Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1977704
Đang online: 10
Đăng ngày: 15/05/2019
Tập huấn nghiệp vụ sở hữu trí tuệ năm 2018 cho các doanh nghiệp, HTX và án bộ quản lý nhà nước thuộc các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tỉnh Quảng Ngãi.
​​Trong năm 2018, hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ của tỉnh được triển khai thực hiện hiệu quả với nhiều nội dung phong phú, phù hợp với thực tiễn của địa phương; qua đó nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người dân; hạn chế xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp; đồng thời tập trung đẩy mạnh phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực, đặc thù của mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững. 
Tỉnh đã cho thực hiện kế hoạch “Xây dựng phát triển nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý cho một số sản phẩm chủ lực, đặc thù của tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020”, góp phần đẩy mạnh việc xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm hàng hóa đặc trưng, thế mạnh của tỉnh, mang lợi ích lâu dài và bền vững cho tập thể người dân lao động ở các địa phương, đặc biệt là vùng nông thôn, miền núi trong tỉnh. Cùng với đó, tổ chức tập huấn nghiệp vụ sở hữu trí tuệ về “Nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý và thủ tục đăng ký” với 130 người tham gia, đã nâng cao nhận thức về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu hàng hóa và đặc sản làng nghề tại địa phương; đồng thời nâng cao trình độ nghiệp vụ về lập hồ sơ đăng ký bảo hộ, khai thác và sử dụng hiệu quả nhãn hiệu cho cán bộ quản lý và doanh nghiệp.

Trong năm 2018, Sở KH&CN đã hướng dẫn hồ sơ đăng ký bảo hộ cho 25 nhãn hiệu thông thường, 8 nhãn hiệu tập thể. Theo số liệu thống kê, tổng số đơn đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ là 87 đơn, trong đó gồm 3 đơn bảo hộ sáng chế, 84 đơn bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa; tổng số văn bằng được cấp là 39 văn bằng, trong đó có 1 văn bằng về sáng chế, 1 văn bằng về kiểu dáng công nghiệp và 37 văn bằng về nhãn hiệu hàng hóa.

quetrabong.jpg
​Nhãn hiệu tập thể Quế Trà Bồng - Tây Trà
Được sự hỗ trợ của Bộ KH&CN tỉnh đang triển khai thực hiện 02 dự án chỉ dẫn địa lý, đó là “Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn”“Xây dựng, quản lý chỉ dẫn địa lý “Trà Bồng” cho sản phẩm quế của tỉnh Quảng Ngãi” theo Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình khoa học và công nghệ phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020, năm 2018 đã hỗ trợ cho 12 lượt hồ sơ với tổng số tiền hỗ trợ là 88,705 triệu đồng. Với kết quả ban đầu đạt được, Chương trình đã đưa hoạt động sở hữu trí tuệ đến gần với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, hướng người tiêu dùng sử dụng sản phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trong tỉnh ra thị trường.

Để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và người tiêu dùng trong bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm kinh doanh của mình, năm 2018 thanh tra Sở KH&CN đã tiến hành thanh tra về sở hữu công nghiệp tại 7 cơ sở kinh doanh, gồm 1 cơ sở kinh doanh hàng thể dục thể thao, 3 cơ sở kinh doanh hàng hóa mỹ phẩm, 3 cơ sở kinh doanh hàng phụ tùng xe máy. Qua thanh tra đã phát hiện 3 đôi giày thể thao nhãn hiệu Nike không rõ địa chỉ sản xuất, vi phạm nhãn hiệu Nike của hãng Nike International. LTD đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam. Đoàn Thanh tra đã tạm đình chỉ kinh doanh 3 đôi giày thể thao vi phạm nhãn hiệu Nike và yêu cầu cơ sở kinh doanh loại bỏ yếu tố vi phạm trên sản phẩm mới được phép lưu thông. Đoàn Thanh tra đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở chấn chỉnh sai phạm trong kinh doanh; qua đó tuyên truyền, hướng dẫn cho các cơ sở nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về quyền sở hữu công nghiệp trong kinh doanh.

