Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1936372
Đang online: 8
Đăng ngày: 18/03/2019
TS Lê Anh Thắng, Giảng viên ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM hướng dẫn hai chàng sinh viên thực hiện đề tài.
Nhóm sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã tiến hành hơn 60 thí nghiệm phối trộn nguyên liệu cát và túi ni lông theo tỉ lệ khác nhau để tạo ra một loại gạch dùng để lát nền.

Sản phẩm độc đáo này là của Vũ Văn Dương và Phạm Mạnh Đình, sinh viên Khoa Chất lượng cao, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Nhựa PE có nhiều ưu điểm để làm gạch lát nền

Dương tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu khoa học và biết rằng, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về số lượng nhựa thải ra đại dương. Lượng rác thải từ túi ni lông và nhựa thải ra hằng ngày lên đến hàng chục nghìn tấn, đe dọa môi trường biển.

“Hai thành phố lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM thải ra đến 80 tấn rác thải nhựa mỗi ngày. Các loại rác thải nhựa khi thải ra môi trường phải mất cả trăm năm mới có thể phân hủy hết”- Dương nói.

Để hạn chế một phần lượng túi ni lông thải ra môi trường, nhóm để xuất tái sử dụng vật liệu này trộn với cát làm gạch lát nền cho các công trình xây dựng.

Dương chia sẻ, các loại rác thải nhựa được phân thành loại, bao gồm PE, PP, PVC, PP, PET. Các loại túi ni lông thường được làm từ PE (Polyethylene).

Đặc điểm của nhựa PE là không độc hại, ít thấm nước, cách điện tốt, độ bền dẻo, độ bền kéo tốt. Nhiệt độ hoạt động của PE là từ -50 độ C tới 90 độ C. Bên cạnh đó, khuyết điểm của nhựa PE là độ cứng bề mặt thấp, dễ bị biến dạng, dễ bị xước, độ bền cơ học không tốt.

Nhóm đặt tên cho vật liệu gạch lát nền là UTE-PS gồm túi ni lông tái chế và cát sông làm gạch lát nền. UTE-PS sẽ mang các ưu điểm của nhựa như không co ngót, trọng lượng nhẹ, có khả năng chống va chạm và giảm tiếng ồn tốt, dễ dàng gia công, tạo hình, tạo màu, chịu được mài mòn cơ học, chịu được bào mòn do các chất hữu cơ hòa tan và rò rỉ nước, có độ bền dẻo và kéo cao.

“Ngoài ra, cát sông với hàm lượng hợp lý có thể giúp UTE-PS gia tăng khả năng chịu nén, và tăng độ cứng bề mặt. Tái sử dụng rác thải túi ni lông có thể giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, và sản xuất được các sản phẩm gạch xây dựng với chi phí thấp”- Dương chia sẻ.

1.jpg
Thành phẩm gạch lát nền từ cát và túi ni lông của hai bạn sinh viên.​
Gạch thành phẩm hoàn toàn có thể ứng dụng

Nhóm tiến hành tạo mẫu gạch lát nền từ các khuôn sắt. Túi ni lông tái chế được thu gom ở chợ Tăng Nhơn Phú, Quận 9, TP.HCM. Cát được lấy từ các điểm bán vật liệu xây dựng.

Theo Phạm Mạnh Đình, thành viên nhóm, cát là vật liệu sẽ giúp ni lông tái chế có độ cứng bề mặt khi va đập chịu lực tốt hơn.

Vật liệu cát được rang nóng bằng nhiệt ở nhiệt độ khoảng 135 độ C. Sau đó sẽ cho rác ni lông vào cát. Rác ni lông sẽ tan chảy cùng với cát và tạo thành một hỗn hợp dạng sánh. Hỗn hợp này sau đó được đưa vào khuôn và làm nguội. Sau khi đổ khuôn sẽ tạo thành gạch lát nền thành phẩm.

Nhóm đã tiến hành hơn 60 thí nghiệm phối trộn tỷ lệ khác nhau giữa ni lông và cát. Một tỷ lệ hợp lý giữa ni lông và cát theo khối lượng đã được chọn sao cho mẫu gạch có khả năng chịu lực va đập mạnh với độ móp méo là ít nhất. Kết quả, nhóm đã tìm được tỉ lệ phối trộn hợp lý để vật liệu cuối cùng có cường độ chịu nén, chịu uốn, và độ mài mòn.

“Trực quan cho thấy mẫu có bề mặt láng, không có vết nứt, vết rạn nứt”, Đình nói. Trong vòng 3 ngày các viên gạch mẫu được bảo dưỡng ở nhiệt độ phòng cho tới thời điểm thực hiện thí nghiệm kiểm tra các đặc tính vật lý.

Nhóm cũng đã tiến hành các thí nghiệm để kiểm chứng về khả năng chịu va đập, chịu nén, chịu uốn, chịu nén, chịu mài mòn, khả năng hút nước… Nhiều chỉ số cao gấp 2 lần tiêu chuẩn của gạch Terrazzo (một loại gạch không nung hay sử dụng để lát nền). Từ đó, nhóm đi đến kết luận loại gạch này hoàn toàn phù hợp để làm gạch lát nền.

Theo TS Lê Anh Thắng, Giảng viên Khoa Kỹ thuật xây dựng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, kết quả thí nghiệm ban đầu cho thấy vật liệu UTE-PS hoàn toàn có thể được ứng dụng để làm gạch lát nền.

“Tuy nhiên, nghiên cứu cần thực hiện thêm nhiều thí nghiệm khác để có được đánh giá chính xác hơn về khả năng làm việc của UTE-PS. Nghiên cứu cũng chưa xét đến yếu tố thời gian làm thay đổi tính chất của nhựa tái sinh từ túi ni lông”, TS Thắng cho biết.

Theo http://khampha.vn

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/72019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

   
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thiết bị và công nghệ nông – lâm ngư nghiệp – GROWTECH năm 2019 là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, số 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, thời gian từ ngày 31/10/2019 đến ngày 01/11/2019 (3 ngày).

Triển lãm là nơi trưng bày giới thiệu các công nghệ và thiết bị, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và là cơ hội để các tổ chức, cá nhân, cơ sở nông nghiệp được tiếp cận trực tiếp với công nghệ mới. Triển lãm cũng nhằm mục đích hỗ trợ thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu của các địa phương thông qua hoạt động quảng bá các sáng tạo công nghệ áp dụng và sản xuất nông nghiệp do tổ chức khoa học và Công nghệ, viện nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, người nông dân sáng chế. Xem chi tiết tại đây: Công văn số 788/SKHCN_QLCN.pdf

 

   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.