Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1817252
Đang online: 13
Đăng ngày: 05/11/2018
Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra an toàn bức xạ tại các doanh nghiệp sử dụng nguồn phóng xạ trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt “Kế hoạch hoạt động triển khai ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020”. Để hiểu rõ hơn về mục tiêu, nội dung của Kế hoạch này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Thoại, Trưởng phòng Quản lý công nghệ, thị trường công nghệ và chuyên ngành - Sở Khoa học và Công nghệ.
PV: Thưa ông, Quyết định về việc ban hành Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân (BXHN) trên địa bàn tỉnh đã có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2017. Ông có thể cho biết mục đích của việc ban hành Kế hoạch này?

Ông Võ Thanh Thoại: Mục đích của Kế hoạch này là cụ thể hóa các nội dung của Kế hoạch ứng phó sự cố BXHN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt tại Quyết định số 1304/QĐ-BKHCN, ngày 29/5/2017 nhằm tạo cơ sở để các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng để triển khai tốt việc ứng phó sự cố, hạn chế thấp nhất hậu quả, tác hại của sự cố BXHN đối với con người và môi trường trên địa bàn tỉnh.

PV: Vậy, theo Kế hoạch thì công tác ứng phó sự cố BXHN được chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Ông Võ Thanh Thoại: Theo Kế hoạch, công tác chuẩn bị ứng phó sự cố BXHN có các nội dung chủ yếu sau đây:

1. Tổ chức đào tạo, tập huấn về công tác ứng phó sự cố BXHN.

2. Thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn BXHN trên các phương tiện thông tin đại chúng.

3. Mua sắm trang thiết bị chuyên dụng và các nguyên vật liệu phục vụ công tác ứng phó sự cố BXHN.

4. Kiện toàn tổ chức lực lượng ứng phó sự cố BXHN.

5. Tổ chức diễn tập kịch bản ứng phó sự cố BXHN theo Kế hoạch đã duyệt.

PV: Thưa ông, ông cho biết thêm về các kịch bản đã được xây dựng để ứng phó sự cố BXHN có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh?

Ông Võ Thanh Thoại: Dựa vào thực tiễn trên địa bàn tỉnh, trong Kế hoạch này đã xây dựng 3 kịch bản ứng phó sự cố BXHN, cụ thể như sau:

- Kịch bản thứ nhất, ứng phó sự cố BXHN đối với vận chuyển nguồn. Tình huống là xe vận chuyển nguồn phóng xạ kín khi tham gia giao thông đã va chạm với xe khách khiến lái xe và nhân viên áp tải nguồn phóng xạ đã bị ngất. Xe phát lửa và nguồn phóng xạ có khả năng bị rơi ra khỏi thiết bị cất giữ. Các lực lượng ứng phó sự cố, gồm Ban chỉ huy ứng phó sự cố BXHN tỉnh, lực lượng phòng cháy chữa cháy, công an khu vực, lực lượng ứng phó sự cố BXHN Sở Khoa học và Công nghệ, lực lượng cứu thương. Sau khi cảnh sát PCCC hoàn thành công tác dập lửa, chuyên viên an toàn bức xạ của Sở KH&CN Quảng Ngãi phối hợp với Cảnh sát PCCC thu hồi nguồn phóng xạ đưa về khu vực lưu giữ an toàn. Sở KH&CN Quảng Ngãi liên hệ với Công ty sở hữu nguồn phóng xạ để bàn giao nguồn phóng xạ… Sau khi tiến hành ứng phó sự cố thì nguồn đã được thu giữ một cách an toàn, không để xảy ra tình trạng lái xe và nhân viên áp tải nguồn bị nhiễm xạ.

- Kịch bản thứ hai, ứng phó sự cố BXHN đối với mất nguồn phóng xạ. Tình huống là một cơ sở chụp ảnh phóng xạ công nghiệp đã bị mất nguồn phóng xạ. Các lực lượng ứng phó sự cố gồm: Ban chỉ huy ứng phó sự cố BXHN tỉnh, Công an tỉnh, công an khu vực, lực lượng ứng phó sự cố BXHN Sở Khoa học và Công nghệ, lực lượng ứng phó sự cố của đơn vị chụp ảnh phóng xạ công nghiệp. Sau khi thu thập thông tin điều tra, lực lượng công an phát hiện nguồn phóng xạ đã được cất giữ tại nhà riêng của một công nhân của công ty và nguồn đã được thu giữ an toàn.

- Kịch bản thứ ba, ứng phó sự cố BXHN đối với nguồn vô chủ. Tình huống là tại cửa khẩu hải quan Dung Quất, một nhân viên thu dọn tại khu vực thông quan hàng hóa  đã phát hiện một vật thể lạ. Do tò mò nhân viên này đã mở ra xem. Sau đó, có một nhân viên khác đi ngang qua nhìn thấy, xác nhận đây là nguồn phóng xạ và đã liên hệ Sở Khoa học và Công nghệ để phối hợp thực hiện ứng phó sự cố BXHN. Các lực lượng ứng phó sự cố gồm: Ban chỉ huy ứng phó sự cố BXHN tỉnh, công an khu vực, lực lượng ứng phó sự cố BXHN Sở Khoa học và Công nghệ, lực lượng ứng phó sự cố của Cục Hải quan tỉnh. Công an khu vực bảo vệ hiện trường khu vực phát hiện nguồn phóng xạ. Nhóm đánh giá an toàn bức xạ hoàn thành các tác nghiệp cần thiết, bắt đầu tiến hành đưa nguồn phóng xạ vào bình chì Sau khi ứng phó thì nguồn phóng xạ đã được thu giữ và không có người bị nhiễm xạ.

Xin cảm ơn ông!

PHƯƠNG DUNG

(Theo Bản tin KH&CN, số 05/2018) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung:
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.