Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2053274
Đang online: 7
Đăng ngày: 31/01/2020
Cánh tay Rô bốt cho người khuyết tật giải pháp đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 11 (2018-2019).
Cứ “Đến hẹn lại lên”, 2 năm một lần, Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lại được tổ chức nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sáng tạo kỹ thuật, phát hiện và khai thác tiềm năng trí tuệ, sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đội ngũ tri thức trẻ, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tại Cuộc thi và Hội thi lần này đã phát hiện và tôn vinh nhiều sản phẩm, mô hình, giải pháp sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất, đời sống.
Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 15/01/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về đẩy mạnh việc tổ chức, triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã chủ trì phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh lần thứ 4 (2018-2019) và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 11(2018-2019).

Ngay sau khi phát động, Ban Tổ chức Hội thi và Cuộc thi đã tổ chức các hoạt động tuyên tuyền về Hội thi và Cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phát hành văn bản tuyên truyền, vận động tham gia Hội thi, Cuộc thi đến các các trường THPT và các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan, đơn vị tổ chức và các Hội thành viên Liên hiệp Hội. Đồng thời, thành lập Đoàn công tác tuyên truyền, vận động; nắm tình hình về phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lao động sáng tạo; khảo sát thực tế một số giải pháp kỹ thuật; hướng dẫn cụ thể nội dung Thể lệ tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học, trường cao đẳng chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nhờ đó, sau 2 năm triển khai, Hội thi và Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các đơn vị và cá nhân trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:

Đến 31/7/2019, Thường trực BTC Hội thi  Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 11 đã tiếp nhận 49 giải pháp tham gia dự thi thuộc 6 lĩnh vực, gồm: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông: 11 giải pháp; Cơ khí tự động hoá, xây dựng và giao thông vận tải: 13 giải pháp; Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường: 8 giải pháp; Y dược: 6 giải pháp; Vật liệu, hoá chất, năng lượng: 10 giải pháp; Giáo dục và Đào tạo: 01 giải pháp.

Căn cứ và lĩnh vực đăng ký dự thi, Ban tổ chức Hội thi đã thành lập 6 Hội đồng chấm thi tương ứng với 6 lĩnh vực đăng ký dự thi. Từ kết quả của các Hội đồng chấm thi đánh giá các giải pháp trên các bản thuyết minh giải pháp gửi dự thi và trực tiếp khảo sát thực tế nơi giải pháp được áp dụng vào sản xuất và đời sống để xác định hiệu quả thực tiễn mang lại của giải pháp; Ban tổ chức Hội thi đã chọn 33/49 giải pháp để trao giải, gồm: có 03 giải Nhất, 06 giải Nhì, 12 giải Ba và 12 giải Khuyến khích.

xecuuhoa.jpg
Em Võ Đặng Văn Thành (bên trái) cùng với sản phẩm Robot cứu hỏa - Đề tài đạt giải nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 (2018-2019).

Ông Huỳnh Văn Tố, Phó trưởng Ban tổ chức Hội thi STKT lần 11 cho biết: Đa số các giải pháp tham gia tại Hội thi lần này đạt chất lượng khá cao thể hiện mới, tính sáng tạo và hiệu quả thiết thực đã được ứng dụng vào thực tế lao động sản xuất, học tập và đời sống của các đơn vị, trường học và doanh nghiệp. Trong số 49 giải pháp tham dự hội thi thì có 03 giải pháp đạt giải Nhất được đánh giá cao có tính sáng tạo kỹ thuật và tính cộng đồng, có khả năng áp dụng rộng rãi và truyền cảm hứng sáng tạo; đó là giải pháp “Xe cắt cỏ đa địa hình điều khiển từ xa” và giải pháp “Cánh tay Robot cho người khuyết tật” của các tác giả là giảng viên, sinh viên của Trường ĐH Phạm Văn Đồng đã mang lại hiệu quả cao trong giảng dạy và có thể  sản xuất thành sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu thị trường. Và một giải pháp đạt giải Nhất nữa là của nhóm tác giả ở Văn phòng Tỉnh ủy thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin có ý nghĩa rất  quan trọng trong việc nâng cao an toàn thông tin và hạ tầng thông tin trong các cơ quan đảng. Ngoài ra, các giải pháp đến từ các doanh nghiệp đều được nghiên cứu từ thực tế lao động sản xuất và có hiệu quả kinh tế, kỹ thuật rất cao, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng/năm.

