Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1977846
Đang online: 6
Đăng ngày: 23/06/2019
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội Nghị.
Chiều ngày 21/6/2019, tại Đà Nẵng Hội nghị giao ban KH&CN vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ XV diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng. Những kết quả ấn tượng của hoạt động KH&CN vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên giai đoạn 2017 – 2019 được đưa ra Hội nghị như: Chú trọng hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, đời sống; Hầu hết các địa phương đã hình thành được các khu, cụm, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và đã cho kết quả khá tốt. Nhiều sản phẩm chủ lực đã thực sự được khẳng định và có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của từng tỉnh nói riêng và vùng nói chung; Hệ thống tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN ngày càng được tăng lên cả về số và chất lượng. Nhiều tổ chức KH&CN đã thực hiện tự chủ về nguồn lực chi thường xuyên; đã có trên 500 doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của nhà nước cả về tư vấn cũng như tài chính. 

Thống kê tổng hợp từ Sở KH&CN các tỉnh vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, trong hai năm qua hoạt động KH&CN đã đạt được rất nhiều kết quả rất tích cực. Hoạt động nghiên cứu ứng dụng tiếp tục được quan tâm chú trọng hơn cả về nội dung, quy mô triển khai. Hầu hết các địa phương đều đã hình thành được các khu, cụm, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và đã cho kết quả khá tốt. Đến nay, các địa phương đều đã xác định được danh mục sản phẩm chủ lực, sản phẩm có lợi thế, đặc thù để đề ra chương trình phát triển và chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, theo đó đã ưu tiên dành nguồn lực cho việc nghiên cứu ứng dụng và hoàn thiện quy trình, tiêu chí về chất lượng trong sản xuất tạo ra giá trị gia tăng ngày càng cao. Nhiều sản phẩm chủ lực đã thực sự được khẳng định và có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của từng tỉnh nói riêng và vùng nói chung.

Công tác quản lý tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng tiếp tục được tăng cường, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất, người tiêu dùng. Các tỉnh, thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm định phương tiện đo lường thuộc danh mục phải kiểm định.

quan canh giao ban.jpg
Quang cảnh Hội nghị giao ban.

Các Sở KH&CN vùng Nam Trung Bộ và vùng Tây Nguyên đã ký kết được Biên bản thỏa thuận về hợp tác, liên kết hoạt động quản lý và phát triển KH&CN giai đoạn 2017-2019, hoạt động liên kết trong triển khai nhiệm vụ KH&CN được quan tâm và đã có những kết quả bước đầu. Giai đoạn 2017-2019, đã xây dựng được danh mục 17 nhiệm vụ KH&CN liên kết vùng phục vụ phát triển KT-XH Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Các địa phương đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật về sở hữu trí tuệ kết hợp với hoạt động hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ trong công tác đăng ký bảo vệ tài sản trí tuệ; các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp đã quan tâm xác lập, bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ. Giai đoạn 2017-2019, có 2.480 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam; số văn bằng bảo hộ quyền Sở hữu công nghiệp tại Việt Nam là 866, số được cấp văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp tại Việt Nam là 312. Công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý và cơ quan thực thi bảo vệ quyền SHTT được triển khai thường xuyên và có bước chuyển biến tích cực.

Với tinh thần trách nhiệm làm việc thẳng thắn và nghiêm túc, các đại biểu tham dự Hội nghị đã bàn và trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động KH&CN của Vùng như phát triển sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị; các vấn đề liên quan đến thanh tra; hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm; đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ;...

 giam doc thanh.jpg
Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở KH&CN Quảng Ngãi phát biểu tại Hội .

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở KH&CN Quảng Ngãi chia sẻ, với chủ trương hiện nay doanh nghiệp là lực lượng chính, quan trọng của nghiên cứu ứng dụng KH&CN và đổi mới sáng tạo, Sở KH&CN Quảng Ngãi đã tham mưu UBND tỉnh ban hành chính sách KH&CN liên quan, đặc biệt trong giai đoạn 2016-2020 Sở KH&CN Quảng Ngãi đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 03 Chương trình KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp gồm Chương trình KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới thiết bị công nghệ, Chương trình KH&CN phát triển tài sản trí tuệ và Chương trình KH&CN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Sở đã có kế hoạch khảo sát thực tế, vận động doanh nghiệp tham gia các Chương trình thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Qua 3 năm sát cánh cùng doanh nghiệp đã có 8 doanh nghiệp tham gia Chương trình KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới thiết bị công nghệ. Về Chương trình KH&CN phát triển tài sản trí tuệ, Sở đã khảo sát và chọn đối tượng là hộ kinh doanh và hợp tác xã để hỗ trợ. Hiện đã có 44 sản phẩm nhãn hiệu và chứng nhận được cấp. Bên cạnh đó, Sở đang hướng dẫn, xây dựng hai chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Quế Trà Bổng và Tỏi Lý Sơn. Về Chương trình KH&CN nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, đã thu hút được 47 doanh nghiệp tham gia.


