Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1634615
Đang online: 15
Đăng ngày: 08/06/2018
Anh Nở bên chiếc máy nướng bánh tráng đa năng bằng tia hồng ngoại.
Theo lời giới thiệu của lãnh đạo xã Hành Thuận, chúng tôi tìm về thôn Đại An Tây 1 để tìm gặp anh Nguyễn Nở, một kỹ sư trẻ đã chế tạo thành công chiếc máy nướng bánh tráng đa năng bằng tia hồng ngoại.
Trò chuyện với chúng tôi, anh Nở cho biết: Vùng quê anh sinh sống có nhiều người buôn bán bánh tráng nướng với số lượng lớn. Nhận thấy việc nướng bánh tráng thủ công quá tốn công sức, chi phí lại cao nên anh nảy sinh ý tưởng chế tạo máy nướng bánh tráng đa năng. Sau khi mày mò thiết kế bản mẫu, giữa năm 2016 anh Nở bắt tay vào việc chế tạo, lắp ráp, thử nghiệm. Gần 1 năm sau, chiếc máy nướng bánh tráng ra đời.

Chiếc máy có băng chuyền tự động đưa bánh vào buồng nướng, bên trong buồng nướng là hệ thống đèn hồng ngoại để làm chín bánh. Trung bình chỉ cần 10 – 15 giây là một chiếc bánh tráng sẽ được nướng chín.

Chiếc máy rất dễ sử dụng, người dân có thể điều chỉnh tốc độ băng tải, nhiệt độ bằng các nút bấm tùy theo độ dày, mỏng của sản phẩm. Mỗi giờ, chiếc máy nướng được hơn 200 cái bánh tráng, chất lượng bánh đồng đều vì nhiệt độ được điều chỉnh tự động bằng cảm biến nhiệt. Anh Nở chia sẻ: Để nướng được khoảng 200 bánh tráng thủ công phải cần 3 người ngồi bên bếp than hồng suốt 4 tiếng và mất từ 50 - 60 ngàn đồng tiền than, chất lượng bánh không đồng đều. Trong khi đó sử dụng máy nướng hồng ngoại chỉ hết khoảng 10 ngàn đồng tiền điện.

Chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn Đại An Tây 1, xã Hành Thuận, là người đầu tiên đặt mua sử dụng chiếc máy nướng bánh của anh Nở, cho biết: Trung bình mỗi ngày chị nướng khoảng 100 - 150 cái bánh tráng để bán ra thị trường. Việc nướng bánh bằng than đôi lúc bị cháy, nhiều bánh chín không đều nên không ngon. Từ khi có máy nướng bánh tự động tôi chỉ làm trong một buổi cũng được 130 - 150 cái bánh, không tốn nhiều công sức, lại đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm, bánh không bị hư hỏng, bản thân mình cũng đỡ bị ảnh hưởng đến sức khỏe do hít phải khói than từ ngày này qua ngày khác và còn giúp chị có thời gian lo việc gia đình.

Tâm sự với chúng tôi, kỹ sư trẻ Nguyễn Nở cười vui bộc bạch: Chiếc máy đầu tiên được hoàn thành và đưa vào thử nghiệm từ tháng 3/2017 nhưng đến nay anh đã nhận được nhiều đơn đặt hàng ở các tỉnh, thành trong cả nước nên anh phải tranh thủ làm việc trong những ngày nghỉ cuối tuần, thâm chí làm cả ban đêm và phải gọi thêm nhân công phụ giúp mới kịp bàn giao máy cho khách.

Qua tìm hiểu được biết, anh Nguyễn Nở hiện đang làm việc tại một nhà máy ở Khu Kinh tế Dung Quất. Với vốn kiến thức chuyên môn vững vàng lại thêm đức tính cần cù, chịu khó, anh cùng với các đồng nghiệp đã nghiên cứu, chế tạo ra một số thiết bị tự động phục vụ cho sản xuất làm lợi cho nhà máy hàng trăm triệu đồng/năm.

HỒNG THÁI

(Theo Bản tin KH&CN, số 02/2018)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Đề xuất nhiệm vụ tham gia Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Xem chi tiết Thông báo số 574/TB-SKHCN 

 

   
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) mang tính hội nhập quốc tế và khu vực; là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp độ quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo bảy tiêu chí của GTCLQG và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Sở Khoa học và Công nghệ (Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan thường trực của Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ngãi) thông báo đến tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2018. Mời bạn đọc xem chi tiết nội dung Thông báo ​

 

   

​Nhằm phục vụ cho việc truy cập thông tin hướng dẫn về các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). Mời bạn đọc xem chi tiết Sổ tay hướng dẫn.pdf

 

   

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn số 01/SKHCN-QLKH về việc đề xuất, đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019. Mời bạn đọc tải biểu mẫu (Bieu1-PĐXNVnam2019.doc).​

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Phim tư liệu
Hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp ở Quảng Ngãi
Xem thêm
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.