Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2052613
Đang online: 6
Đăng ngày: 02/10/2019
Mô hình trồng tiêu đã "bén duyên" vùng đất xã Phổ Vinh.
Những năm gần đây, qua thực tế sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Quảng Ngãi đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, giúp người dân cải thiện thu nhập, vươn lên làm giàu; đồng thời góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các địa phương. 
Triển vọng những mô hình tự phát

Mô hình trồng tiêu của hộ ông Nguyễn Văn Nại ở xã Phổ Vinh (Đức Phổ) là một trong những mô hình tự phát mang lại giá trị kinh tế cao. Ông Nại cho biết, cách đây hơn 5 năm, ông mang 100 gốc tiêu giống ở Tây Nguyên về quê trồng. Nhờ chịu khó chăm sóc, chỉ hai năm sau cây tiêu đã cho thu hoạch. Nhận thấy cây tiêu phù hợp với chân đất địa phương, cho năng suất cao và đầu ra cũng “xuôi chèo mát mái”, ông tiếp tục nhân rộng diện tích trồng tiêu. Đến nay, gia đình ông Nại đã có hơn 600 gốc tiêu cho thu nhập đều đặn hằng năm. Từ thành công của mô hình này, nhiều hộ dân ở xã Phổ Vinh đã tích cực học hỏi, nhân rộng. Lãnh đạo UBND xã Phổ Vinh  cho biết: Hiện địa phương đã lên kế hoạch cho nông dân trồng giống tiêu Tây Nguyên, với diện tích lên đến 3,57ha, với tổng kinh phí 95 triệu đồng. Xã sẽ hỗ trợ 34 hộ tham gia trồng và hình thành vùng chuyên canh, hướng đến phát triển cây tiêu trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Còn tại xã Bình Thanh Đông (Bình Sơn), những năm gần đây xuất hiện mô hình trồng cây chanh thơm. Người tiên phong thực hiện mô hình này là ông Phạm Huỳnh, ở thôn Tham Hội 3. Ông Huỳnh cho biết, ban đầu ông chỉ “trồng cho vui”, sau đó thấy hiệu quả nên nhân rộng lên vài sào. Đặc biệt, đến nay người dân địa phương đã phát triển lên đến 6ha. Anh Hà Văn Tư, một trong những người dân vừa nhân rộng mô hình chanh thơm ở thôn Tham Hội 1, cho biết: “Trước kia, gia đình chỉ trồng vài chục gốc, sau đó thấy hiệu quả, tôi đã trồng thêm và giờ đã có hơn 130 gốc. Giá chanh quả thấp nhất cũng 35 nghìn/kg, lúc cao thì 60 nghìn/kg mà thương lái tìm đến nơi mua luôn, nên mình không lo đầu ra”. Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thanh Đông Trương Văn Hiền cho biết: Hiện nay địa phương đang lên kế hoạch xây dựng vùng chuyên canh cây chanh thơm lên hơn 10ha. Kinh  phí thực hiện khoảng 200 triệu đồng, từ nguồn hỗ trợ trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

luanongnghiep.jpg
Một mô hình sản xuất lúa giống chất lượng cao ở huyện Nghĩa Hành.

Lan tỏa các mô hình khuyến nông

Tại xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, vài năm trở lại đây hàng trăm hộ dân địa phương đã trở thành đối tác sản xuất lúa giống của Công ty TNHH Nông lâm nghiệp TBT. Việc liên kết này giúp nông dân tiếp cận nguồn giống chất lượng, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên chi phí đầu vào giảm 30 - 35%, hiệu quả kinh tế tăng 20 - 30% so với trước.

Không chỉ sản xuất lúa giống, huyện Nghĩa Hành còn mạnh dạn thí điểm thực hiện mô hình chuyển đổi diện tích đất lúa thiếu nước tưới sang trồng đậu phụng giống LDH01 và L14. Ông Trần Văn Hoàng (xã Hành Minh), người tham gia thực hiện mô hình cho biết: Qua thu hoạch, năng suất đậu đạt 25 tạ/ha, lợi nhuận đạt trên 16 triệu đồng/ha, cao hơn trồng lúa 5 triệu đồng/ha. Hơn nữa, chi phí đầu tư trồng đậu thấp, việc tưới tiêu cũng không tốn nhiều công sức. Và từ thành công ấy, trong vụ sản xuất hè thu, hàng trăm hécta đất lúa không chủ động nước tưới ở Nghĩa Hành đã được nông dân mạnh dạn chuyển sang trồng đậu phụng.

Một “điểm sáng trong việc xây dựng, chuyển giao và nhân rộng các mô hình sản xuất trên địa bàn huyện Nghĩa Hành chính là phát triển cây ăn quả. Nhận thấy tiềm năng của cây ăn quả, nên từ năm 2010, Nghĩa Hành đã tiên phong nghiên cứu, lựa chọn và thí điểm trồng các loại cây ăn quả. Đến năm 2013, huyện đã lựa chọn được bưởi da xanh, chôm chôm, chuối ngự, bơ sáp là các đối tượng “hợp” với điều kiện và thổ nhưỡng, để triển khai trồng trên 94ha và đã tăng lên trên 200ha vào cuối năm 2018. Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đàm Bàng cho biết: Cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế rất cao, doanh thu của nhiều nhà vườn lên đến 1 tỷ đồng/ha/năm. Chính vì vậy, thời gian tới, song song với việc vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, mở rộng quy mô diện tích trồng cây ăn quả, huyện xúc tiến xây dựng thương hiệu "Trái cây Nghĩa Hành", tiến đến liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị để nâng cao thu nhập cho nông dân, cũng như phát triển bền vững các mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn.

Còn tại huyện Mộ Đức, tháng 6.2018, Trung tâm Khuyến nông huyện đã triển khai thí điểm mô hình nuôi hải sâm kết hợp ốc hương, mở ra hướng đi mới cho nuôi trồng thủy sản ven biển của huyện. Tận dụng cơ sở vật chất của những hồ nuôi tôm trên cát, Trung tâm Khuyến nông huyện đã vệ sinh hồ và xử lý nguồn nước, thả nuôi 2.500 con hải sâm (100 con/kg) và 1 kg ốc hương (32 nghìn con/kg), với diện tích 0,4ha mặt nước. Sau 4 tháng thả nuôi, tỷ lệ sống đạt trên 85%; trọng lượng ốc hương đạt 230 con/kg, hải sâm đạt 5-6 con/kg. Với giá bán 200.000-280.000 đồng/kg ở thời điểm đó, sau khi trừ chi phí lợi nhuận của mô hình nuôi hải sâm và ốc hương mang lại đạt trên 500 triệu đồng/ha/vụ. Theo lãnh đạo UBND huyện Mộ Đức, không chỉ giải bài toán kinh tế, hải sâm cũng sẽ là đối tượng giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do nuôi trồng thủy sản khu vực ven biển gây ra.

MAI UYÊN

(Theo Bản tin KH&CN, số 04/2019)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

  
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

  
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.