Chia sẻ ý kiến liên quan đến chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng Võ Thị Hảo đặt vấn đề, Lâm Đồng đã phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nên rất cần hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất theo chuỗi giá trị như thế nào? “Xây dựng doanh nghiệp theo chuỗi giá trị không phải là việc riêng của một Sở nào mà cần có sự phối hợp liên kết. Sở KH&CN có vai trò tham mưu quản lý, do vậy sẽ tham gia gì trong chuỗi giá trị đó để phát huy khả năng của mình”, bà Hảo chia sẻ.

Cũng theo bà Hảo, thời gian qua, Bộ KH&CN thông qua Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Văn phòng Chương trình Nông thôn miền núi đã hỗ trợ Lâm Đồng trong sản xuất rau, củ, quả mang lại kết quả thiết thực. Đồng thời việc chứng nhận sở hữu trí tuệ sau phát triển chuỗi giá trị cũng đã tính đến thương hiệu cho sản phẩm đó, ngành hàng đó.

Nhiều ý kiến tại Hội nghị cho rằng, mỗi Sở KH&CN cần phát huy tốt vai trò liên kết, hợp tác với các Sở ngành trong hỗ trợ, đầu tư cho doanh nghiệp. Việc xác định đúng vai trò của Sở, ngành trong chuỗi giá trị sẽ phát huy được tốt vai trò. Cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp phải xác định quy hoạch chiến lược phát triển trong từng sản phẩm và ngành hàng, đảm bảo cung cầu, tiến tới kết hợp nguồn lực để xây dựng chuỗi giá trị.

 phu cuc truong cuc so huu tri tue.jpg
Đại diện lãnh đạo 
Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trả lời, giải đáp các vấn đề từ Sở KH&CN các địa phương đặt ra.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ (Cục Sở hữu trí tuệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Thanh tra Bộ, Cục Thông tin KH&CN quốc gia, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN,...) đã trao đổi, chia sẻ, giải đáp các vấn đề từ Sở KH&CN các địa phương đặt ra. Đồng thời đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ và Sở KH&CN các địa phương trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao tinh thần trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm của Lãnh đạo các Sở, đồng thời ghi nhận sự vào cuộc của các đơn vị thuộc Bộ trong việc xem xét, xử lý các đề nghị của địa phương. Các nội dung trao đổi là cơ sở gắn kết hơn nữa trong mối quan hệ phối hợp và cùng tham mưu cho Bộ những vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới. Đồng thời cho rằng, Sở KH&CN các tỉnh đã  tích cực và có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Thứ trưởng mong muốn, các địa phương tăng cường liên kết để KH&CN giữ vai trò là động lực trong phát triển KH&CN tại địa phương và tham gia giải quyết tốt các vấn đề của đời sống, xã hội.

 

Theo đó, Hội nghị KH&CN vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ XVI sẽ diễn ra tại tỉnh Đắc Lắc năm 2021./.

Văn Bình

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Với mục đích nhằm xúc tiến kết nối cung cầu, chuyển giao công nghệ giữa khu vực doanh nghiệp trong nước với các Viện nghiên cứu, trường Đại học trong và ngoài nước theo nhu cầu của doanh nghiệp; Tư vấn công nghệ cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với thị trường; Thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài; Tôn vinh doanh nghiệp điển hình về hoạt động đổi mới công nghệ, làm chủ công nghệ…

Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hoạt động Trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ (gọi tắt là Techdemo) với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị đăng ký tham gia. Xem chi tiết công văn1157SKHCNQLCN.pdf;Tải biểu mẫu: Phieudangkythamgia.doc 

 

   
Thực hiện Quyết định số 2396/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc cho phép Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thanh lý xe ô tô Zace biển kiểm soát 76B - 0173. Giá khởi điểm là: 78.161.000 đồng (Bảy mươi tám triệu một trăm sáu mươi mốt nghìn đồng). Xem chi tiết Quyết định số 257/QĐ-SKHCN.pdf

 

   
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/72019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.