Bà Phan Thị Cẩm Vân, Phó Trưởng phòng Phòng  Quản lý công nghệ, Thị trường công nghệ và Chuyên ngành cho biết: So với năm 2017, hoạt động sở hữu trí tuệ năm 2018 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức về đăng ký xác lập, khai thác, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho cộng đồng như: Đào tạo, tập huấn, tư vấn, hướng dẫn, giải đáp các vấn đề về sở hữu trí tuệ luôn được thực hiện chu đáo, đúng kế hoạch. Trong năm 2018 tổng số đơn đăng ký bảo hộ nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ là 87 đơn, đạt 152% so với năm 2017; và cũng không có trường hợp tổ chức, cá nhân đến tham vấn Sở Khoa học và Công nghệ về bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp. Đã tập trung vào xác lập quyền cho các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh. Bên cạnh các hoạt động tập huấn, tuyên truyền, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch “Xây dựng phát triển nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý cho một số sản phẩm chủ lực, đặc thù của tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020”. Ngoài ra, cũng tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh sửa đổi bổ sung Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020, trong đó bổ sung mục tiêu là ưu tiên hỗ trợ  xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm chủ lực, đặc thù của địa phương và nâng mức hỗ trợ từ 20 triệu đồng lên 50 triệu đồng đối với một nhãn hiệu tập thể và 70 triệu đồng đối với một nhãn hiệu chứng nhận. Các hoạt động đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ giúp các doanh nghiệp, các huyện, xã tích cực tìm hiểu, lựa chọn những sản phẩm đặc trưng của địa phương để đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận. Trong năm có 8 sản phẩm làm thủ tục đăng ký xây dựng nhãn hiệu tập thể, 4 sản phẩm đăng ký xây dựng nhãn hiệu chứng nhận, 1 sản phẩm (Quế Trà Bồng) được đề xuất thực hiện dự án “Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý “Trà Bồng” cho sản phẩm quế của tỉnh Quảng Ngãi” theo Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của Trung ương. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 7 nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận được cấp, góp phần nâng cao giá trị của các sản phẩm địa phương, thu nhập cho người nông dân, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Có thể thấy rằng, hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ của tỉnh năm qua đã nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ cho các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng trên địa bàn tỉnh, nhờ đó góp phần ngăn chặn tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; gia tăng giá trị cho sản phẩm đặc thù; thế mạnh của từng địa phương trong tỉnh, mang lại thu nhập ổn định cho người dân, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

taphuanSHTT11.jpg
​Doanh nghiệp trao đổi ý kiến về đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng
Trong năm 2019, để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đăng ký, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm của địa phương, góp phần thực hiện tốt đề án mỗi xã một sản phẩm của tỉnh, cần: Tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020, tạo động lực cho các cá nhân, tổ chức tích cực đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, trong đó chú trọng cung cấp kiến thức về xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các tổ chức hợp tác xã, tổ hợp tác, hiệp hội nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức để thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho các sản phẩm địa phương. Bên cạnh đó, Sở cũng mở lớp quản trị sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp nhằm giúp các doanh nghiệp tăng cường khả năng quản trị về nhãn hiệu nói riêng và các tài sản trí tuệ nói chung qua đó bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ trong các doanh nghiệp. Chủ động, tích cực trong công tác hướng dẫn doanh nghiệp làm các thủ tục đăng ký xác lập và các thủ tục hành chính liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp cũng như các thủ tục hỗ trợ doanh nghiệp sau khi được cấp bằng. Tiếp tục triển khai thanh tra chuyên ngành về sở hữu trí tuệ đối với một số mặt hàng trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các sở ngành liên quan như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương để tận dụng đối đa các nguồn lực nhằm thúc đẩy hoạt động đăng ký, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm đặc trưng của địa phương, bà Phan Thị Cẩm Vân, Phó Trưởng phòng Quản lý công nghệ, Thị trường công nghệ và chuyên ngành cho hay.

TRINH NỮ

(Theo Bản tin KH&CN, số 02/2019)  

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Với mục đích nhằm xúc tiến kết nối cung cầu, chuyển giao công nghệ giữa khu vực doanh nghiệp trong nước với các Viện nghiên cứu, trường Đại học trong và ngoài nước theo nhu cầu của doanh nghiệp; Tư vấn công nghệ cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với thị trường; Thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài; Tôn vinh doanh nghiệp điển hình về hoạt động đổi mới công nghệ, làm chủ công nghệ…

Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hoạt động Trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ (gọi tắt là Techdemo) với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị đăng ký tham gia. Xem chi tiết công văn1157SKHCNQLCN.pdf;Tải biểu mẫu: Phieudangkythamgia.doc 

 

   
Thực hiện Quyết định số 2396/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc cho phép Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thanh lý xe ô tô Zace biển kiểm soát 76B - 0173. Giá khởi điểm là: 78.161.000 đồng (Bảy mươi tám triệu một trăm sáu mươi mốt nghìn đồng). Xem chi tiết Quyết định số 257/QĐ-SKHCN.pdf

 

   
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/72019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.