Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1938140
Đang online: 11
Đăng ngày: 28/01/2019
Công ty TNHH Hòa Hưng đưa hàng lên tàu xuất khẩu.
Khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi có vị trí đắc địa là trung điểm trên con đường thiên lý Bắc - Nam. Từ đây ra thủ đô Hà Nội hay vào thành phố mang tên Bác Hồ vừa tròn 860 km. Kề bên khu kinh tế Dung Quất là sân bay Chu Lai, đang mở rộng phục vụ nhân dân, hướng đến năm 2019 thành một trong sáu sân bay trọng điểm của đất nước.
Dung Quất đã được quy hoạch trên 45.300 ha và đang có sức hút đầu tư lớn của cả nước. Cùng thế mạnh như các tỉnh, thành phố ven biển miền Trung, Khu kinh tế Dung Quất không chỉ phát triển công nghiệp nặng, công nghiệp sạch mà còn là một địa điểm du lịch sinh thái biển, các khu lâm viên tự nhiên, nơi nghỉ mát với các bãi biển trải dài Mỹ Khê, Sa Huỳnh. Thành phố Vạn Tường được quy hoạch, đang hình thành khu dân cư mới của những người lao động gắn bó trọn đời với Dung Quất. Thế hệ hôm nay và con cháu mai sau vẫn không quên trang sử hào hùng năm xưa với trận Vạn Tường, cuộc đọ sức trực tiếp của quân và dân ta với quân đội Mỹ, mở ra cục diện mới trên con đường đi đến thắng lợi, giải phóng hoàn toàn miền Nam năm 1975…

Dung Quất hiện nay đang phát triển nhiều mặt và trở thành khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, là một mô hình “khu trong khu” (trong Khu kinh tế Dung Quất có các khu công nghiệp, có cảng biển nước sâu, có khu bảo thuế, khu đô thị, khu du lịch và các trung tâm dịch vụ). Dung Quất đã đi được một chặng đường quan trọng, đủ tích lũy lượng và chất để bước vào giai đoạn tăng tốc đầu tư. Với cơ chế ưu đãi vượt trội, chính sách hợp lý, Dung Quất đang là địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi Nguyễn Minh Tài cho biết: Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi đang tháo gỡ những khó khăn và tạo lợi thế cho các nhà đầu tư trong việc làm thủ tục cấp phép, giải phóng mặt bằng, đảm bảo thời gian khởi công xây dựng các dự án nhanh và hoạt động có hiệu quả. Nhờ đó, đến nay tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã có 303 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư khoảng 12 tỷ USD (trong đó có 56 dự án nước ngoài với tổng vốn 1,67 tỷ USD). Đặc biệt, năm 2018, đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi với 59 dự án, tổng vốn đăng ký 27.236  tỷ đồng, tương đương 1.176 triệu USD, (trong đó có 15 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 366,78 triệu USD và 44 dự án trong nước, vốn đăng ký 18.753 tỷ đồng, tương đương: 809,6 triệu USD).

thephoaphat.jpg
Dự án thép Hòa Phát - Dung Quất đang đẩy nhanh tiến độ thi công.

Khu kinh tế Dung Quất có lợi thế cụm cảng nước sâu rất lớn. Hiện Dung Quất đã có 8 bến cảng, trong đó 3 bến cảng tổng hợp gồm Cảng Hào Hưng, PTSC và Gemadept và 3 bến cảng chuyên dùng là Doosan và 2 cảng của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, 1 bến cảng của Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất để đóng và sửa chữa tàu biển và 1 cảng chuyên dùng đang xây dựng của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát. Theo đó, các cảng tổng hợp có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải 50.000-70.000 DWT. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng tại Khu kinh tế Dung Quất hàng năm đạt trên 17 triệu tấn. Các sản phẩm, nguyên vật liệu xuất nhập khẩu thông qua cảng biển ở Dung Quất như dăm gỗ, dầu FO, đồ gia dụng, sản phẩm may mặc và các sản phẩm đặc trưng của các cảng chuyên dụng để xuất sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Ấn Độ, Canada, Singapore…Theo ông Đàm Minh Lễ, Phó trưởng ban Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi: Thời gian tới, tình hình thu hút đầu tư, đặc biệt là tình hình triển khai các dự án tại Quảng Ngãi là hết sức thuận lợi. Cụ thể các dự án lớn như dự án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Dự án khu liên hợp gang thép Dung Quất, dự án FLC, tổ hợp điện khí… khi đi vào hoạt động, chắc chắn cảng Dung Quất sẽ quá tải trong thời gian không xa. Do đó, cần phải tính toán mở rộng cảng Dung Quất để phục vụ cho các nhà đầu tư. Việc đầu tư, kiện toàn các cảng biển ở Dung Quất hiện đang là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, để phát triển cảng nước sâu Dung Quất, trong qui hoạch cảng biển Dung Quất đã tính đến việc liên kết vùng như Tây Nguyên, kết nối qua quốc lộ 24, kết nối xuyên Việt qua cửa khẩu Bờ Y để qua các nơi Nam Lào, Bắc Campuchia, Thái Lan, Myanmar vì các khu vực này không có cảng biển. Do vậy, nếu cải thiện được chất lượng của tuyến quốc lộ 24 kết nối Kon Tum với Quảng Ngãi sẽ góp phần phát huy hiệu quả của cảng nước sâu Dung Quất.

