Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1817253
Đang online: 12
Đăng ngày: 05/11/2018
Cấu trúc mã số, mã vạch.
Trước xu thế hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay, mã số mã vạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, giúp kiểm kê hàng hóa, quản lý dòng sản phẩm cũng như kiểm soát được sản phẩm trên thị trường. Có thể nói rằng, mã số mã vạch là một công cụ hữu hiệu trong công tác chống hàng giả, góp phần tích cực trong quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, giúp người tiêu dùng có điều kiện tiếp cận thông tin minh bạch từ nhà sản xuất. Đồng thời, đây cũng là xu hướng tất yếu khi công nghệ số ngày càng phát triển mạnh mẽ.
Mã số mã vạch (MSMV) được áp dụng vào những năm 1970 tại Mỹ, và tổ chức MSMV đầu tiên được thành lập là Hội đồng mã thống nhất UCC (Uniform Code Council), nhằm tiêu chuẩn hóa và phổ biến áp dụng MSMV trong đa ngành tại Mỹ và Canađa, sau đó lan rộng ra các nước Châu Âu, và tổ chức mới được thành lập – Hội mã số vật phẩm Châu Âu EAN (European Article Numbering Association). Đến năm 1984, tổ chức EAN trở thành hệ thống quốc tế, có tên gọi là EAN quốc tế (EAN International). Tháng 2/2005, EAN quốc tế đổi tên thành GS1. Đến nay, GS1 đang là công cụ phục vụ cho việc phân định và thu thập, trao đổi thông tin thương mại toàn cầu của hơn 1.000.000 doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Từ năm 1995, tổ chức MSMV quốc gia của Việt Nam – EAN Việt Nam được công nhận là thành viên chính thức của EAN quốc tế, trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và được cấp đầu mã số quốc gia là 893. Đến năm 2005, để phù hợp với mục tiêu toàn cầu của GS1 quốc tế, Việt Nam đổi tên thành GS1 Việt Nam. GS1 Việt Nam quản lý nhà nước về MSMV, cấp mã doanh nghiệp đồng thời giúp các nhà sản xuất, phân phối, bán buôn, bán lẻ và các tổ chức khác áp dụng công nghệ MSMV trong các hoạt động của mình, cũng như ứng dụng MSMV cho trao đổi dữ liệu bằng điện tử.

Đối với Tổ chức GS1, mã số có chức năng phân định, mã vạch có chức năng thu nhận dữ liệu. MSMV của GS1 bao gồm các mã toàn cầu phân định về các chức năng khác nhau: GTIN (Global Trade Item Number) – thương phẩm; GLN (Global Location Number) – địa điểm; SSCC (Serial Shipping Container Code) – công-ten-nơ vận chuyển; GSIN (Global Shipment Identification Number) – hàng gửi; GINC (Global Identification Number for Consignment) –  hàng kí gửi…

Ở nước ta, các loại MSMV được cấp và quản lý thống nhất gồm: Mã doanh nghiệp; mã rút gọn (EAN 8); mã địa điểm GLN. Các loại MSMV do tổ chức/doanh nghiệp tự lập để sử dụng, sau khi được cấp mã số doanh nghiệp, gồm: Mã thương phẩm GTIN; mã địa điểm GLN; và các loại mã số khác khi có nhu cầu sử dụng. Mỗi tổ chức/doanh nghiệp được đăng ký sử dụng một mã doanh nghiệp. Trong trường hợp đặc biệt, một tổ chức/doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng hơn một mã doanh nghiệp khi chứng minh đã dùng hết quỹ số được cấp. Tính đến hết năm 2017, GS1 Việt Nam đã cấp 24.497 mã GTIN và 44 mã GLN, đã tạo thuận lợi cho hàng triệu sản phẩm của Việt Nam gắn MSMV đầu 893 lưu thông trên thị trường trong nước và quốc tế.

MSMV GS1 có vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho doanh nghiệp dễ dàng trong quản lý sản phẩm của mình; phục vụ đắc lực cho việc tham gia vào hệ thống bán lẻ tại các siêu thị, hoặc các hệ thống bán hàng tự động trong phạm vi cả nước. Bên cạnh đó, việc áp dụng MSMV có thể nâng cao hiệu quả của việc trao đổi thông tin giữa các bên tham gia chuỗi cung ứng với cơ sở dữ liệu chính xác và luôn được cập nhật. Các tiêu chuẩn GS1 sẽ cung cấp cho tất cả các bên tham gia chuỗi cung ứng khả năng kỹ thuật để phân định, theo dõi và xác định nguồn gốc sản phẩm, địa điểm xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng.

Ngày 30/5/2018, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã công bố phần mềm quét mã vạch Scan and Check có thể sử dụng trên điện thoại hệ điều hành Android và IOS. Đây cũng là phầm mềm chính thống của Việt Nam lần đầu tiên được công bố. Phần mềm này được sử dụng miễn phí giúp quét kiểm tra tính hợp pháp của MSMV và thông tin chính hãng về xuất xứ, về các thuộc tính của hàng hoá. Phần mềm sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của các cơ quan chức năng, của người tiêu dùng, của các đơn vị sản xuất kinh doanh về xác thực nguồn gốc thông tin chủ sở hữu và sản phẩm, hàng hóa.

thachbich.jpg
​Mã số, mã vạch của sản phẩm nước khoáng Thạch Bích.
 Đến nay, nước ta đã có nhiều văn bản pháp quy quy định cụ thể về MSMV nhằm tạo hành lang pháp lý cho hoạt động MSMV phát triển. MSMV được doanh nghiệp gắn trên sản phẩm giúp truy xuất được nguồn gốc chủ thương hiệu. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn tình trạng doanh nghiệp chưa cập nhật thông tin của mình hay cập nhật chưa đầy đủ  vào cơ sở dữ liệu MSMV. Điều này đã gây khó khăn cho cơ quan quản lý cũng như hạn chế việc doanh nghiệp tự bảo vệ chính mình, đặc biệt là tình trạng hàng giả, hàng nhái vẫn chưa khắc phục như hiện nay.

Có thể thấy rằng, xuất phát từ nhu cầu sản xuất kinh doanh và thương mại, công nghệ MSMV cũng được nghiên cứu hoàn thiện, phát triển và được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đã góp phần tích cực trong công tác quản lý cũng như trao đổi và kiểm soát thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm, đặc biệt áp dụng trong xác định nguồn gốc sản phẩm, góp phần bảo vệ doanh nghiệp chân chính, nâng cao năng suất, hiệu quả trong thương mại hiện đại

HUỲNH THỊ PHƯƠNG THU(*)

(Theo Bản tin KH&CN, số 05/2018)  

(*) Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quảng Ngãi

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung:
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.