Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2053275
Đang online: 7
Đăng ngày: 03/12/2019
Trâu đực giống được cấp cho ông Đinh Kê để cải tạo giống cho đàn trâu địa phương.
Nhằm cải tạo tầm vóc, thể trạng đàn trâu địa phương, hạn chế thoái hóa về giống, tiến tới phát triển chăn nuôi trâu theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc H’re ở huyện Minh Long, góp phần vào tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện; UBND huyện Minh Long đã triển khai mô hình ứng dụng kỹ thuật nuôi trâu cải tiến để nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc H’re. Đến nay, mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả cho đồng bào H’re nơi đây.
Mô hình cải tại đàn trâu cho đồng bào Hrê ở huyện Minh Long được triển khai tại 2 xã Long Sơn và Long Môn. Số lượng trâu đực giống hỗ trợ là 12 con, bình quân 360 kg/con. Trâu đực giống từ 3-4 tuổi, có ngoại hình đẹp, tầm vóc lớn, sức khỏe tốt, nguồn gốc rõ ràng.  Hộ được chọn nuôi trâu đực giống phải có đủ điều kiện như nuôi nhiều trâu cái sinh sản, ham thích kỹ thuật, có nguồn thức ăn dồi dào, biết ghi chép sổ sách và được địa phương thống  nhất. Thời gian nuôi đực giống là 3 năm và mỗi đực giống phải phối có chửa 40 lượt trâu cái (bình quân 20 con trâu cái có chửa/năm). Người dân nuôi trâu đực giống được hỗ trợ 120 kg thức ăn thức ăn tinh và thuốc thú y để tẩy sán lá gan định kỳ 2 lần/năm và thuốc sát trùng chuồng trại. Ngoài ra, để khuyến khích người dân nuôi trâu đực giống, mô hình hỗ trợ đực giống phối có chữa 50.000 đồng/lượt.

Ông Đinh Kê, là một trong những hộ dân ở thôn Diên Sơn, xã Long Sơn được cấp nuôi trâu đực giống của dự án đã tuân thủ và áp dụng nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật về chăm sóc và nuôi dưỡng nên trâu đực giống của gia đình ông sinh trưởng và phát triển tốt. Ông cho biết: Trước đây, bà con trong thôn có tập quán chăn thả trâu nên dẫn đến hiện tượng sinh sản cận huyết, trâu gầy, còi cọc, chậm lớn, sức khỏe yếu. Từ khi tham gia mô hình, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách làm chuồng, chăm sóc, nuôi dưỡng nên trâu đực giống được gia đình ông chăm sóc tốt, trâu  khỏe mạnh, phối giống đạt yêu cầu. Vừa qua, ông đã cho phối giống với trâu cái ở nhà và xung quanh, số trâu nghé sinh ra trong thôn được 35 con đều khỏe mạnh, nhanh lớn, ai thấy cũng thích.

Sau hơn 2 năm triển khai, đến nay đã có trên 267 trâu nái có chửa và 102 con nghé được sinh ra phát triển khoẻ mạnh. Số nghé mới sinh có trọng lượng nặng hơn và thân hình to khoẻ hơn so với giống nghé địa phương.

Cùng với cải tạo giống, mô hình còn hỗ trợ xây dựng chuồng trại nuôi trâu kiên cố ở 130 hộ nuôi trâu là người dân tộc thiểu số có chuồng trại chưa đảm bảo. Chuồng trâu được làm đúng kỹ thuật, kiên cố, vững chắc. Nền chuồng làm bằng bê tông, mái lợp tôn xi măng; có bố trí máng ăn, máng uống và nơi ủ phân; nước thải được dẫn vào hầm chứa hoặc cho thoát nơi phù hợp, cách xa nguồn nước sinh hoạt để không gây ô nhiễm môi trường; đảm bảo về mùa đông ấm, mùa hè mát, tạo điều kiện cho trâu sinh trưởng, phát triển tốt.

Ngoài ra, mô hình còn đầu tư giống, phân bón vô cơ cho 42 hộ chăn nuôi trâu để trồng 26.000m2, mỗi hộ được đầu tư trồng 200m2 cỏ VA06, cỏ Voi và cỏ Sả. Bên cạnh đó, vận động để tất cả các hộ chăn nuôi trâu đều có dự trữ rơm rạ, không để tình trạng đốt hoặc bỏ thối rơm rạ trên đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa. Với cách làm này bước đầu đã làm cho đồng bào Hrê thấy được lợi ích, vì đã chủ động được nguồn thức ăn cho trâu nên hạn chế được tình trạng trâu chết vì đói, từ đó tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi trâu, góp phần xoá đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc Hrê.

tr12.jpg
Nhờ chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, đàn trâu của ông Đinh Kê sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Đinh Eo, thôn Làng Ren, xã Long Môn cho biết: Trước đây chưa có chuồng trại, trâu thả rong, không được chăm sóc, ăn uống không đầy đủ nên ốm yếu, không mạnh khỏe, số trâu nghé sinh ra bị chết nhiều, bây giờ được Nhà nước đầu tư chuồng trại, hỗ trợ thức ăn, trồng cỏ và cho trâu đực để phối giống, chúng tôi thấy chăn nuôi theo mô hình này đạt kinh tế cao hơn; trâu nghé sinh ra to, khỏe và nhanh lớn hơn, hạn chế tình trạng trâu nghé bị bệnh, chết như trước đây.

Trong năm 2018-2019, trên địa bàn của xã Long Môn được hỗ trợ xây dựng 40 chuồng trâu, đến tháng 6/2019 đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Đồng thời, được hỗ trợ 5 con trâu đực giống. So với trâu địa phương, trâu đực giống to hơn, ngoại hình đẹp hơn. Sau 2 năm triển khai, một số ghé con được sinh ra. Số ghé này trọng lượng đạt hơn, sinh trưởng và phát triển nhanh hơn so với ghé địa phương,... Từ khi bà con có chuồng trại, được hỗ trợ trâu đực phối giống, được hỗ trợ trồng cỏ, trữ rơm rạ làm thức ăn cho trâu vào mùa mưa thì chăn nuôi trâu của bà con đạt hiệu quả kinh tế hơn nhiều. Thông qua mô hình đã giúp bà con đồng bào nơi đây tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật về chăn nuôi trâu, từng bước xóa bỏ các tập quán chăn nuôi cũ,  tăng thu thập, cải thiện đời sống, phát triển kinh tế gia đình, ông Đinh Công Bênh, Chủ tịch xã Long Môn cho biết.

Thành công của mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho đồng bào H’rê, góp phần nâng cao tầm vóc và chất lượng thịt cho đàn trâu ở địa phương; mở rộng và phát triển mô hình chăn nuôi trâu theo hướng hàng hoá trên địa bàn huyện Minh Long.

ANH KHUÊ

(Theo Bản tin KH&CN, số 05/2019)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

  
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

  
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.