Trong tiết trời se lạnh, mưa phùn của những ngày cuối năm, chúng tôi có mặt trên công trường Nhà máy thép Hoà Phát Dung Quất đã chứng kiến không khí lao động của hàng nghìn công nhân, kỹ sư đang khẩn trương xây dựng hạ tầng kỹ thuật và phân xưởng sản xuất. Chủ tịch Tập đoàn thép Hoà Phát Trần Đình Long cho rằng: Hoà Phát giống chiếc xe tăng, xe lu chậm mà chắc và lúc nào cũng tiến lên phía trước. Nếu nhìn tốc độ xây dựng ở đại công trường Dung Quất hiện tại thì không hề cảm nhận tốc độ xe lu ở đây, mà là tốc độ tên lửa. “Cách đây 1 năm, mảnh đất trống hàng trăm ha do Quảng Liên để lại chỉ là chỗ cho bò gặm cỏ. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, bình quân trên công trường có 20.000 công nhân và nhà thầu ngày đêm làm việc để kịp tiến độ, trong đó có khoảng 4.500 người của Hoà Phát. Dự án Khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư khoảng 54.000 tỷ đồng. Địa chất ở khu vực này rất yếu, và nhà thầu đã phải chạy đua với thời gian để san lấp mặt bằng, đào móng trên một diện tích hàng trăm hecta. Ở thời điểm hiện tại, nhà máy cán thép đã hoàn thành 97% và đang sẵn sàng trong quá trình chạy thử, phôi được mang từ Hải Dương vào để cán ra thành phẩm, thép được sử dụng luôn cho dự án Dung Quất. Hoà Phát đang triển khai xây dựng 4 lò cao, mỗi lò công suất 1 triệu tấn/năm, dự kiến hoàn thành vào quý 3/2019”- Chủ tịch Tập đoàn thép Hòa Phát Trần Đình Long khẳng định. Như vậy nhà máy cán thép sẽ là công đoạn cuối cùng của khu liên hợp nhưng lại là nhà máy “cán đích” đầu tiên. Theo lý giải của Hoà Phát, cần phải đảm bảo đầu ra một cách chắc chắn và máy móc vận hành trơn tru trước khi lò cao hoạt động. Công suất của các dây chuyền này phải linh hoạt cho cơ cấu sản phẩm sau này khi nhu cầu thị trường thay đổi. Bên cạnh đó, ngoài nhà máy sản xuất khí công nghiệp, xỉ của lò cao cũng được thu gom để sản xuất xi măng, không một chất thải công nghiệp nào ra môi trường. Hoà Phát đã ký kết với một công ty công nghệ hàng đầu áp dụng mô hình ERP - (enterprise resource planning) để áp dụng số hoá trong công tác quản trị, kiểm soát mọi hoạt động theo thời gian thực hiện. Sau khi đi vào hoạt động, dự kiến Hoà Phát Dung Quất sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 8.000 người.

dosan.jpg
Kỹ sư Phạm Quang Lý, Công ty Doosan Vina đang kiểm tra chất lượng mối hàn tại nhà máy Boiler.

Đến thăm Công ty công nghiệp nặng Doosan Vina-nơi có nhiều sản phẩm xuất khẩu đạt hiệu quả kinh tế cao trong năm 2018. Nơi đây các kỹ sư, công nhân đang chạy đua nước rút với thời gian, phấn đấu hoàn thành các sản phẩm đúng hợp đồng để bàn giao cho khách hàng nước ngoài vào quý I-2019. Mới đây, tại khu kinh tế Dung Quất đã có 6 doanh nghiệp Hàn Quốc làm lễ khởi công các dự án mới, tổng vốn đầu tư hơn 11 triệu USD. 6 doanh nghiệp này được xây dựng gần Công ty Doosan Vina với tổng diện tích 65.022 m2 sẽ tạo thành cụm công nghiệp mới. Quy mô, tính chất của các dự án này có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành chuỗi giá trị hỗ trợ cho các dự án công nghiệp có quy mô lớn tại Khu công nghiệp Dung Quất và khu vực, nâng cao chất lượng sản phẩm để đạt tiêu chuẩn Quốc tế, tham gia ngày càng sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đứng nơi Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, chúng tôi được lãnh đạo Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết: Mùa xuân này với những người “lọc dầu Dung Quất” cũng bình thường như bao ngày khác trong năm. Có khác chăng, càng trong những giờ khắc thiêng liêng, ý thức trách nhiệm càng phải nâng cao. “Vòng trong, vòng ngoài” của nhà máy càng phải nghiêm ngặt hơn trong công tác bảo vệ và vận hành. Niềm vui ngày xuân là nhà máy an toàn tuyệt đối, phải vận hành luôn ở ngưỡng 100% công suất thiết kế; là những mẻ sản phẩm chất lượng tuôn chảy về bồn chứa…

