Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1821976
Đang online: 9
Đăng ngày: 15/01/2018
Tổng kết mô hình trồng cây đậu phụng trên đất chuyển đổi ở thôn Minh Xuân.
Năm 2017, huyện Minh Long đã thực hiện chuyển đổi một số diện tích đất trồng 2 vụ lúa kém hiệu quả sang trồng một vụ lúa, một vụ đậu phụng, bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng cây đậu phụng trên đất lúa không những cho năng suất tương đối cao so với sản xuất lúa trên cùng một chân đất mà còn chuyển giao được những kỹ thuật cơ bản trong thâm canh cây đậu phụng cho bà con nông dân, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con ở địa phương.
Mô hình trồng cây đậu phụng trên đất chuyển đổi được thực hiện tại thôn Minh Xuân và Mai Lãnh Trung, xã Long Mai, huyện Minh Long, với quy mô 4,45 ha và 28 hộ tham gia, đa số là người đồng bào Hre. Tổng kinh phí đầu tư hơn 112 triệu đồng, từ nguồn vốn 30a, nhà nước hỗ trợ 100% về giống, vật tư và kinh phí triển khai. Năng suất trung bình đạt 27 tạ/ha. Sau khi tổng kết mô hình, các hộ dân thực hiện mô hình và người dân có cùng sở thích ai cũng phấn khởi vì mô hình đậu phụng thực hiện trên đất chuyển đổi đã đem lại năng suất cao. Anh Trần Anh Huy, thôn Minh Xuân, xã Long Mai, huyện Minh Long chia sẻ: Diện tích ruộng của gia đình tôi nằm ở chân đất cao hay thiếu nước tưới vào vụ Hè Thu, nên rất khó để chọn cây trồng thích hợp. Vì thế, khi khuyến nông xã chọn mô hình trồng đậu thay thế lúa thì tôi rất hoan nghênh và cố gắng duy trì để có hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa ở những vụ trước”.

Đây là vụ đầu tiên huyện Minh Long thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất kém hiệu quả để trồng xen kẽ một vụ lúa và một vụ đậu. Mô hình phù hợp với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại thời điểm này vì thường vào vụ Hè Thu, những diện tích đất này, một vụ người dân làm lúa, một vụ bị bỏ hoang vì thiếu nước tưới. Do vậy, việc chuyển đổi một vụ lúa sang trồng cây đậu phụng là phù hợp, không những làm tăng giá trị của đất trên cùng một chân đất, tận dụng được vùng đất thiếu nước tưới, sản xuất kém hiệu quả mà còn góp phần làm tăng thu nhập cho bà con nông dân. Đồng thời, qua thực hiện chuyển đổi đã chuyển giao những kiến thức cơ bản trong thâm canh cây đậu phụng cho bà con nơi đây, để bà con có thể thực hiện và nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

“Việc chuyển đổi một vụ lúa thiếu nước sang trồng cây đậu phụng vụ Hè Thu là rất phù hợp với điều kiện sản xuất của vùng. Nguyên nhân là đất pha cát cho nên việc thoát nước tương đối nhanh và phù hợp với cây đậu phụng hơn là các loại cây khác, hơn nữa người dân mong muốn trồng cây đậu phụng vì kịp thời mùa vụ, nếu chuyển các loại cây khác thì dài ngày, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu không phù hợp như cây đậu phụng”, ông Đinh Thành Sang, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Minh Long cho biết.

Mô hình trồng cây đậu phụng trên đất chuyển đổi ở huyện Minh Long bước đầu đã góp phần tăng thu nhập, đa dạng hóa các loại cây trồng cho bà con nông dân miền núi, góp phần thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở huyện miền núi.

MAI TÚ

(Theo Bản tin KH&CN, số 06/2017)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung:
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.