Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1960102
Đang online: 4
Đăng ngày: 14/12/2018
Xưởng đóng gói của Công ty sữa đậu nành Vinasoy - Công ty CP Đường Quảng Ngãi
Trước bối cảnh nền kinh tế thị trường hiện nay, chúng ta đang đứng trước ngã rẽ quan trọng, làm thế nào để nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng trưởng kinh tế là bài toán khó của Đảng và Nhà nước ta. Tăng trưởng chỉ có thể được duy trì trên cơ sở tăng năng suất, tạo dựng một nền kinh tế dựa trên sáng tạo và đổi mới công nghệ, trong đó doanh nghiệp là trung tâm đổi mới sáng tạo.
Đối với quốc gia, đổi mới sáng tạo được thể hiện ở “đầu vào” và “đầu ra” của cả quốc gia. Đó là một chỉ số đánh giá về trí tuệ, về hoạt động và thành quả của hoạt động trí tuệ con người. Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO - World Intellectual Property Organization) đã đưa ra Hệ thống chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII (Global Innovation Index) và lập ra bảng xếp hạng hàng năm về đổi mới của các quốc gia trên thế giới. Qua bảng xếp hạng hàng năm của WIPO, chỉ số GII của Việt Nam so với nền kinh tế thế giới đạt được qua các năm: Năm 2011 là 51/125; năm 2012 là 76/141; năm 2013 là 76/141; năm 2014 là 71/141; năm 2015 là 52/141; năm 2016 là 59/128; năm 2017 là 47/127; năm 2018 là 45/126 và đây là vị thứ cao nhất từ trước đến nay.

Đối với doanh nghiệp – chủ thể của hoạt động đổi mới sáng tạo, chịu sự thúc đẩy và điều tiết trực tiếp của thị trường nên hoạt động nghiên cứu và triển khai của phần lớn doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào ứng dụng công nghệ và nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới. Là chủ thể của hoạt động đổi mới sáng tạo, nên năng lực đổi mới của doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực đổi mới của quốc gia.

Nhận thức sâu sắc vai trò của đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực sáng tạo trở nên cấp thiết để có thể nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu, nhiều doanh nghiệp tỉnh ta đã chủ động nghiên cứu, tiếp cận với hoạt động này và mang lại kết quả thiết thực.

daunanhVN1.jpg
​Hệ thống sản xuất thử nghiệm mini của Công ty sữa đậu nành VinaSoy.
Trước tiên phải kể đến đó là Công ty Sữa đậu nành Vinasoy – Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến nay Vinasoy là doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam tập trung chuyên biệt vào sản xuất sữa đậu nành, đứng trong top 5 nhà sản xuất sữa đậu nành lớn nhất thế giới, dẫn đầu thị trường với trên 80% thị phần. Để đạt được thành tựu như vậy, Vinasoy đã không ngừng đổi mới sáng tạo trên hành trình của mình, với phương châm: “Đổi mới sáng tạo là giá trị cốt lõi của Vinasoy”. Ông Hải, Phó Giám đốc Công ty chia sẻ, Công ty quyết tâm đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học tiên tiến trong công nghệ chế biến đậu nành nhằm cho ra đời những thương hiệu mạnh, uy tín. Công ty đã xây dựng chính sách chọn người; chính sách vì con người; liên kết, hợp tác để đổi mới và phát triển; đầu tư cơ sở hạ tầng và đổi mới thiết bị, công nghệ. Lãnh đạo Vinasoy đã định hướng Công ty tạo dựng chuỗi giá trị cốt lõi: “Sáng tạo, đổi mới, khác biệt, phát triển bền vừng”.

Có thể nói, đổi mới sáng tạo là một khái niệm khá rộng, bao gồm đổi mới sản phẩm, đổi mới quy trình công nghệ, đổi mới tiếp thị, đổi mới quản lý và tổ chức… Đôi khi đổi mới sáng tạo đòi hỏi cần phải đầu tư công nghệ, nhưng đôi khi chỉ cần đổi mới tổ chức quản lý, doanh nghiệp đã có thể cải thiện năng suất một cách đáng kể, nâng cao năng suất chất lượng.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất – Công ty TNHH MTV Lọc Hóa dầu Bình Sơn đã lựa chọn công cụ quản lý Kaizen để cải tiến liên tục từ năm 2013. Theo chị Nguyễn Thị Thu Hương, Ban Pháp chế Quản trị rủi ro của Công ty cho biết: “Sau 5 năm thực hiện Kaizen, toàn Công ty có đến 850 cải tiến đã thực hiện trong thực tế và làm lợi hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh lợi ích về kinh tế, Kaizen còn giúp tối ưu hóa công việc theo hướng đơn giản, thuận tiện và an toàn hơn, tiến tới góp phần xây dựng văn hóa cải tiến liên tục trong toàn Công ty”.