Xuân này, tuy không hối hả như những ngày nhà máy đang xây dựng, nhưng nhiệm vụ vận hành nhà máy trong ngày Tết lại có những đòi hỏi khắt khe hơn. Không phải công ty không lo sắm Tết cho anh em, nhưng quy định nghiêm ngặt của công tác bảo đảm an toàn, không cho phép người thợ trong ca trực có hơi men. Thiếu một chút hương vị truyền thống của mùa xuân ở từng ca, từng kíp trực. Nhưng sự an toàn tuyệt đối của nhà máy, mang lại sự trọn vẹn niềm vui cho cả mùa xuân của đất nước. Ta nói với nhau nhiều về mục tiêu, lý tưởng; nói với nhau về sự hy sinh. Cứ tưởng đấy là những gì cao siêu, diệu vợi; té ra chính sự “hy sinh” những thói quen trong điều kiện thoáng, mở của mùa xuân của người “lọc dầu Dung Quất” đáng trọng biết nhường nào. Các chuyên gia tính rằng, mỗi ngày Nhà máy Lọc dầu Dung Quất ngừng hoạt động sẽ mất nguồn thu ngân sách 1,2 triệu USD. Việc duy trì hoạt động của nhà máy trong bất cứ thời điểm nào cũng luôn là mục tiêu được đặt lên hàng đầu. Không khí làm việc tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất những ngày xuân chỉ có thể sôi động hơn, phấn khởi hơn; năng suất và chất lượng hơn. Đúng là như vậy, khác với những gì chúng tôi suy nghĩ. Ngay từ lúc này, dù còn khá dài ngày nữa mới đến Tết cổ truyền, nhưng không khí chuẩn bị ở Công ty BSR đã mang âm hưởng của mùa xuân. Bộ phận truyền thông đang lên ma-két trang trí Tết từ trụ sở, đến các pa-nô treo dọc đường vào nhà máy. Khối văn phòng tính toán việc sắm Tết từ hoa, cây cảnh, đến cơ sở vật chất cho anh chị em ở lại nhà máy.

locdau.jpg
​Công nhân Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vào ca bảo dưỡng nhà máy.

Sắc xuân đã ngập tràn trên khuôn mặt người, ngập tràn trên các tuyến đường trong nhà máy. Ngược dòng người, dòng xe hối hả về quê; người thợ “lọc dầu” cùng những chuyến xe quen thuộc vào ca trong nắng xuân với niềm tự hào, niềm tin yêu nhà máy. Dù đón tết xa quê, nhưng trên gương họ đều rạng ngời hạnh phúc. Họ tự hào vì sự thầm lặng đóng góp, để “trái tim” Dung Quất mạnh thêm nhịp đập ổn định, tạo ra nguồn năng lượng cho quốc gia. Ngoài xa kia, nơi phao rót dầu không bến, con tàu chở chuyến dầu thô đầu năm về nhà máy tu một hồi còi dài, hòa với âm hưởng mùa xuân của nhà máy. Tiếng hát trong trẻo từ hệ thống truyền thanh ngân xa “Khi xuân sang trên bến cảng. Đàn hải âu tung cánh bay rợp trời…”

Sẽ không quá sớm khi nói về sự phát triển của Khu kinh tế Dung Quất. Nhưng khi mà tương lai hiện ra không chỉ bằng con số, mà bằng thực tế trên công trường, thì cũng có nghĩa là ước mơ của người dân vùng cát trắng đang thành hiện thực. Vì lẽ đó mà Dung Quất mùa xuân này đang là nhịp cầu nối những mùa Xuân, tiếp nối tương lai.

MINH TRÍ

(Theo Bản tin KH&CN, số 01/2019)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/72019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

   
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thiết bị và công nghệ nông – lâm ngư nghiệp – GROWTECH năm 2019 là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, số 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, thời gian từ ngày 31/10/2019 đến ngày 01/11/2019 (3 ngày).

Triển lãm là nơi trưng bày giới thiệu các công nghệ và thiết bị, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và là cơ hội để các tổ chức, cá nhân, cơ sở nông nghiệp được tiếp cận trực tiếp với công nghệ mới. Triển lãm cũng nhằm mục đích hỗ trợ thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu của các địa phương thông qua hoạt động quảng bá các sáng tạo công nghệ áp dụng và sản xuất nông nghiệp do tổ chức khoa học và Công nghệ, viện nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, người nông dân sáng chế. Xem chi tiết tại đây: Công văn số 788/SKHCN_QLCN.pdf

 

   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.