Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1640550
Đang online: 13
Đăng ngày: 29/11/2017
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì cuộc họp.

Thực hiện Quyết định số 1851/QĐ-UBND ngày 06/10/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc thành lập Tổ khảo sát thực tế liên quan đến dự án “Hỗ trợ nghiên cứu thiết kế và chế tạo hệ thống cụm  thiết bị tạo sợi nguyên liệu để làm vải và bánh lá gai từ cây lá gai xanh AP1, phát triển vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh” tại Thanh Hóa và Hà Nội. Chiều ngày 27/11/2017, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo UBND tỉnh về kết quả khảo sát thực tế liên quan đến dự án. Tham dự cuộc họp có ông Trần Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Sở, ngành chức năng của tỉnh.

Qua báo cáo, cây gai xanh có nhiều đặc tính tốt, giá trị sử dụng cao, thân vỏ có thể sản xuất thành sợi dệt vải chất lượng tốt, lá được sử dụng làm bánh gai, tách chiết lấy tinh dầu, sản xuất chất màu tự nhiên phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm và sử dụng làm thức ăn cho gia súc, lỏi cây gai được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất giấy, làm chất đốt và làm nguyên liệu để sản xuất phân bón hữu cơ phân vi sinh,… Bên cạnh đó, cây gai xanh có khả năng giữ ẩm, tăng độ che phủ, cải tạo lý tính của đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, làm đất tơi xốp, chống xói mòn và bảo vệ đất hiệu quả.

Qua khảo sát thực tế ở nhiều địa phương và từ nhu cầu sợi tự nhiên của thị trường hiện nay cho thấy, việc trồng và chế biến cây gai xanh sẽ mang lại thu nhập cao cho người nông dân, tạo chuỗi giá trị liên kết chặt chẽ, tạo ra hiệu quả kinh tế lâu dài, tạo việc làm thường xuyên, ổn định đời sống cho người dân địa phương.

Kết quả khảo sát đặc tính về điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng của cây lá gai xanh và kết quả phân tích một số chỉ tiêu mẫu đất, Sở Khoa học và Công nghệ khẳng định tại Quảng Ngãi cây lá gai xanh tạo sợi có thể phát triển tốt ở các vùng đất bãi ven sông, đất sườn đồi độ dốc dưới 10%... tổng diện tích có thể hình thành vùng nguyên liệu khoảng 3.000- 4.000ha.

giam-doc-So1.jpg
​Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 báo cáo UBND tỉnh về kết quả khảo sát thực tế của dự án tại buổi làm việc.

Về máy móc, thiết bị dự án, Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây lắp An Ngãi  sẽ thiết kế, chế tạo những thiết bị như máy tuốt lá, máy tuốt sợi thô, hệ thống sấy, máy ép vít me hoặc thủy lực để ép phần vỏ thô cây gai, cho ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu dùng nguyên liệu sợi gai cho thị trường hiện nay.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành yêu cầu cho trồng thử nghiệm cây gai xanh trên nông trường 24/3 làm thí điểm và nhân giống. Đồng thời cho trồng trên các vùng đất khác nhau để đánh giá thực tiễn về hiệu quả kinh tế giữa cây gai xanh với các loại cây trồng khác trên đất gò, đồi hiện nay; cần xác định thị trường tiêu thụ phải đảm bảo ổn định,… sản xuất thí điểm sản phẩm của cây gai trên địa bàn tỉnh và tính toán năng suất, hiệu quả, tính thích nghi của loại cây này trên từng chân đất của từng vùng; từ đó, tỉnh mới có cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển mở rộng diện tích, hỗ trợ phát triển thiết bị, công nghệ. Các đại biểu cũng đề nghị nên nghiên cứu, tính toán đến việc sử dụng triệt để các loại phụ phẩm của cây gai xanh, để đảm bảo mang lại lợi ích cao nhất cho người nông dân.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường và Hội Nông dân tỉnh tham mưu UBND tỉnh về kế hoạch, quy hoạch, định hướng phát triển vùng nguyên liệu. Tiếp nhận, triển khai giống do Công ty An Phước, tỉnh Thanh Hóa chuyển giao; giao cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đổi mới, áp dụng kỹ thuật để cây có năng suất cao, phát triển tốt hơn, chống được bệnh khi trồng trên địa bàn tỉnh. Làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy hoạch, cơ cấu phát triển vùng nguyên liệu theo quy định của ngành nông nghiệp. Vận dụng tối đa các chính sách hiện có để hỗ trợ cho nông dân, trước mắt là hỗ trợ cho nông trường 24/3 trồng thí điểm.

Phó Chủ tịch đề nghị chọn Công ty 24/3 là đơn vị đầu mối làm việc với Công ty An Phước, tỉnh Thanh Hóa để kết hợp và làm chỗ dựa cho nông dân; giao cho Sở NN&PTNT chọn triển khai thí điểm ở 5 huyện: Sơn Hà, Ba Tơ, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa, mỗi huyện từ 5-10ha và khuyến khích trong năm đầu tiên phải trồng được khoảng 100ha toàn tỉnh, sau đó mở rộng diện tích lên khoảng 500ha; giao Sở NN&PTNT chủ trì với Sở Công Thương làm việc và có hợp đồng với Công ty An Phước trong việc bao tiêu sản phẩm cho người dân,…; giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây lắp An Ngãi, Liên hiệp các Hội KHKT nghiên cứu công nghệ chế biến, bảo quản, cải tiến thiết bị sơ chế, tính tới việc giảm chi phí, tăng năng suất, tăng giá trị. Phối hợp với Sở NN&PTNT về cơ cấu giống và nghiên cứu giống. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tính toán đề xuất tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân trong vùng sản xuất.

Văn Bình 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi có ban hành công văn về việc tham gia Cuộc thi Sáng chế năm 2018. Xem chi tiết công văn số 958/SKHCN-QLCN; Xem chi tiết thể lệ cuộc thi 08 2651 BKHCN THI SANG CHE 2018.pdf

 

 

 

   

Đề xuất nhiệm vụ tham gia Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Xem chi tiết Thông báo số 574/TB-SKHCN 

 

   
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) mang tính hội nhập quốc tế và khu vực; là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp độ quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo bảy tiêu chí của GTCLQG và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Sở Khoa học và Công nghệ (Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan thường trực của Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ngãi) thông báo đến tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2018. Mời bạn đọc xem chi tiết nội dung Thông báo ​

 

   

​Nhằm phục vụ cho việc truy cập thông tin hướng dẫn về các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). Mời bạn đọc xem chi tiết Sổ tay hướng dẫn.pdf

 

   

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn số 01/SKHCN-QLKH về việc đề xuất, đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019. Mời bạn đọc tải biểu mẫu (Bieu1-PĐXNVnam2019.doc).​

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Phim tư liệu
Hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp ở Quảng Ngãi
Xem thêm
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.