Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1977390
Đang online: 3
Đăng ngày: 28/01/2019
Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng.
Mô hình sản xuất rau an toàn theo phương pháp thủy canh đã được Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH-CN Quảng Ngãi thử nghiệm thành công với 3 mô hình gồm: Mô hình thủy canh hồi lưu, mô hình thủy canh trên máng chứa giá thể, mô hình tưới nhỏ giọt trên túi giá thể. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật của Trung tâm thì mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu trên máng nhựa dễ thực hiện và cho hiệu quả cao nhất. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con giải pháp kỹ thuật mới này.
Để thực hiện mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu trên máng nhựa đạt hiệu quả, cần thực hiện đầy đủ các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị vật tư, thiết bị, dụng cụ.

- Hệ thống ống thủy canh hồi lưu làm bằng ống nhựa lục giác, màu trắng, kích thước 5x10 (cm), đặt trên giàn trồng cách mặt đất 0,8m, luống rộng 1,3-1,4m.

rauthuycanh1.jpg
​Rọ nhựa chuyên dụng trồng rau thủy canh
 - Rọ nhựa chuyên dụng trồng rau thủy canh kích thước: Cao 5 cm, đáy rọ 3cm, miệng rọ 4,5cm.

- Giá thể ươm hạt: Xơ dừa xử lý sạch hoặc mút xốp ươm hạt

- Giàn ươm cây con có mái che lưới râm, gắn hệ thống phun sương giữ ẩm và làm mát.

- Thiết bị đo nồng độ chất hòa tan trong dung dịch (thiết bị TDS)

- Thiết bị đo chỉ số pH dung dịch

- Hạt giống rau các loại

- Dinh dưỡng thủy canh

* Xử lý giá thể trồng:

- Nguyên liệu làm giá thể trồng rau thủy canh dùng mút xốp hoặc tận dụng các nguyên liệu có sẵn như xơ dừa, mùn cưa, vỏ trấu hun.

- Đối với giá thể xơ dừa, mùn cưa xử lý ngâm với nước vôi 3% thời gian trên 10 ngày để xử lý chất tanin, diệt khuẩn, diệt nấm bệnh. Xả hết nước ngâm giá thể, tiếp tục cho nước lã ngâm 2-3 ngày rồi xả ráo, công đoạn này làm 2 lần để xả sạch nước vôi ngấm trong giá thể.

- Để giá thể ráo nước, khi độ ẩm giá thể 70-80%, đóng bao bảo quản sử dụng dần.

Bước 2: Gieo ươm và chăm sóc cây con.

* Cách 1: Ươm cây con trên mút xốp

- Đặt các tấm mút xốp lên khay hoặc máng ươm cây con, đổ nước dung dịch dinh dưỡng pha loãng nồng độ 700-800ppm, dùng tay chận mút xốp cho hút no nước.

- Trên mút xốp có lỗ để đặt hạt giống, lần lượt cho hạt giống rau vào vị trí lổ ươm. Sau khi gieo hạt xong phun nước trên bề mặt mút ươm để hạt giống nhanh hút ẩm, sau 2-3 ngày hạt nảy mầm.

- Thời gian ươm cây con trong vĩ ươm từ 12-15 ngày, sau đó tách cây con từ mút xốp đặt vào rọ và đưa vào ống trồng.

rauthuycanh2.jpg
​Ươm cây con trên mút xốp
* Cách 2: Ươm cây con trực tiếp trên rọ nhựa.

- Cho giá thể đã xử lý (xơ dừa, mùn cưa) vào trong rọ nhựa, lượng giá thể trong rọ chiếm 1/2 - 2/3  rọ nhựa, dùng que tạo lổ nhỏ trên giá thể sâu 1-1,5cm; cấy từ 1-2 hạt giống vào giá thể, sau đó phun nước để tạo độ ẩm cho hạt.

Chuyển sắp rọ ươm cây con vào giàn ươm chăm sóc cây con.

- Để cây con sinh trưởng thuận lợi, giàn ươm cây con phải  đảm bảo mát mẻ, điều kiện ánh sáng vừa phải, dùng lưới râm cắt nắng 70% để hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

- Trong quá trình ươm nuôi cây con luôn giữ ẩm, tưới phun sương làm mát tạo điều kiện thuận lợi để cây giống sinh trưởng khỏe mạnh.

- Khi cây con ươm được 12-15 ngày hệ rễ bắt đầu phát triển khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, cây có chiều cao 4-5cm.  Loại bỏ những cây con có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá, đỏ lá hay cây còi cọc kém phát triển hoặc các dấu hiệu nấm bệnh như héo lá, đen gốc, hay thối rễ… và chuyển những cây con khỏe mạnh lên giàn trồng thủy canh.

Bước 3: Vận hành hệ thống thủy canh và chăm sóc.

- Cài đặt hệ thống điều khiển máy bơm nước dinh dưỡng chạy tuần hoàn trong hệ thống thủy canh, đảm bảo dòng dinh dưỡng mỏng chảy tuần hoàn liên tục trong hệ thống ống trồng để cung cấp nước và dưỡng chất cho cây rau.

- Cho nước lã sạch bể chứa dung dịch trồng, châm dinh dưỡng vào các bể chứa dung dịch đúng tỷ lệ quy định, dùng thiết bị TDS kiểm tra nồng độ chất hòa tan trong dung dịch đạt yêu cầu, cân đối lượng dinh dưỡng trong dung dịch trồng,  kiểm tra chỉ số TDS nằm trong ngưỡng từ 800-1000 ppm.

