Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1977868
Đang online: 6
Đăng ngày: 18/07/2019
Mô hình nuôi heo bằng thức ăn thảo dược ở HTX Tân Hòa Phú, Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành.
Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế và sản xuất nông nghiệp ở nước ta có nhiều biến động lớn do giá cả thị trường bấp bênh, đầu ra không ổn định, nhiều nông sản hàng hóa không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường, chưa kể tình trạng thực phẩm bẩn, dư lượng thuốc kháng sinh và chất cấm trong chăn nuôi; hàm lượng thuốc BVTV trong rau, củ, quả vượt mức cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây hoang mang trong nhân dân… Điều này, người nông dân được cho là “tác nhân” đầu tiên và trực tiếp gây ra những vấn nạn trên và đó cũng là bài toán nan giải cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhất là tổ chức Hội Nông dân phải chung sức, đồng lòng trong công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn, hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp theo chuỗi liên kết, tập trung, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng sạch, an toàn, và bền vững.
Bước đi mới từ trong ý thức đến hành động trên cánh đồng

Để làm được điều đó, trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nông dân nhằm thay đổi thói quen sản xuất nông nghiệp truyền thống sang quy trình nông nghiệp sạch.

Hiện nay, nông dân một số địa phương trong tỉnh như Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Mộ Đức,… đã dần thay đổi thói quen sản xuất để hài hòa giữa nhu cầu thị trường gắn với lợi ích kinh doanh và công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp.

Điển hình như nông dân xã Bình Thới, huyện Bình Sơn có Tổ hợp tác nông dân  trồng rau sạch trên diện tích 1,6 ha ở cánh đồng Cây Ghen. Từ khâu sản xuất đến phân phối là một quy trình chặt chẽ, có sự giám sát của tổ chức Hội Nông dân xã nên sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng, đón nhận.

Điều đáng ghi nhận nữa là, nhiều nông dân ở các địa phương trong tỉnh còn năng động, sáng tạo nhiều quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch theo phương thức “quản lý dịch hại tổng hợp” như: “ruộng lúa, bờ hoa”, “vườn rau, bờ hoa”,… hoặc sử dụng các chất dẫn dụ côn trùng nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV mà không ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Hay như mô hình cánh đồng “nói không với thuốc diệt cỏ”, “sử dụng thuốc BVTV đúng quy trình” của nông dân xã Đức Hiệp (Mộ Đức). Với mô hình này, nông dân xã Đức Hiệp đã tăng cường sử dụng phân hữu cơ và phân vi sinh cho cánh đồng rau màu của mình bằng cách trồng luân phiên các loại rau và hoa màu xen canh như: Khi cây ớt vừa thu hoạch đến lứa cuối vụ, nông dân sẽ trồng khổ qua cho thân dây khổ qua leo lên cây ớt, những quả ớt khô còn sót lại gây mùi nồng cay sẽ ngăn ngừa được một số sâu bọ gây hại cho dây khổ qua, vừa tiết kiệm chi phí làm giàn lại vừa hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu cho cây khổ qua,… nhờ vậy mà đem lại sản phẩm sạch, an toàn cho người dùng. Anh Nguyễn Văn Khanh, hội viên nông dân xã Đức Hiệp cho biết: Nhờ tận dụng thân cây ớt làm giàn cho cây khổ qua leo đã giúp cây khổ qua phát triển tốt, tiết kiệm chi phí đầu tư, hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV, năng suất lại cao và chất lượng sản phẩm được nâng lên, người tiêu dùng an tâm lựa chọn nên lợi nhuận kinh tế hiệu quả cao gấp 1,5 lần so với cùng một đơn vị diện tích canh tác.

Hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân

Để giúp nông dân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả, Hội Nông dân tỉnh đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tín chấp cho nông dân vay vốn tính đến tháng 4/2019 tổng dư nợ lên đến 1.420 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng CSXH cho hội viên nông dân vay với tổng dư nợ  đến nay là 1.060 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cũng được tăng trưởng dần theo từng năm, đến nay nguồn vốn quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh đã tăng trưởng lên gần 36 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn này đã hỗ trợ cho hàng ngàn lượt hộ nông dân vay phát triển sản xuất đã đem lại hiệu quả, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững tại quê hương mình.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh còn tranh thủ từ nhiều nguồn hỗ trợ để đầu tư nhiều mô hình, dự án cho nông dân phát triển sản xuất, như: mô hình trồng nấm hữu cơ “5 không” của Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh; mô hình trồng rau an toàn của nông dân xã Nghĩa Dũng (TPQN); mô hình nông nghiệp sạch ở xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành; mô hình nuôi heo, gà trên đệm lót sinh học;…. Những mô hình này đã và đang đem lại kết quả cao về kinh tế cũng như mang lại nguồn thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, mô hình nuôi heo bằng thức ăn thảo dược ở Hợp tác xã Tân Hòa Phú - Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ giống, thức ăn và hướng dẫn kỹ thuật ban đầu từ tháng 6/2017, với tổng nguồn vốn đầu tư gần 400 triệu đồng có 30 hộ nông dân tham gia. Nhờ tuân thủ kỹ thuật từ khâu chăm sóc đến cho heo ăn các loại thức ăn truyền thống trộn với cám thảo dược và thực hiện đúng tiêu chí “3 không” (không sử dụng thức ăn công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh, không sử dụng chất kích thích tăng trọng) nên sản phẩm thịt heo thơm, ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện tại, sản phẩm thịt heo thảo dược của HTX Tân Hòa Phú đang được người tiêu dùng trong tỉnh ưa chuộng, nhờ vậy mà đầu ra của sản phẩm luôn ổn định. Từ dự án ban đầu được Hội Nông dân tỉnh đầu tư, đến nay HTX đã mở rộng quy mô chăn nuôi lớn với cách nuôi “gối đầu” nên hàng tháng HTX đã cung ứng cho thị trường trong tỉnh hơn 5 tấn heo hơi, các thành viên trong HTX luôn có mức thu nhập cao gấp 1,5 – 2 lần so với cách nuôi heo truyền thống như trước đây.

