Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1634710
Đang online: 15
Đăng ngày: 08/06/2018
Đàn vịt trời của hộ ông Lâm Tánh ở thôn Đông Hòa, xã Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi.
Trong những năm qua, quá trình đô thị hóa làm cho quỹ đất sản xuất nông nghiệp ở thành phố Quảng Ngãi đang giảm dần, vì thế, để tiếp tục giữ vững tăng trưởng của ngành nông nghiệp, thành phố Quảng Ngãi đã không ngừng chuyển giao khoa học kỹ thuật; triển khai và nhân rộng nhiều mô hình mới đột phá về năng suất, chất lượng trong sản xuất nông nghiệp. Một trong những mô hình mới được triển khai vào cuối năm 2017 đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người chăn nuôi là mô hình chăn nuôi vịt trời ở xã Tịnh Hòa.
Mô hình “Chăn nuôi vịt trời” được Trạm Khuyến nông thành phố Quảng Ngãi triển khai thực hiện thí điểm tại 3 hộ chăn nuôi ở các thôn Xuân An, Minh Quang và Đông Hòa, xã Tịnh Hòa với quy mô 1.000 con/3 hộ. Các hộ tham gia mô hình đã được nhà nước hỗ trợ 100% tiền mua giống, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và hỗ trợ 30% vật tư thiết yếu gồm hóa chất sát trùng, thức ăn hỗn hợp, thức ăn thô, vắc xin và thuốc thú y phòng bệnh. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông thành phố thường xuyên hướng dẫn các hộ tham gia mô hình theo dõi tình hình ăn, uống, phân và biểu hiện của vịt để có những biện pháp can thiệp kịp thời. Đồng thời, nhắc nhở các hộ chăn nuôi thực hiện tốt việc phòng trị bệnh bằng vắc xin và vệ sinh chuồng trại theo đúng quy trình kỹ thuật đã hướng dẫn. Nhờ đó, trong suốt quá trình nuôi, đàn vịt sinh trưởng, phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ vịt nuôi sống đạt trên 95% trên tổng đàn. Kết quả, sau hơn 3 tháng thả nuôi, trọng lượng bình quân mỗi con vịt đạt từ 1 đến 1,2 kg, giá bán ra thị trường được người mua tính theo đơn vị con, chứ không tính theo trọng lượng như những con vật khác, với mức giá bình quân từ 90 đến 100 ngàn đồng/con, cao hơn vịt cỏ, vịt ta từ 30 đến 40 ngàn đồng/con.

Chia sẻ về ưu điểm, cũng như hiệu quả của mô hình, ông Lâm Tánh, ở thôn Đông Hòa, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, một trong 3 hộ tham gia mô hình chăn nuôi vịt trời cho biết: “Qua một thời gian nuôi, ông thấy vịt trời cũng dễ nuôi như các loài vịt khác, sức đề kháng cao, ít bệnh, thức ăn cũng không cầu kỳ, chủ yếu là cám, bắp, lúa và ốc, tôm, tép dưới hồ. Trong 2 tháng, trọng lượng đạt đến 1,3 kg/con, giá bán ra thị trường Quảng Ngãi là 100 ngàn đồng/con, cao hơn các loài vịt cỏ, vịt rằn đến mấy chục ngàn đồng một con”.

Hiệu quả của mô hình “Chăn nuôi vịt trời” không những giúp các hộ chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, mà còn thúc đẩy phong trào chăn nuôi vịt trời trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi phát triển, góp phần giải quyết lao động nông nhàn, tăng thu nhập và giảm nghèo cho nông dân. Ông Cao Tùng, Trưởng trạm Khuyến nông thành phố Quảng Ngãi cho biết: Để nhân rộng mô hình “Chăn nuôi vịt trời” trên địa bàn thành phố, Trạm Khuyến nông thành phố sẽ phối hợp với UBND xã Tịnh Hòa tiếp tục chọn và triển khai thực hiện thêm 1 hộ chăn nuôi mới tại địa phương. Sau đó, Trạm có kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình “Chăn nuôi vịt trời” ở các địa phương có điều kiện tự nhiên thích hợp như các vùng biển, trũng…, góp phần đa dạng hóa giống vật nuôi và phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng tập trung, tạo sản phẩm hàng hóa có độ an toàn cao, đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng, cũng như nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn thành phố.

Được biết, vịt trời là loài động vật hoang dã nhưng được thuần hóa đưa vào sản xuất đại trà trong các trang trại và nông hộ nên có sức sống cao và phát triển tốt. Nhìn chung, bước đầu mô hình “Chăn nuôi vịt trời” trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã góp phần đa dạng hóa vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, thịt vịt trời rất thơm ngon so với các loài vịt thông thường nên hiện nay được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tìm mua.

THÙY TRANG

(Theo Bản tin KH&CN, số 02/2018) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Đề xuất nhiệm vụ tham gia Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Xem chi tiết Thông báo số 574/TB-SKHCN 

 

   
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) mang tính hội nhập quốc tế và khu vực; là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp độ quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo bảy tiêu chí của GTCLQG và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Sở Khoa học và Công nghệ (Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là cơ quan thường trực của Hội đồng sơ tuyển GTCLQG tỉnh Quảng Ngãi) thông báo đến tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2018. Mời bạn đọc xem chi tiết nội dung Thông báo ​

 

   

​Nhằm phục vụ cho việc truy cập thông tin hướng dẫn về các chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). Mời bạn đọc xem chi tiết Sổ tay hướng dẫn.pdf

 

   

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn số 01/SKHCN-QLKH về việc đề xuất, đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019. Mời bạn đọc tải biểu mẫu (Bieu1-PĐXNVnam2019.doc).​

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Phim tư liệu
Hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp ở Quảng Ngãi
Xem thêm
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.