Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1859268
Đang online: 12
Đăng ngày: 08/06/2018
Đàn vịt trời của hộ ông Lâm Tánh ở thôn Đông Hòa, xã Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi.
Trong những năm qua, quá trình đô thị hóa làm cho quỹ đất sản xuất nông nghiệp ở thành phố Quảng Ngãi đang giảm dần, vì thế, để tiếp tục giữ vững tăng trưởng của ngành nông nghiệp, thành phố Quảng Ngãi đã không ngừng chuyển giao khoa học kỹ thuật; triển khai và nhân rộng nhiều mô hình mới đột phá về năng suất, chất lượng trong sản xuất nông nghiệp. Một trong những mô hình mới được triển khai vào cuối năm 2017 đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người chăn nuôi là mô hình chăn nuôi vịt trời ở xã Tịnh Hòa.
Mô hình “Chăn nuôi vịt trời” được Trạm Khuyến nông thành phố Quảng Ngãi triển khai thực hiện thí điểm tại 3 hộ chăn nuôi ở các thôn Xuân An, Minh Quang và Đông Hòa, xã Tịnh Hòa với quy mô 1.000 con/3 hộ. Các hộ tham gia mô hình đã được nhà nước hỗ trợ 100% tiền mua giống, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và hỗ trợ 30% vật tư thiết yếu gồm hóa chất sát trùng, thức ăn hỗn hợp, thức ăn thô, vắc xin và thuốc thú y phòng bệnh. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông thành phố thường xuyên hướng dẫn các hộ tham gia mô hình theo dõi tình hình ăn, uống, phân và biểu hiện của vịt để có những biện pháp can thiệp kịp thời. Đồng thời, nhắc nhở các hộ chăn nuôi thực hiện tốt việc phòng trị bệnh bằng vắc xin và vệ sinh chuồng trại theo đúng quy trình kỹ thuật đã hướng dẫn. Nhờ đó, trong suốt quá trình nuôi, đàn vịt sinh trưởng, phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ vịt nuôi sống đạt trên 95% trên tổng đàn. Kết quả, sau hơn 3 tháng thả nuôi, trọng lượng bình quân mỗi con vịt đạt từ 1 đến 1,2 kg, giá bán ra thị trường được người mua tính theo đơn vị con, chứ không tính theo trọng lượng như những con vật khác, với mức giá bình quân từ 90 đến 100 ngàn đồng/con, cao hơn vịt cỏ, vịt ta từ 30 đến 40 ngàn đồng/con.

Chia sẻ về ưu điểm, cũng như hiệu quả của mô hình, ông Lâm Tánh, ở thôn Đông Hòa, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, một trong 3 hộ tham gia mô hình chăn nuôi vịt trời cho biết: “Qua một thời gian nuôi, ông thấy vịt trời cũng dễ nuôi như các loài vịt khác, sức đề kháng cao, ít bệnh, thức ăn cũng không cầu kỳ, chủ yếu là cám, bắp, lúa và ốc, tôm, tép dưới hồ. Trong 2 tháng, trọng lượng đạt đến 1,3 kg/con, giá bán ra thị trường Quảng Ngãi là 100 ngàn đồng/con, cao hơn các loài vịt cỏ, vịt rằn đến mấy chục ngàn đồng một con”.

Hiệu quả của mô hình “Chăn nuôi vịt trời” không những giúp các hộ chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, mà còn thúc đẩy phong trào chăn nuôi vịt trời trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi phát triển, góp phần giải quyết lao động nông nhàn, tăng thu nhập và giảm nghèo cho nông dân. Ông Cao Tùng, Trưởng trạm Khuyến nông thành phố Quảng Ngãi cho biết: Để nhân rộng mô hình “Chăn nuôi vịt trời” trên địa bàn thành phố, Trạm Khuyến nông thành phố sẽ phối hợp với UBND xã Tịnh Hòa tiếp tục chọn và triển khai thực hiện thêm 1 hộ chăn nuôi mới tại địa phương. Sau đó, Trạm có kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình “Chăn nuôi vịt trời” ở các địa phương có điều kiện tự nhiên thích hợp như các vùng biển, trũng…, góp phần đa dạng hóa giống vật nuôi và phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng tập trung, tạo sản phẩm hàng hóa có độ an toàn cao, đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng, cũng như nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn thành phố.

Được biết, vịt trời là loài động vật hoang dã nhưng được thuần hóa đưa vào sản xuất đại trà trong các trang trại và nông hộ nên có sức sống cao và phát triển tốt. Nhìn chung, bước đầu mô hình “Chăn nuôi vịt trời” trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã góp phần đa dạng hóa vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, thịt vịt trời rất thơm ngon so với các loài vịt thông thường nên hiện nay được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tìm mua.

THÙY TRANG

(Theo Bản tin KH&CN, số 02/2018) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.