Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1818930
Đang online: 5
Đăng ngày: 05/09/2016
Giống lơn Kiềng sắt được nuôi bảo tồn lưu giữ nguồn gen tại Trại thực nghiệm.
Lợn bản địa của Quảng Ngãi (lợn Kiềng sắt) nói riêng và các giống lợn bản địa nói chung đều có những đặc điểm quý đó là: Khả năng thích nghi cao, khả năng chống chịu bệnh tốt, sử dụng tốt các loại thức ăn thô, nghèo dinh dưỡng phù hợp với điều kiện chăm sóc của người dân địa phương, chi phí đầu tư nuôi thấp, chất lượng thịt thơm ngon... 
Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng lên, trong khi đó nhược điểm lớn của các giống lợn bản địa là tầm vóc nhỏ, năng suất thấp, khả năng sinh trưởng không cao và công tác giống không được chú trọng đã dẫn đến chất lượng đàn giống bị ảnh hưởng rất lớn. Do đó, trong vòng 10 năm qua, nhiều giống lợn ngoại đã được nhập vào nước ta như lợn Landrace, lợn Yorkshire, lợn Duroc, lợn Hampsire,.... Chính việc du nhập các giống lợn ngoại có năng suất cao và giống lai tạo là nguyên nhân lớn nhất gây nên sự suy giảm mạnh và có nguy cơ mất hẳn nguồn gen các giống lợn bản địa.

Giống lợn bản địa của Quảng Ngãi (lợn Kiềng sắt) cũng không nằm ngoài tình trạng đó. Theo kết quả khảo sát, đánh giá, giống lợn này còn rất ít, phân bố rải rác ở những vùng xa xôi, hẻo lánh và được nuôi bởi 3 cộng đồng người dân tộc là Hre, Cor, Kdong tại 6 huyện miền núi của tỉnh. Ngoài ra, lợn bản địa còn bị lai tạp với một số giống lợn khác làm cho số lượng lợn bản địa (lợn Kiềng sắt) thuần ngày càng ít đi. Nếu không có các biện pháp cấp bách, lợn bản địa của Quảng Ngãi sẽ có nguy cơ bị tuyệt chủng trong một vài năm đến.

heobandia1.jpg
​Lợn Kiềng sắt trưởng thà​nh.
Do đó, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học – công nghệ Quảng Ngãi đã thực hiện nhiệm vụ “Tuyển chọn và lưu giữ giống lợn bản địa (lợn Kiềng sắt)” nhằm giữ lại nguồn gen mang những đặc điểm di truyền quý giá, bảo vệ đa dạng sinh học để làm tiền đề cho việc bảo tồn và phát triển nguồn giống lợn bản địa quý giá vốn có của địa phương, đồng thời phát triển chăn nuôi lợn bản địa (lợn Kiềng sắt) nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiện nay.

Để thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm đã phối hợp với cán bộ Trạm Khuyến nông các huyện miền núi để tiến hành khảo sát, tuyển chọn 40 con lợn Kiềng sắt thuần (10 lợn đực và 30 lợn cái được nuôi dưỡng tại cộng đồng đồng bào các dân tộc miền núi) đem về Trại Nghiên cứu thực nghiệm ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp (thuộc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học - công nghệ Quảng Ngãi) để nuôi tuyển chọn, lưu giữ. Quá trình tuyển chọn để nuôi lưu giữ, Trung tâm đã tuyển chọn được 25 con lợn Kiềng sắt (5 con lợn đực và 20 con lợn cái) có chất lượng để nuôi dưỡng và ghép phối giống cho sinh sản.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm tiếp tục thực hiện tuyển chọn và đến nay, đã tuyển chọn, nuôi bảo tồn 50 con lợn giống Kiềng sắt thuần (5 lợn đực và 45 lợn cái) để sinh sản, cung cấp con giống phục vụ phát triển chăn nuôi lợn bản địa trên địa bàn tỉnh. Với qui mô nuôi bảo tồn, hàng năm, Trung tâm cung cấp khoảng 500 con lợn giống Kiềng sắt thuần cho các nông hộ, trang trại trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Trại Nghiên cứu thực nghiệm đã hoàn thiện giải pháp kỹ thuật chăn nuôi lợn Kiềng sắt theo phương thức nuôi bán hoang dã để phục vụ tham quan, học tập; đào tạo, tập huấn, hướng dẫn giải pháp kỹ thuật cho người dân. Hiện nay, với qui mô nuôi bán hoang dã trên diện tích 1 ha, hàng năm, Trại Nghiên cứu thực nghiệm cung cấp hàng trăm con lợn Kiềng sắt thương phẩm có chất lượng, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng hướng đến nguồn thực phẩm có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thời gian đến, cùng với việc chủ động cung cấp nguồn con giống lợn bản địa (lợn Kiềng sắt); tập huấn, hướng dẫn giải pháp kỹ thuật cho người dân trong tỉnh để phát triển chăn nuôi, Trung tâm tiếp tục mở rộng qui mô nuôi lợn bản địa thương phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay.

BÙI NGỌC TRÚC
(Theo Bản tin KH&CN, số 04/2016)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung:
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.