TrongdongphongDucpho.jpg
​Cánh đồng rau “Nói không với thuốc diệt cỏ” ở xã Đức Hiệp, Mộ Đức.​
Hướng đến nền nông nghiệp sạch, an toàn, bền vững

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã quy hoạch 07 vùng sản xuất rau an toàn ở các huyện đồng bằng trong tỉnh với tổng diện tích canh tác 293,1 ha, gồm: Bình Sơn (81,2 ha), Sơn Tịnh (36,9 ha), Nghĩa Hành (32 ha), Tư Nghĩa (47,2 ha), Mộ Đức (35 ha), Đức Phổ (6,9 ha), thành phố Quảng Ngãi (53,9 ha). Trong đó có 15 tổ chức và 5 cá nhân tham gia sản xuất rau an toàn được cấp giấy chứng nhận, với tổng diện tích thực hiện trên 15 ha. Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có chủ trương hình thành vùng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với diện tích 30 ha tại huyện Nghĩa Hành.

Trong chăn nuôi, có nhiều nông dân đã biết liên kết với công đơn vị, doanh nghiệp để đầu tư vốn, kỹ thuật và công nghệ mới vào quy trình sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng trong chăn nuôi, như: Trang trại nuôi heo sạch của Công ty TNHH MTV chăn nuôi Phong Thành có tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng, xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 03 hecta ở thôn Xuân An, xã Hành Thuận đã được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap năm 2017.

Với quy mô 03 dãy chuồng trại, mỗi dãy rộng 02 nghìn m2, được xây dựng khép kín bằng những vật liệu giữ ẩm xung quanh, trang bị hệ thống quạt gió công suất lớn giúp cho môi trường bên trong luôn thoáng khí, mát mẻ, cùng hệ thống cung cấp nước sạch, máng ăn tự động. Việc chăm sóc bảo đảm quy trình an toàn từ khâu chọn con giống, thức ăn đến tiêm phòng dịch bệnh, giúp đàn heo trong trang trại sinh trưởng khỏe, tăng trọng nhanh.

Ông Trần Nguyên Phú, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV chăn nuôi Phong Thành, là người trực tiếp quản lý, điều hành trang trại chăn nuôi heo sạch Xuân An, cho biết: “Để bảo đảm đầu ra, đầu vào ổn định, sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, trang trại chúng tôi và Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi ký hợp đồng cam kết cung cấp thức ăn không có chất cấm hoặc kháng sinh. Cùng với đó chúng tôi cũng ký kết hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở thành phố Đà Nẵng, Huế”.

Từ những kết quả trên đã có tác động tích cực trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp mà còn là cơ hội, điều kiện thuận lợi để nông dân học tập, tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh mối liên kết bền chặt giữa 4 nhà (Nhà nông – Nhà khoa học – Nhà Doanh nghiệp – Nhà nước), giúp nông dân đứng vững trên con đường phát triển.

ĐỒNG XUÂN

(Theo Bản tin KH&CN, số 03/2018)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Với mục đích nhằm xúc tiến kết nối cung cầu, chuyển giao công nghệ giữa khu vực doanh nghiệp trong nước với các Viện nghiên cứu, trường Đại học trong và ngoài nước theo nhu cầu của doanh nghiệp; Tư vấn công nghệ cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với thị trường; Thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài; Tôn vinh doanh nghiệp điển hình về hoạt động đổi mới công nghệ, làm chủ công nghệ…

Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hoạt động Trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ (gọi tắt là Techdemo) với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị đăng ký tham gia. Xem chi tiết công văn1157SKHCNQLCN.pdf;Tải biểu mẫu: Phieudangkythamgia.doc 

 

   
Thực hiện Quyết định số 2396/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc cho phép Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thanh lý xe ô tô Zace biển kiểm soát 76B - 0173. Giá khởi điểm là: 78.161.000 đồng (Bảy mươi tám triệu một trăm sáu mươi mốt nghìn đồng). Xem chi tiết Quyết định số 257/QĐ-SKHCN.pdf

 

   
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/72019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.