Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài, dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1416845
Đang online: 10
Đăng ngày: 29/12/2017
Sản phẩm "Đèn đuổi côn trùng" của Võ Quốc Trung và Đặng Thị Diễm, trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Mộ Đức.
Bằng những kiến thức đã học, hai em Võ Quốc Trung và Đặng Thị Diễm, lớp 11B3, trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Mộ Đức đã nghiên cứu, tìm tòi và làm ra sản phẩm “Đèn đuổi côn trùng”, vừa bảo vệ sức khoẻ cho người sử dụng, vừa thân thiện với môi trường.

 
Điều kiện khí hậu ở các vùng nông thôn thuận lợi cho muỗi và côn trùng gây hại sinh sôi, nảy nở phát triển nhanh, là nguy cơ lây lan các dịch bệnh nguy hiểm cho con người như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản. Từ thực tế đó, hai em Võ Quốc Trung và Đặng Thị Diễm, trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Mộ Đức đã vận dụng những kiến thức đã học về nguyên lý khuếch tán mùi trong không khí để nghiên cứu ra chiếc đèn tinh dầu đuổi muỗi và các loại côn trùng gây hại.

Chiếc đèn đuổi côn trùng do hai em thiết kế gồm có: Lồng ngoài đèn, lọ đựng tinh dầu, giá đỡ, miếng lót, bóng đèn, công tắc đèn (có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng), giá đèn.

 Em Võ Quốc Trung cho biết: Đèn đuổi côn trùng của chúng em có thể tận dụng nhiều vật liệu đơn giản như tre, nứa, chai lọ nhựa tái chế..., nên giá thành rẻ và vừa bảo vệ được môi trường. Đèn hoạt động theo nguyên lí khuếch tán mùi trong không khí, dưới tác động của nhiệt sinh ra từ bóng đèn sợi đốt làm cho tinh dầu khuếch tán với tốc độ cao và diện tích rộng, làm cho ruồi, muỗi và các loại côn trùng gây hại phải tránh xa. Đèn đuổi côn trùng có thể dùng để đuổi ruồi muỗi ở bất cứ nơi nào như phòng ngủ (có thể thay thế đèn ngủ), phòng khách, phòng ăn, ở quán ăn, quán cà phê, nhà hàng... giúp đuổi ruồi muỗi nhưng lại rất thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại máy phun sương tinh dầu, máy khuếch tán tinh dầu, đèn xông tinh dầu bằng điện hoặc bằng nến... nhưng sản phẩm đèn đuổi côn trùng do hai em nghiên cứu có những ưu điểm nổi trội như: Nhờ nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương như tre, gỗ, mây... nên giá thành sản phẩm chỉ dao động từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng tùy vào mẫu mã. Tinh dầu được các em chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên như cây sả chanh, tràm, bạc hà... là các loại thảo dược thân thuộc xung quanh nhà nên giá thành cũng thấp hơn so với thị trường, em Đặng Thị Diễm cho biết thêm.

Sử dụng đèn đuổi côn trùng, không chỉ xua đuổi ruồi, muỗi; hạn chế được các mầm bệnh lây truyền mà còn giúp không gian sinh hoạt có hương tinh dầu thơm nồng, giúp tinh thần sảng khoái, đồng thời có thể phòng ngừa được bệnh cảm cúm.

Với những lợi ích thiết thực mà chiếc đèn đuổi côn trùng đem lại, hai em Võ Quốc Trung và Đặng Thị Diễm trường THPT Nguyễn Công Trứ đã giành được giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2017.

ANH KHUÊ

(Theo Bản tin KH&CN, số 06/2017)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Sở Khoa học và Công nghệ ban hành công văn số 01/SKHCN-QLKH về việc đề xuất, đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2019. Mời bạn đọc tải biểu mẫu (Bieu1-PĐXNVnam2019.doc).​

 

   
Thực hiện Quyết định số 2309/QĐ-UBND ngày 30/11/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyển dụng công chức hành chính thuộc tỉnh Quảng Ngãi năm 2017 (đợt 2);

Căn cứ Thông báo số 240/TB-SNV ngày 14/12/2017 cua Sở Nội vụ Quảng Ngãi thông báo thi tuyển công chức làm việc tại các cơ quan hành chính thuộc tỉnh Quảng Ngãi năm 2017 (đợt 2);

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo tuyển dụng công chức làm việc tại Khối hành chính thuộc Sở Khoa học và Công nghệ năm 2017 (đợt 2) cụ thể như sau: Mời bạn đọc xem thông báo 1278 TBSKHCN.pdf​

 

   

Để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ yêu cầu các đơn vị tiến hành công việc bức xạ (X-quang trong y tế) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện báo cáo tình hình công tác an toàn bức xạ năm 2017. Mời bạn đọc xem chi tiết công văn số 190 SKHCN. (Tải biểu mẫu.doc)​

 

   
Ngày 01/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 1596/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020.

Xem nội dung chi tiết Quyết định số 1596-QĐ-UBND tại đây.

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Hồ Trọng Phương - Phó Giám đốc.
Điện thoại: 055.8556011
Địa chỉ: Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.