Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1640520
Đang online: 16
Đăng ngày: 25/08/2017
Khu bảo tồn được thành lập nhằm bảo vệ tài nguyên biển, đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân.
Thời gian qua, cùng với sự góp sức vào đổi mới, ngành kinh tế biển luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lý Sơn, trong đó phải kể đến sự đóng góp của nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, hiện nay Lý Sơn đang đối mặt với những thách thức trong quản lý nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo.
Theo báo cáo của các nhà khoa học, hiện các hệ sinh thái và nơi cư trú tự nhiên của các loại sinh vật biển quanh vùng biển Lý Sơn đang tiếp tục bị phá hủy nghiêm trọng do các hoạt động khai thác của con người, diện tích rạn san hô và hệ sinh thái thảm cỏ biển ngày càng thu hẹp, chất lượng môi trường biển và vùng biển ven đảo tiếp tục bị suy giảm. Trước những vấn đề đó, việc tăng cường quản lý môi trường biển đã được các cấp, các ngành của huyện quan tâm chú trọng. Việc xác định và thiết lập khu bảo tồn biển được thành lập, sẽ góp phần phát triển nguồn lợi thủy sản và bảo vệ môi trường biển, nhằm duy trì và quản lý nguồn lợi thủy sản, bảo vệ đa dạng sinh học biển và bảo đảm nhu cầu sinh kế của người dân địa phương, đặc biệt là đối với ngư dân sinh sống bằng nghề chài lưới ven đảo.

Khu bảo tồn biển Lý Sơn được thành lập theo Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi và chính thức đi vào hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về đa dạng sinh học, nguồn tài nguyên biển và công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên biển cho hôm nay và thế hệ mai sau. Khu bảo tồn biển Lý Sơn có tổng diện tích 7.925 ha, trong đó diện tích mặt nước biển là 7.113 ha, bao gồm 3 phân khu chức năng: Vùng bảo vệ nghiêm ngặt, bảo vệ hệ sinh thái vùng triều, cỏ biển và rạn san hô độ sâu từ 3 đến 20 m; vùng phục hồi sinh thái thuộc khu vực đảo lớn và đảo bé trên diện tích gần 2.000 ha, bảo vệ các loài sinh vật biển; vùng phát triển trên diện tích 4.500 ha gồm âu cảng và phần biển bao quanh.

Ông Phùng Đình Toàn, Giám đốc Khu bảo tồn biển Lý Sơn cho biết: Đến nay, đã phát hiện được tại vùng biển Lý Sơn có hàng trăm loại san hô và rong cỏ biển, nhiều loài động vật đáy, loài giáp xác cùng nhiều loại thực vật phù du. Trong đó, có nhiều loài hải sản quý hiếm, có giá trị kinh tế cao.

Thực hiện các mục tiêu khi thành lập khu bảo tồn biển, nhất là việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động cho người dân về ý nghĩa của Khu bảo tồn biển, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tuyên truyền, giới thiệu tổng quan về khu bảo tồn biển và các văn bản pháp luật liên quan về hoạt động của khu bảo tồn biển cho người dân đang có các hoạt động liên quan trực tiếp đến Khu bảo tồn. Tổ chức thiết kế, in ấn tờ rơi tuyên truyền và phân phát kịp thời đến cán bộ, chiến sỹ, người dân.

lyson1.jpg​​
​Khu bảo tồn biển Lý Sơn với​ diện tích 7.925 ha vừa được thành lập

Tại Khu bảo tồn biển Lý Sơn, rạn san hô có tầm quan trọng rất lớn đối với nguồn tài nguyên thủy sản cũng như ảnh hưởng đến mức độ đa dạng sinh học. Vì vậy, việc bảo vệ các rạn san hô ven đảo có ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển bền vững, hơn nữa rạn san hô biển ven đảo được đánh giá còn đang trong tình trạng tốt. Tuy nhiên, do tình trạng khai thác thủy sản quá mức, ô nhiễm môi trường biển đã tác động ảnh hưởng đến tài nguyên biển, nhất là rạn san hô ở đây cũng như nguồn lợi thủy sản và các loài động, thực vật, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn đang có kế hoạch tiến hành lắp đặt hệ thống phao đánh dấu phân vùng nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên biển bền vững. Đồng thời, tích cực phối hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Đồn biên phòng Lý Sơn tổ chức hàng chục đợt tuần tra, giám sát bên trong và xung quanh khu bảo tồn biển.

Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là các em học sinh và đoàn viên thanh niên về bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học biển, đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho học sinh nhà trường biết mục đích và lợi ích của khu bảo tồn biển đem lại, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn sẽ phối hợp với các trường học tổ chức phát động làm sạch bờ biển và thi tìm hiểu về bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học biển. Các hoạt động này nhằm tạo hiệu ứng tích cực đến các gia đình và cộng đồng dân cư, từ đó có cách ứng xử đúng đối với môi trường và tài nguyên biển.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng: Khu bảo tồn biển được thành lập không chỉ góp phần đảm bảo cân bằng sinh thái cho toàn vùng biển, bảo vệ đa dạng sinh học, đảm bảo chức năng điều hòa môi trường và nguồn giống thủy sản mà còn có ý nghĩa to lớn trong phát triển kinh tế lâu dài. Việc hình thành Khu bảo tồn biển Lý Sơn là nền tảng để thực hiện việc quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo một cách tổng hợp, thống nhất có hiệu quả. Đồng thời, việc thiết lập Khu bảo tồn biển Lý Sơn còn có ý nghĩa pháp lý to lớn vì nó tạo thêm cơ sở và cung cấp các công cụ hành chính, pháp luật trong việc đấu tranh và bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia, chủ quyền biển, đảo trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế nước ta.

VĂN MỊNH

(Theo Bản tin KH&CN, số 04/2017) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi có ban hành công văn về việc tham gia Cuộc thi Sáng chế năm 2018. Xem chi tiết công văn số 958/SKHCN-QLCN; Xem chi tiết thể lệ cuộc thi 08 2651 BKHCN THI SANG CHE 2018.pdf

 

 

 

   

Đề xuất nhiệm vụ tham gia Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Xem chi tiết Thông báo số 574/TB-SKHCN 

 

   
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) mang tính hội nhập quốc tế và khu vực; là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp độ quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo bảy tiêu chí của GTCLQG và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Sở Khoa học và Công nghệ (Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan thường trực của Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ngãi) thông báo đến tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2018. Mời bạn đọc xem chi tiết nội dung Thông báo ​

 

   

​Nhằm phục vụ cho việc truy cập thông tin hướng dẫn về các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). Mời bạn đọc xem chi tiết Sổ tay hướng dẫn.pdf

 

   

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn số 01/SKHCN-QLKH về việc đề xuất, đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019. Mời bạn đọc tải biểu mẫu (Bieu1-PĐXNVnam2019.doc).​

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Phim tư liệu
Hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp ở Quảng Ngãi
Xem thêm
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.