- Có thể dùng máy sục oxy vào thùng chứa để tăng lượng oxy hòa tan trong dung dịch thủy canh, nhất là vào thời điểm nắng nóng.

- Trong một chu kỳ của lứa rau trồng trên hệ thống thủy canh cần bổ sung dinh dưỡng từ 3-4 lần,  khoảng 5-7 ngày kiểm tra hàm lượng chất dinh dưỡng trong hệ thống, nếu chỉ số TDS dưới 700 ppm bổ sung thêm dung dịch. Giữ chỉ số TDS từ 800-100 ppm là đạt yêu cầu.

- Dinh dưỡng thủy canh đạt tiêu chuẩn thường ở dạng chất lỏng (nước cốt), chia làm 2 nhóm A và B, khi bổ sung dinh dưỡng bằng cách cho lần lượt mỗi loại vào thùng chứa, lưu ý không đổ dịch A và B dạng đậm đặc vào chung với nhau sẽ gây kết tủa làm giảm chất lượng của dinh dưỡng.

- Kiểm tra chỉ số pH của dung dịch dinh dưỡng trong hệ thống, đảm bảo pH từ 6 - 6,5 là tối ưu cho cây trồng phát triển.

rauthuycanh4.jpg
Dinh dương thủy canh trồng rau ăn lá HYDROUMAT V​
Chú  ý: Muốn tăng chỉ số TDS (tổng nồng độ hòa tan của ion trong dung dịch) thì ta bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng. Muốn giảm pH thì có thể sử dụng H3PO4 hay HNO3, muốn tăng pH thì dùng KOH để thêm vào dung dịch.

- Trong quá trình chăm sóc, tùy thuộc vào thời tiết và giai đoạn phát triển của cây mà lượng nước trong hệ thống sẽ bị tiêu hao nhiều hay ít, do vậy cứ 2-3 ngày cần quan sát và bổ sung thêm nước cho đầy thùng chứa để tránh bị cạn nước trong hệ thống. Để chủ động có thể dùng nguồn nước chảy trực tiếp vào thùng thông qua bộ phao cơ.

- Theo dõi sự sinh trưởng của rau, tiến hành tỉa bỏ lá già để ngăn ngừa nấm bệnh phát triển, do điều kiện nhà màng cách ly bằng lưới chắn côn trùng nên sâu bệnh không xâm hại do đó không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho rau.

- Vào mùa nắng, ở thời điểm nắng nóng trong ngày cần sử dụng hệ thống màng cắt nắng và khởi động hệ thống phun sương làm mát môi trường trồng, duy trì nhiệt độ ổn định không để tăng cao làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng trong nhà màng.

Bước 4: Thu hoạch rau.

- Cây sau khi trồng từ 4-5 tuần tuổi tùy thuộc vào từng loại rau mà có kế hoạch thu hoạch phù hợp. Thu hoạch vào buổi sáng (trước 8 giờ) hoặc buổi chiều (sau 16 giờ) để hạn chế rau héo do nắng nóng.

- Khi thu hoạch nguyên giỏ cần tiến hành như sau: Lấy rọ rau ra khỏi hệ thống, cắt ngang gốc từng cây, hoặc giữ nguyên gốc tùy theo nhu cầu.

rauthuycanh3.jpg
​Thu hoạch và đóng gói.
Lưu ý: Sau khi thu hoạch dọn sạch phần gốc rễ còn lại trong ống tránh trường hợp rễ chết phân hủy sẽ làm hỏng dung dịch dinh dưỡng và đồng thời dễ gây bệnh cho các cây còn lại trong hệ thống.

- Trong quá trình vận hành hệ thống, cần lưu ý làm vệ sinh toàn bộ hệ thống sau mỗi vụ trồng. Khi vệ sinh cần vệ sinh bên trong lẫn ngoài các ống nhựa, các ống nối, thùng cấp chứa và máy bơm.

- Thay toàn bộ nước dung dịch cũ trong thùng chứa, nếu tái sử dụng dung dịch của lứa rau trước cây sẽ phát triển chậm, đồng thời giá thể lọt vào từ hệ thống sẽ tập trung vào thùng chứa quá nhiều dễ làm tắt nghẽn và hỏng bơm.

(Theo Bản tin KH&CN, số 06/2018)  

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Với mục đích nhằm xúc tiến kết nối cung cầu, chuyển giao công nghệ giữa khu vực doanh nghiệp trong nước với các Viện nghiên cứu, trường Đại học trong và ngoài nước theo nhu cầu của doanh nghiệp; Tư vấn công nghệ cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với thị trường; Thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài; Tôn vinh doanh nghiệp điển hình về hoạt động đổi mới công nghệ, làm chủ công nghệ…

Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hoạt động Trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ (gọi tắt là Techdemo) với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị đăng ký tham gia. Xem chi tiết công văn1157SKHCNQLCN.pdf;Tải biểu mẫu: Phieudangkythamgia.doc 

 

   
Thực hiện Quyết định số 2396/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc cho phép Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thanh lý xe ô tô Zace biển kiểm soát 76B - 0173. Giá khởi điểm là: 78.161.000 đồng (Bảy mươi tám triệu một trăm sáu mươi mốt nghìn đồng). Xem chi tiết Quyết định số 257/QĐ-SKHCN.pdf

 

   
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/72019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.