Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1671441
Đang online: 17
Đăng ngày: 05/11/2018
Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra an toàn bức xạ tại các doanh nghiệp sử dụng nguồn phóng xạ trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt “Kế hoạch hoạt động triển khai ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020”. Để hiểu rõ hơn về mục tiêu, nội dung của Kế hoạch này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Thoại, Trưởng phòng Quản lý công nghệ, thị trường công nghệ và chuyên ngành - Sở Khoa học và Công nghệ.
PV: Thưa ông, Quyết định về việc ban hành Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân (BXHN) trên địa bàn tỉnh đã có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2017. Ông có thể cho biết mục đích của việc ban hành Kế hoạch này?

Ông Võ Thanh Thoại: Mục đích của Kế hoạch này là cụ thể hóa các nội dung của Kế hoạch ứng phó sự cố BXHN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt tại Quyết định số 1304/QĐ-BKHCN, ngày 29/5/2017 nhằm tạo cơ sở để các sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng để triển khai tốt việc ứng phó sự cố, hạn chế thấp nhất hậu quả, tác hại của sự cố BXHN đối với con người và môi trường trên địa bàn tỉnh.

PV: Vậy, theo Kế hoạch thì công tác ứng phó sự cố BXHN được chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Ông Võ Thanh Thoại: Theo Kế hoạch, công tác chuẩn bị ứng phó sự cố BXHN có các nội dung chủ yếu sau đây:

1. Tổ chức đào tạo, tập huấn về công tác ứng phó sự cố BXHN.

2. Thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn BXHN trên các phương tiện thông tin đại chúng.

3. Mua sắm trang thiết bị chuyên dụng và các nguyên vật liệu phục vụ công tác ứng phó sự cố BXHN.

4. Kiện toàn tổ chức lực lượng ứng phó sự cố BXHN.

5. Tổ chức diễn tập kịch bản ứng phó sự cố BXHN theo Kế hoạch đã duyệt.

PV: Thưa ông, ông cho biết thêm về các kịch bản đã được xây dựng để ứng phó sự cố BXHN có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh?

Ông Võ Thanh Thoại: Dựa vào thực tiễn trên địa bàn tỉnh, trong Kế hoạch này đã xây dựng 3 kịch bản ứng phó sự cố BXHN, cụ thể như sau:

- Kịch bản thứ nhất, ứng phó sự cố BXHN đối với vận chuyển nguồn. Tình huống là xe vận chuyển nguồn phóng xạ kín khi tham gia giao thông đã va chạm với xe khách khiến lái xe và nhân viên áp tải nguồn phóng xạ đã bị ngất. Xe phát lửa và nguồn phóng xạ có khả năng bị rơi ra khỏi thiết bị cất giữ. Các lực lượng ứng phó sự cố, gồm Ban chỉ huy ứng phó sự cố BXHN tỉnh, lực lượng phòng cháy chữa cháy, công an khu vực, lực lượng ứng phó sự cố BXHN Sở Khoa học và Công nghệ, lực lượng cứu thương. Sau khi cảnh sát PCCC hoàn thành công tác dập lửa, chuyên viên an toàn bức xạ của Sở KH&CN Quảng Ngãi phối hợp với Cảnh sát PCCC thu hồi nguồn phóng xạ đưa về khu vực lưu giữ an toàn. Sở KH&CN Quảng Ngãi liên hệ với Công ty sở hữu nguồn phóng xạ để bàn giao nguồn phóng xạ… Sau khi tiến hành ứng phó sự cố thì nguồn đã được thu giữ một cách an toàn, không để xảy ra tình trạng lái xe và nhân viên áp tải nguồn bị nhiễm xạ.

- Kịch bản thứ hai, ứng phó sự cố BXHN đối với mất nguồn phóng xạ. Tình huống là một cơ sở chụp ảnh phóng xạ công nghiệp đã bị mất nguồn phóng xạ. Các lực lượng ứng phó sự cố gồm: Ban chỉ huy ứng phó sự cố BXHN tỉnh, Công an tỉnh, công an khu vực, lực lượng ứng phó sự cố BXHN Sở Khoa học và Công nghệ, lực lượng ứng phó sự cố của đơn vị chụp ảnh phóng xạ công nghiệp. Sau khi thu thập thông tin điều tra, lực lượng công an phát hiện nguồn phóng xạ đã được cất giữ tại nhà riêng của một công nhân của công ty và nguồn đã được thu giữ an toàn.

- Kịch bản thứ ba, ứng phó sự cố BXHN đối với nguồn vô chủ. Tình huống là tại cửa khẩu hải quan Dung Quất, một nhân viên thu dọn tại khu vực thông quan hàng hóa  đã phát hiện một vật thể lạ. Do tò mò nhân viên này đã mở ra xem. Sau đó, có một nhân viên khác đi ngang qua nhìn thấy, xác nhận đây là nguồn phóng xạ và đã liên hệ Sở Khoa học và Công nghệ để phối hợp thực hiện ứng phó sự cố BXHN. Các lực lượng ứng phó sự cố gồm: Ban chỉ huy ứng phó sự cố BXHN tỉnh, công an khu vực, lực lượng ứng phó sự cố BXHN Sở Khoa học và Công nghệ, lực lượng ứng phó sự cố của Cục Hải quan tỉnh. Công an khu vực bảo vệ hiện trường khu vực phát hiện nguồn phóng xạ. Nhóm đánh giá an toàn bức xạ hoàn thành các tác nghiệp cần thiết, bắt đầu tiến hành đưa nguồn phóng xạ vào bình chì Sau khi ứng phó thì nguồn phóng xạ đã được thu giữ và không có người bị nhiễm xạ.

Xin cảm ơn ông!

PHƯƠNG DUNG

(Theo Bản tin KH&CN, số 05/2018) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi có ban hành công văn về việc tham gia Cuộc thi Sáng chế năm 2018. Xem chi tiết công văn số 958/SKHCN-QLCN; Xem chi tiết thể lệ cuộc thi 08 2651 BKHCN THI SANG CHE 2018.pdf

 

 

 

   

Đề xuất nhiệm vụ tham gia Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Xem chi tiết Thông báo số 574/TB-SKHCN 

 

   
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) mang tính hội nhập quốc tế và khu vực; là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp độ quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo bảy tiêu chí của GTCLQG và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Sở Khoa học và Công nghệ (Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan thường trực của Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ngãi) thông báo đến tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2018. Mời bạn đọc xem chi tiết nội dung Thông báo ​

 

   

​Nhằm phục vụ cho việc truy cập thông tin hướng dẫn về các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). Mời bạn đọc xem chi tiết Sổ tay hướng dẫn.pdf

 

   

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn số 01/SKHCN-QLKH về việc đề xuất, đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019. Mời bạn đọc tải biểu mẫu (Bieu1-PĐXNVnam2019.doc).​

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.