám sát của tổ chức Hội Nông dân xã nên sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng, đón nhận.

Điều đáng ghi nhận nữa là, nhiều nông dân ở các địa phương trong tỉnh còn năng động, sáng tạo nhiều quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch theo phương thức “quản lý dịch hại tổng hợp” như: “ruộng lúa, bờ hoa”, “vườn rau, bờ hoa”,… hoặc sử dụng các chất dẫn dụ côn trùng nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV mà không ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Hay như mô hình cánh đồng “nói không với thuốc diệt cỏ”, “sử dụng thuốc BVTV đúng quy trình” của nông dân xã Đức Hiệp (Mộ Đức). Với mô hình này, nông dân xã Đức Hiệp đã tăng cường sử dụng phân hữu cơ và phân vi sinh cho cánh đồng rau màu của mình bằng cách trồng luân phiên các loại rau và hoa màu xen canh như: Khi cây ớt vừa thu hoạch đến lứa cuối vụ, nông dân sẽ trồng khổ qua cho thân dây khổ qua leo lên cây ớt, những quả ớt khô còn sót lại gây mùi nồng cay sẽ ngăn ngừa được một số sâu bọ gây hại cho dây khổ qua, vừa tiết kiệm chi phí làm giàn lại vừa hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu cho cây khổ qua,… nhờ vậy mà đem lại sản phẩm sạch, an toàn cho người dùng. Anh Nguyễn Văn Khanh, hội viên nông dân xã Đức Hiệp cho biết: Nhờ tận dụng thân cây ớt làm giàn cho cây khổ qua leo đã giúp cây khổ qua phát triển tốt, tiết kiệm chi phí đầu tư, hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV, năng suất lại cao và chất lượng sản phẩm được nâng lên, người tiêu dùng an tâm lựa chọn nên lợi nhuận kinh tế hiệu quả cao gấp 1,5 lần so với cùng một đơn vị diện tích canh tác.

Hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân

Để giúp nông dân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả, Hội Nông dân tỉnh đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tín chấp cho nông dân vay vốn tính đến tháng 4/2019 tổng dư nợ lên đến 1.420 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng CSXH cho hội viên nông dân vay với tổng dư nợ  đến nay là 1.060 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cũng được tăng trưởng dần theo từng năm, đến nay nguồn vốn quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh đã tăng trưởng lên gần 36 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn này đã hỗ trợ cho hàng ngàn lượt hộ nông dân vay phát triển sản xuất đã đem lại hiệu quả, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững tại quê hương mình.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh còn tranh thủ từ nhiều nguồn hỗ trợ để đầu tư nhiều mô hình, dự án cho nông dân phát triển sản xuất, như: mô hình trồng nấm hữu cơ “5 không” của Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh; mô hình trồng rau an toàn của nông dân xã Nghĩa Dũng (TPQN); mô hình nông nghiệp sạch ở xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành; mô hình nuôi heo, gà trên đệm lót sinh học;…. Những mô hình này đã và đang đem lại kết quả cao về kinh tế cũng như mang lại nguồn thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, mô hình nuôi heo bằng thức ăn thảo dược ở Hợp tác xã Tân Hòa Phú - Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ giống, thức ăn và hướng dẫn kỹ thuật ban đầu từ tháng 6/2017, với tổng nguồn vốn đầu tư gần 400 triệu đồng có 30 hộ nông dân tham gia. Nhờ tuân thủ kỹ thuật từ khâu chăm sóc đến cho heo ăn các loại thức ăn truyền thống trộn với cám thảo dược và thực hiện đúng tiêu chí “3 không” (không sử dụng thức ăn công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh, không sử dụng chất kích thích tăng trọng) nên sản phẩm thịt heo thơm, ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện tại, sản phẩm thịt heo thảo dược của HTX Tân Hòa Phú đang được người tiêu dùng trong tỉnh ưa chuộng, nhờ vậy mà đầu ra của sản phẩm luôn ổn định. Từ dự án ban đầu được Hội Nông dân tỉnh đầu tư, đến nay HTX đã mở rộng quy mô chăn nuôi lớn với cách nuôi “gối đầu” nên hàng tháng HTX đã cung ứng cho thị trường trong tỉnh hơn 5 tấn heo hơi, các thành viên trong HTX luôn có mức thu nhập cao gấp 1,5 – 2 lần so với cách nuôi heo truyền thống như trước đây.

