Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1833784
Đang online: 10
Đăng ngày: 29/12/2017
Sản phẩm "Đèn đuổi côn trùng" của Võ Quốc Trung và Đặng Thị Diễm, trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Mộ Đức.
Bằng những kiến thức đã học, hai em Võ Quốc Trung và Đặng Thị Diễm, lớp 11B3, trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Mộ Đức đã nghiên cứu, tìm tòi và làm ra sản phẩm “Đèn đuổi côn trùng”, vừa bảo vệ sức khoẻ cho người sử dụng, vừa thân thiện với môi trường.

 
Điều kiện khí hậu ở các vùng nông thôn thuận lợi cho muỗi và côn trùng gây hại sinh sôi, nảy nở phát triển nhanh, là nguy cơ lây lan các dịch bệnh nguy hiểm cho con người như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản. Từ thực tế đó, hai em Võ Quốc Trung và Đặng Thị Diễm, trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Mộ Đức đã vận dụng những kiến thức đã học về nguyên lý khuếch tán mùi trong không khí để nghiên cứu ra chiếc đèn tinh dầu đuổi muỗi và các loại côn trùng gây hại.

Chiếc đèn đuổi côn trùng do hai em thiết kế gồm có: Lồng ngoài đèn, lọ đựng tinh dầu, giá đỡ, miếng lót, bóng đèn, công tắc đèn (có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng), giá đèn.

 Em Võ Quốc Trung cho biết: Đèn đuổi côn trùng của chúng em có thể tận dụng nhiều vật liệu đơn giản như tre, nứa, chai lọ nhựa tái chế..., nên giá thành rẻ và vừa bảo vệ được môi trường. Đèn hoạt động theo nguyên lí khuếch tán mùi trong không khí, dưới tác động của nhiệt sinh ra từ bóng đèn sợi đốt làm cho tinh dầu khuếch tán với tốc độ cao và diện tích rộng, làm cho ruồi, muỗi và các loại côn trùng gây hại phải tránh xa. Đèn đuổi côn trùng có thể dùng để đuổi ruồi muỗi ở bất cứ nơi nào như phòng ngủ (có thể thay thế đèn ngủ), phòng khách, phòng ăn, ở quán ăn, quán cà phê, nhà hàng... giúp đuổi ruồi muỗi nhưng lại rất thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại máy phun sương tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu, đèn xông tinh dầu bằng điện hoặc bằng nến... nhưng sản phẩm đèn đuổi côn trùng do hai em nghiên cứu có những ưu điểm nổi trội như: Nhờ nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương như tre, gỗ, mây... nên giá thành sản phẩm chỉ dao động từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng tùy vào mẫu mã. Tinh dầu được các em chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên như cây sả chanh, tràm, bạc hà... là các loại thảo dược thân thuộc xung quanh nhà nên giá thành cũng thấp hơn so với thị trường, em Đặng Thị Diễm cho biết thêm.

Sử dụng đèn đuổi côn trùng, không chỉ xua đuổi ruồi, muỗi; hạn chế được các mầm bệnh lây truyền mà còn giúp không gian sinh hoạt có hương tinh dầu thơm nồng, giúp tinh thần sảng khoái, đồng thời có thể phòng ngừa được bệnh cảm cúm.

Với những lợi ích thiết thực mà chiếc đèn đuổi côn trùng đem lại, hai em Võ Quốc Trung và Đặng Thị Diễm trường THPT Nguyễn Công Trứ đã giành được giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2017.

ANH KHUÊ

(Theo Bản tin KH&CN, số 06/2017)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.