Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2053266
Đang online: 2
Đăng ngày: 03/12/2019
Các mã vạch một chiều.
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, sự cạnh tranh của sản phẩm hàng hoá không chỉ dựa vào chất lượng, giá cả, mà còn phụ thuộc rất lớn vào tính minh bạch của sản phẩm. Bên cạnh việc sản xuất sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả hợp lý thì doanh nghiệp cần đảm bảo cơ sở cho niềm tin của người tiêu dùng thông qua việc ứng dụng Mã số mã vạch (MSMV).
Có các loại mã vạch là mã vạch một chiều (1D), mã vạch hai chiều (2D) và chip nhận dạng qua tần số vô tuyến (thẻ RFID). Hiện nay, thông dụng nhất là mã vạch một chiều và mã vạch hai chiều. Mã vạch một chiều hay còn gọi là mã vạch tuyến tính, là loại mã vạch chỉ mã hóa một chiều (chiều ngang), thể hiện dữ liệu một cách có hệ thống bằng cách thay đổi chiều rộng và khoảng cách của các đường song song. Đây là loại mã vạch đã được dùng phổ biến nhất, bao gồm mã vạch UPC (sử dụng đầu tiên vào năm 1973); mã vạch EAN (EAN-8, EAN-13, EAN-14); mã vạch 39, mã vạch 128, mã vạch ITF, mã vạch Codabar, mã vạch Plessey và mã vạch GS1 Databar. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, các loại mã vạch một chiều trở nên đa dạng hơn, tùy thuộc vào các dạng thức thông tin cần mã hóa cũng như nhu cầu sử dụng nhằm quản lý sản phẩm, hàng hóa hiệu quả hơn và được phát huy vai trò trong ngành sản xuất công nghiệp và ngành bán lẻ.

Mã vạch hai chiều, có hệ thống đại diện cho dữ liệu sử dụng biểu tượng và hình dạng hai chiều (chiều ngang và chiều dọc). Chúng tương tự như mã vạch một chiều, nhưng có thể đại diện cho nhiều dữ liệu hơn trên một đơn vị diện tích và có thể lưu ít nhất là 7.089 chữ số với kích thước nhỏ hơn. Chúng bao gồm một số loại như mã vạch QR code, mã vạch PDF417, mã vạch AZTEC và mã vạch Data Matric. Đây cũng là một trong số các loại mã vạch thế hệ mới và được quan tâm hiện nay.

Ở nước ta, trải qua gần 25 năm, việc ứng dụng MSMV (cụ thể là mã vạch một chiều) khá phổ biến, đến nay khoảng 25.000 mã vạch được cấp và sử dụng, đã tạo thuận lợi cho hàng triệu sản phẩm của Việt Nam gắn MSMV đầu 893 lưu thông trên thị trường. Ở tỉnh ta, đã có 141 tổ chức/cá nhân sử dụng MSMV trong sản xuất, kinh doanh (theo dữ liệu thống kê của Trung tâm Mã số, mã vạch quốc gia vào tháng 4/2019). Qua thông tin từ Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, thực trạng sử dụng MSMV trên địa bàn tỉnh thực hiện chưa tốt các quy định về sử dụng MSMV. Các cơ sở vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa nhận thức đầy đủ các quy định của pháp luật, cũng như tầm quan trọng và lợi ích về sử dụng MSMV trong hoạt động kinh doanh (theo kết quả thanh tra chuyên đề về sử dụng mã số mã vạch tháng 9-10/2018).

Có thể thấy rằng, ngày nay các doanh nghiệp trong nước cạnh tranh không chỉ khi hàng hóa Việt Nam đi ra thế giới mà còn ở ngay tại “sân nhà”, khi hàng hóa của nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Việc sản phẩm, hàng hóa có chất lượng, an toàn đóng vai trò quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Hệ thống truy xuất nguồn gốc là giải pháp hữu hiệu cho bài toán về nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Và thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc (phổ biến là sử dụng Mã vạch hai chiều QR code), doanh nghiệp có thể nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời sự cố xảy ra đối với sản phẩm, đồng thời giúp xác định và khoanh vùng chính xác sản phẩm có vấn đề để thực hiện kịp thời các hành động thu hồi hoặc loại bỏ sản phẩm khỏi chuỗi cung ứng.

mavach1.jpg
Các mã vạch hai chiều.

Ở nước ta mặc dù khái niệm về truy xuất nguồn gốc không còn quá mới mẻ, đã có nhiều tổ chức/cá nhân sử dụng để tăng tính minh bạch cho sản phẩm, hàng hóa từ quá trình sản xuất – chế biến – lưu trữ – vận chuyển – phân phối – người tiêu dùng. Tuy nhiên, các hệ thống truy xuất nguồn gốc mang tính khép kín, không có kết nối giữa các bên tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc cũng như kết nối với các hệ thống truy xuất nguồn gốc của các nước khác trên thế giới. Đồng thời, dữ liệu về truy xuất nguồn gốc chưa được kết nối với các cơ quan quản lý, do đó các cơ quan quản lý nhà nước chưa thể hiện được vai trò của mình đối với hoạt động này.

Trước tình hình đó, ngày 19/01/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTg phê duyệt Đề án triển khai áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc nhằm xác định những nhiệm vụ cần triển khai để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh hoạt động truy xuất nguồn gốc phục vụ hội nhập quốc tế và bảo đảm chất lượng, tính an toàn của sản phẩm, hàng hoá.

Hy vọng rằng, trong thời gian đến, cùng với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ số, thì MSMV – truy xuất nguồn gốc là “chìa khóa” khởi tạo niềm tin cho người tiêu dùng, giúp họ yên tâm sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo; đồng thời giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

HUỲNH THỊ PHƯƠNG THU

(Theo Bản tin KH&CN, số 05/2019) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

  
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

  
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.