TrongdongphongDucpho.jpg
​Cánh đồng rau “Nói không với thuốc diệt cỏ” ở xã Đức Hiệp, Mộ Đức.​
Hướng đến nền nông nghiệp sạch, an toàn, bền vững

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã quy hoạch 07 vùng sản xuất rau an toàn ở các huyện đồng bằng trong tỉnh với tổng diện tích canh tác 293,1 ha, gồm: Bình Sơn (81,2 ha), Sơn Tịnh (36,9 ha), Nghĩa Hành (32 ha), Tư Nghĩa (47,2 ha), Mộ Đức (35 ha), Đức Phổ (6,9 ha), thành phố Quảng Ngãi (53,9 ha). Trong đó có 15 tổ chức và 5 cá nhân tham gia sản xuất rau an toàn được cấp giấy chứng nhận, với tổng diện tích thực hiện trên 15 ha. Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có chủ trương hình thành vùng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với diện tích 30 ha tại huyện Nghĩa Hành.

Trong chăn nuôi, có nhiều nông dân đã biết liên kết với công đơn vị, doanh nghiệp để đầu tư vốn, kỹ thuật và công nghệ mới vào quy trình sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng trong chăn nuôi, như: Trang trại nuôi heo sạch của Công ty TNHH MTV chăn nuôi Phong Thành có tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng, xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 03 hecta ở thôn Xuân An, xã Hành Thuận đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap năm 2017.

Với quy mô 03 dãy chuồng trại, mỗi dãy rộng 02 nghìn m2, được xây dựng khép kín bằng những vật liệu giữ ẩm xung quanh, trang bị hệ thống quạt gió công suất lớn giúp cho môi trường bên trong luôn thoáng khí, mát mẻ, cùng hệ thống cung cấp nước sạch, máng ăn tự động. Việc chăm sóc bảo đảm quy trình an toàn từ khâu chọn con giống, thức ăn đến tiêm phòng dịch bệnh, giúp đàn heo trong trang trại sinh trưởng khỏe, tăng trọng nhanh.

Ông Trần Nguyên Phú, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV chăn nuôi Phong Thành, là người trực tiếp quản lý, điều hành trang trại chăn nuôi heo sạch Xuân An, cho biết: “Để bảo đảm đầu ra, đầu vào ổn định, sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, trang trại chúng tôi và Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi ký hợp đồng cam kết cung cấp thức ăn không có chất cấm hoặc kháng sinh. Cùng với đó chúng tôi cũng ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở thành phố Đà Nẵng, Huế”.

Từ những kết quả trên đã có tác động tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp mà còn là cơ hội, điều kiện thuận lợi để nông dân học tập, tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh mối liên kết bền chặt giữa 4 nhà (Nhà nông – Nhà khoa học – Nhà Doanh nghiệp – Nhà nước), giúp nông dân đứng vững trên con đường phát triển.

ĐỒNG XUÂN

(Theo Bản tin KH&CN, số 03/2018)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  

Chánh thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định thanh tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, ghi nhãn hành hóa và sở hữu công nghiệp. Nội dung Quyết định số: 22/QĐ-TTraKHCN.​​

 

  
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra tại Công vănsố 333/UBND ngày 31/01/2020 và Quyết định số 02/QĐ-BCĐ ngày 17/02/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra về việc phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra (Ban Chỉ đạo), Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra như sau: Xem chi tiết tại kế hoạch số 169/KH-SKHCN 
 

 

  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.