Về Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 4 (2018-2019), Ban tổ chức đã nhận được 45 đề tài tham dự Cuộc thi đến từ các em học sinh của 17 Trường Trung học cơ sở (với 22 đề tài) và 12 trường Trung học phổ thông (với 23 đề tài), được phân thành 4 lĩnh vực gồm Phần mềm tin học: 02 đề tài; Sản phẩm thân thiện với môi trường: 17 đề tài; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em: 09 đề tài; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế: 17 đề tài. Trên cơ sở kết quả chấm giải từ các Hội đồng, Ban tổ chức Cuộc thi đã chọn được 25/45 đề tài trao thưởng, gồm 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 08 giải Ba và 11 giải Khuyến khích.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, nhiều sản phẩm dự thi có sự đầu tư công sức nghiên cứu nghiêm túc, thuyết minh rõ ràng, mô hình đẹp, mới, giàu tính sáng tạo và có khả năng ứng dụng ở nhiều lĩnh vực cuộc sống. Trong đó, có thể kể đến các ý tưởng như mô hình “Cano cứu hộ điều khiển từ xa cho người đuối nước” của các em Phan Văn Danh, Huỳnh Công Nhật, Võ Quang Phát, Trường THPT Phạm Văn Đồng; mô hình “Robot cứu hỏa” của em Đặng Văn Thành, Trường THPT Trần Quốc Tuấn; đề tài “Nghiên cứu sản xuất dấm gỗ từ một số phế phẩm nông nghiệp” của các em Phạm Ngọc Phục, Nguyễn Thị Thùy Trang, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng;  đề tài: “Máy vẽ bánh kem-In 3D đa vật liệu” Phạm Hồng Thái, Trường THPT Trần Quốc Tuấn… Đây là những ý tưởng được các em hình thành từ những kiến thức, kỹ năng đã học được, cộng thêm lòng đam mê tìm tòi, sáng tạo mà nhiều em học sinh đã cùng nhau sáng chế các sản phẩm rất hữu ích, thiết thực với cuộc sống.

Trên cơ sở kết quả đánh giá, Ban Tổ chức đã xét chọn 10 đề tài tham dự Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 (2018-2019) và 20 giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019). Đặc biệt, theo kết quả thông báo về Cuộc thi toàn quốc lần thứ 15, trong số 10 đề tài Quảng Ngãi dự thi có 01 đề tài đạt giải Nhì toàn quốc, đó là đề tài “Robot cứu hỏa”, của em Võ Đặng Văn Thành, Trường THPT Trần Quốc Tuấn và 01 đề tài đạt giải Khuyến khích toàn quốc, đó là đề tài “Nghiên cứu sản xuất dấm gỗ từ một số phế phẩm nông nghiệp” của các em Phạm Ngọc Phục, Nguyễn Thị Thùy Trang, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Điều đó cho thấy, Hội thi STKT tỉnh cùng với Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi đã làm tốt vai trò là chất xúc tác, kích thích hoạt động sáng tạo, góp phần thúc đẩy phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất và hình thành thị trường khoa học- công nghệ trong tỉnh. Đây thật sự là “sân chơi”, là nơi “gặp gỡ” của những người yêu thích nghiên cứu khoa học, đam mê sáng tạo; qua đó phát hiện, tôn vinh những sáng kiến nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lớn trong thực tiễn cuộc sống.

ANH KHUÊ

(Theo Bản tin KH&CN, số 06/2019)  

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

  
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

  
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.