Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1833738
Đang online: 9
Đăng ngày: 16/08/2018
Dưa hấu không hat có vị ngọt thanh
Nhằm từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống mới vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân, huyện Bình Sơn đã đầu tư cho nông dân xã Bình Thanh Tây thực hiện mô hình dưa hấu không hạt từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Công ty cổ phần PVI. Tuy mới trồng thử nghiệm lần đầu nhưng mô hình cho năng suất cao, được thị trường ưa chuộng, nông dân phấn khởi.
Đặc dù những ngày trung tuần tháng 5, một số ruộng dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ở xã Bình Thanh Tây và một số xã khác trên địa bàn huyện Bình Sơn vẫn còn chờ được giải cứu với giá thu mua chỉ 2000 đồng/kg; thế nhưng dưa hấu không hạt lại được tiêu thụ mạnh và bán với giá cao từ 7000 đến 8000 đồng/kg.

Anh Phan Văn Trưởng ở thôn Phước Hòa cho biết: Gia đình anh trồng 5 sào dưa hấu không hạt. Tuy lần đầu sản xuất giống dưa mới nhưng kết quả khả quan, năng suất bình quân đạt 1 tấn/sào. Những trái dưa lớn, đẹp; gia đình anh đã thu hoạch bán cho siêu thị và vận chuyển đi các tỉnh Tây Nguyên với giá 7.000 đồng/kg. Những trái không đạt chất lượng, gia đình thu hoạch bán lẻ từ 4000 đến 5000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với dưa Hắc Mỹ Nhân.

Anh Nguyễn Văn Thành, nông dân tham gia mô hình cho biết: Lần đầu tiên trồng thí điểm loại dưa hấu không hạt theo phương pháp hữu cơ nên anh chưa có nhiều kinh nghiệm. Thời điểm gia đình anh xuống giống trồng trễ hơn 10 ngày so với các hộ còn lại nên khi cây bắt đầu lớn thì gặp thời tiết nắng nóng khiến cây chậm phát triển. Trong quá trình chăm sóc, anh tuân thủ theo đúng quy trình hướng dẫn. Sau khi làm đất, anh tiến hành rải phân chuồng, các loại phân hữu cơ rồi phủ bạt ni lông trên mặt luống. Để đạt tỷ lệ nảy mầm cao trước khi gieo, anh cắt mép hạt, sau đó gieo trực tiếp vào bầu không cần ngâm ủ hạt, đến khi cây có 2 lá thật thì đem trồng. Khoảng cách cây cách cây 40 cm, mật độ trồng 800 cây/1000m2. Ngoài ra, anh còn trồng thêm một ít dưa hấu có hạt để thụ phấn cho dưa hấu không hạt mặt trời đỏ. Khi dưa bắt đầu cho trái, gia đình anh chỉ để lại mỗi dây một trái; còn những trái khác được ngắt bỏ. Chính vì vậy khi thu hoạch, mỗi trái dưa đều đạt trọng lượng từ 8 đến 9 kg. Qua thu hoạch 2 sào dưa của gia đình, năng suất đạt gần 2 tấn, anh thu về gần 10 triệu đồng.

Theo anh Thành, ưu điểm nổi trội của giống dưa hấu không hạt là ít sâu bệnh, hầu như từ khi dưa bắt đầu ra hoa, cả ruộng dưa không có một con sâu. Nếu khi mới trồng phát hiện sâu bệnh thì chỉ dùng phân vi sinh để phun cho cây. Vì vậy trái không bị sâu bò, tỷ lệ đạt tiêu chuẩn cao và dưa có vị ngọt thanh, ngon hơn dưa Hắc Mỹ Nhân, dưa hồng lương rất nhiều.

duahau1.jpg
​Anh Phan Văn Trưởng, thôn Phước Hòa, xã Bình Thanh Tây với ruộng dưa hấu không hạt của mình.
Ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Thanh Tây cho biết: Tuy là mô hình được triển khai trồng thí điểm lần đầu nhưng với năng suất 20 tấn/ha và trọng lượng mỗi trái dưa đạt trên 8 kg, mô hình đã đem lại thành công. Mặc dù trong quá trình thực hiện nông dân gặp một số khó khăn là cây nẩy mầm sinh trưởng rất yếu, nên giai đoạn cây con phải thường xuyên theo dõi chăm sóc kỹ lưỡng. Khi cây bắt đầu ra trái, hộ trồng phải đi hái bông của dưa hấu có hạt để thụ phấn, bởi vì dưa hấu không hạt, không thể tự thụ phấn được. Thêm vào đó, mỗi dây dưa nông dân chỉ để lại 1 trái nên trọng lượng quá to, khó đưa vào các siêu thị để tiêu thụ. Tuy nhiên dưa hấu không hạt vẫn có những ưu điểm ít sâu bệnh, khi cây bắt đầu ra hoa thì không bị chết héo, độ đường trong dưa cao nên khi ăn có vị ngọt thanh.

Trong vụ Hè Thu này, nông dân tiếp tục xuống giống trồng dưa không hạt và mở rộng diện tích. Hiện, đã có 5 hộ gia đình trồng loại dưa này với diện tích gần 1 ha. Ông Bình so sánh, thời điểm giá dưa Hắc Mỹ Nhân bán chưa đến 2000 đồng/kg thì dưa hấu không hạt đã bán với giá 7.000 đồng/kg, cao gấp hơn 3 lần. Nếu như thời điểm thu hoạch của dưa hấu không hạt không trùng với đợt giải cứu dưa Hắc Mỹ Nhân thì giá có thể trên 10.000 đồng/kg. Rút kinh nghiệm lần đầu, vụ sản xuất này nông dân giữ lại 2 trái trên 1 dây, để khi thu hoạch mỗi trái đạt trong lượng tầm 4-4,5 kg, dễ tiêu thụ hơn; khoảng cách trồng giữa các cây thưa hơn để giúp cây phát triển; đồng thời không xuống giống cùng một thời điểm mà chia ra từng đợt, mỗi đợt 5 đến 7 sào để khi thu hoạch đảm bảo nguồn cung ứng cho siêu thị.

Ông Phạm Hồng Nguyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Sơn, cho biết: Mô hình dưa hấu không hạt được thực hiện trên diện tích 2,4 ha, với 7 hộ tham gia sản xuất; người trồng được hỗ trợ 100%  chi phí mua hạt giống, 30% chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bạt phủ nông nghiệp; được tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trong quá trình sản xuất theo hướng an toàn. Đây là giống dưa mới được huyện triển khai thí điểm, từng bước thay thế các giống dưa hấu cũ cho năng suất và chất lượng thấp. Bước đầu giống dưa không hạt này đã khẳng định được tiềm năng về năng suất, hiệu quả kinh tế và triển vọng để nông dân mở rộng diện tích trong các vụ tiếp theo.

NGUYÊN HƯƠNG

(Theo Bản tin KH&CN, số ​03/2018)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.