Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1800718
Đang online: 11
Đăng ngày: 07/11/2017
Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) đang là mối quan tâm và là nhu cầu bức thiết của người tiêu dùng và toàn xã hội. Việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng mà còn tác động xấu đến phát triển sản xuất, hạn chế khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản và muối (gọi chung là nông sản) trên thị trường. Việc sản xuất, kinh doanh không tuân thủ quy trình sản xuất như sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các chất bảo quản, phụ gia thực phẩm, phẩm màu ngoài danh mục cho phép, vượt quá hàm lượng quy định, không đủ thời gian cách ly; tình trạng lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, kháng sinh, hóa chất trong chăn nuôi, bảo quản thực phẩm; nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y đang diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATTP. Để giải quyết tình trạng trên cần có sự chung tay của các cấp, các ngành cũng như của toàn thể xã hội.

 

Trong thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, hội đoàn thể luôn quan tâm triển khai thực hiện. Trong năm 2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định số 642/QĐ-UBND ngày 07/4/2017 về Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017 trên địa bàn tỉnh với mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý ATTP, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu về đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. Trong đó, UBND tỉnh đề ra các mục tiêu đến cuối năm 2017, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 10% so với năm 2016; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP (xếp loại A, B) tăng 20% so với năm 2016; xây dựng, nhân rộng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng.


Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thô​n đã thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP đã được các cơ quan, đơn vị triển khai dưới nhiều hình thức treo băng rôn; thông qua các đợt thanh tra, kiểm tra;


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra điều kiện ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản tại 366 cơ sở. Kết quả kiểm tra có 364 cơ sở đảm bảo điều kiện ATTP (xếp loại A, B); 2 cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP (xếp loại C);


Tiến hành lấy mẫu giám sát 72 mẫu (rau, thịt, thủy sản) để phân tích các chỉ tiêu về dư lượng hóa chất, kháng sinh, các chỉ tiêu về các mối nguy có thể gây mất ATTP. Kết quả có 71/72 mẫu đạt (chiếm 98,6%); có 01/72 mẫu không đạt (chiếm 1,4%) và yêu cầu cơ sở thực hiện kiểm tra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục theo quy định.


Đồng thời, thanh tra chuyên đề tại 454 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh và lập biên bản nhắc nhở 86 trường hợp có những vi phạm.  


Ngoài ra, công tác thanh tra liên ngành, liên cơ quan được triển khai thường xuyên trong các đợt Tết âm lịch, tháng hành động ATTP. Thực hiện thanh tra tại 28 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản. Qua thanh tra, Đoàn đã nhắc nhở và hướng dẫn các cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật đối với ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, thực phẩm. Thực hiện kiểm tra nhanh chất cấm (Salbutamol) trong 18 mẫu nước tiểu tại các trại chăn nuôi heo, kết quả 18/18 mẫu âm tính; lấy 12 mẫu nông sản phân tích, kết quả 03/12 mẫu (chiếm 25%) không đảm bảo.


Kết quả thực hiện Kế hoạch Năm cao điểm ATTP trong nông nghiệp 9 tháng đầu năm đã nâng cao nhận thức của các cơ sở tham gia sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, trách nhiệm của cơ quan các cấp trong quản lý nhà nước về ATTP, cũng như mang lại hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nói riêng và ATTP nói chung. Để phát huy những kết quả đạt được, hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chủ động, phối hợp với các sở, ngành, các cấp chính quyền địa phương, các hội đoàn thể và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, tập trung tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đã được UBND tỉnh phân công để Kế hoạch Năm cao điểm hành động vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đạt hiệu quả cao.
Đặng Tấn Thương - Phạm Ngọc Tuyn
(Theo Bản tin KH&CN, số 05/2017)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.