Công ty cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi – PTSC không ngừng đổi mới tổ chức quản lý để nâng cao năng suất chất lượng. Bên cạnh việc chú trọng công tác quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế gắn với bảo vệ sức khỏe và môi trường như ISO 9001, ISO 14001, OHSAS 18001, PTSC đã liên tục đổi mới, cải tiến trên cơ sở vận hành công cụ quản lý Kaizen. Hàng năm, Công ty đã có hàng trăm cải tiến lớn nhỏ được áp dụng, mang lại lợi ích rất lớn cho Công ty, tiết kiệm đến hàng chục tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, Công ty cổ phần Kết cấu thép Đại Dũng Miền Trung đã thực hiện cải tiến một số công đoạn trong quy trình sản xuất, đó là công đoạn cắt tại xưởng cơ khí và công đoạn sơn tại xưởng thành phẩm. Từ những cải tiến này đã mang lại lợi ích rất lớn cho Công ty, ước tính tiết kiệm đến 1,4 tỷ đồng trong năm.

thep.jpg
​Các kỹ sư đang kiểm tra chất lượng nguyên, vật liệu đầu vào tại Công ty CP Kết cấu thép Đại Dũng miền Trung.
Đổi mới sáng tạo đã mang lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy năng suất chất lượng, tăng trưởng kinh tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp tỉnh ta là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực còn nhiều hạn chế, trình độ công nghệ vẫn còn lạc hậu; hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm, cải tiến công nghệ, đổi mới hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn chưa phát triển rộng rãi.

Hy vọng rằng, bên cạnh sự quan tâm và chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp trong xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ, doanh nghiệp cần chủ động nghiên cứu, tiếp cận và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp mình nhằm nâng cao năng suất chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

HUỲNH THỊ PHƯƠNG THU

(Theo Bản tin KH&CN, số 05/2018)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Với mục đích nhằm xúc tiến kết nối cung cầu, chuyển giao công nghệ giữa khu vực doanh nghiệp trong nước với các Viện nghiên cứu, trường Đại học trong và ngoài nước theo nhu cầu của doanh nghiệp; Tư vấn công nghệ cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với thị trường; Thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển đổi mới công nghệ giữa doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài; Tôn vinh doanh nghiệp điển hình về hoạt động đổi mới công nghệ, làm chủ công nghệ…

Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hoạt động Trình diễn, kết nối cung – cầu công nghệ (gọi tắt là Techdemo) với chủ đề “Kết nối công nghệ, bắt nhịp cuộc cách mạng công nghệ 4.0”.Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị đăng ký tham gia. Xem chi tiết công văn1157SKHCNQLCN.pdf;Tải biểu mẫu: Phieudangkythamgia.doc 

 

   
Thực hiện Quyết định số 2396/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc cho phép Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thanh lý xe ô tô Zace biển kiểm soát 76B - 0173. Giá khởi điểm là: 78.161.000 đồng (Bảy mươi tám triệu một trăm sáu mươi mốt nghìn đồng). Xem chi tiết Quyết định số 257/QĐ-SKHCN.pdf

 

   
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/72019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

   
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thiết bị và công nghệ nông – lâm ngư nghiệp – GROWTECH năm 2019 là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, số 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, thời gian từ ngày 31/10/2019 đến ngày 01/11/2019 (3 ngày).

Triển lãm là nơi trưng bày giới thiệu các công nghệ và thiết bị, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và là cơ hội để các tổ chức, cá nhân, cơ sở nông nghiệp được tiếp cận trực tiếp với công nghệ mới. Triển lãm cũng nhằm mục đích hỗ trợ thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu của các địa phương thông qua hoạt động quảng bá các sáng tạo công nghệ áp dụng và sản xuất nông nghiệp do tổ chức khoa học và Công nghệ, viện nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, người nông dân sáng chế. Xem chi tiết tại đây: Công văn số 788/SKHCN_QLCN.pdf

 

   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.