Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1884003
Đang online: 7
Đăng ngày: 08/06/2018
Quế Trà Bồng - Tây Trà đã được đăng ký và công nhận nhãn hiệu tập thể.
Quảng Ngãi là tỉnh nông nghiệp và có nhiều sản phẩm nông nghiệp cần xây dựng thương hiệu để gia tăng giá trị và phát triển bền vững, phù hợp xu thế cạnh tranh hiện nay của thị trường. Vì thế, những năm qua, tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Các dự án khoa học và công nghệ về quản lý, phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện; đồng thời các địa phương trong tỉnh chủ động đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm của mình góp phần tăng giá trị, danh tiếng và tạo vị thế cho sản phẩm của địa phương phát triển bền vững trên thị trường trong và ngoài tỉnh, đem lại lợi ích kinh tế cho người dân. 
Hiện nay, ở tỉnh ta có hai sản phẩm là quế Trà Bồng và tỏi Lý Sơn (dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Lý Sơn cho sản phẩm tỏi của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi”) được công nhận nhãn hiệu tập thể. Nhờ đó, sản phẩm tỏi và quế thời gian qua đã có chỗ đứng trên thị trường, giá trị của sản phẩm được nâng lên và duy trì ổn định, đem lại thu nhập đáng kể cho người dân địa phương. Qua đó, cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm nông sản là cần thiết, bởi không chỉ đem lại nguồn kinh tế lớn cho người dân địa phương mà còn bảo vệ danh tiếng của sản phẩm, thúc đẩy sản xuất ở địa phương phát triển.

Năm 2005, toàn huyện Minh Long có 150 ha chè, năm 2015 còn lại 95 ha; hiện có 3 ha chè trồng mới và 92 ha phục hồi, được cải tạo lại. Bình quân mỗi hộ có thu nhập từ 6-8 triệu đồng/tháng từ trồng chè. UBND huyện Minh Long đã hoàn tất thủ tục xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho nhãn hiệu chứng nhận “Chè Minh Long” về dịch vụ trồng chè và sản phẩm chè uống trên địa bàn huyện, là điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển sản phẩm truyền thống của mình. Nhằm khôi phục và phát triển sản phẩm chè Minh Long trở thành một trong những cây trồng chủ lực và nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường, tỉnh hiện đang triển khai thực hiện dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận chè Minh Long”. Dự án tiến hành điều tra, khảo sát thực trạng vùng trồng chè về canh tác, thu hoạch chè; hoạt động sơ chế, thị trường tiêu thụ sản phẩm chè; xây dựng mô hình quản lý và hệ thống văn bản quản lý nhãn hiệu chứng nhận chè Minh Long; tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm thực tiễn canh tác, thu hoạch, chế biến, bảo quản sản phẩm chè và các mô hình quản lý nhãn hiệu chứng nhận ở tỉnh Lâm Đồng; đưa nhãn hiệu chứng nhận vào thực tiễn; phát triển sản xuất qua trồng mới 6 ha chè tại 3 xã Long Hiệp, Long Mai và Thanh An làm cơ sở cho người trồng chè tiếp cận đúng các quy trình kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm chè tươi. Kết quả của dự án sẽ cung cấp sản phẩm chè với hình thức, nhãn hiệu và thông tin rõ ràng, giá thành được nâng lên đáng kể, một ha chè thu bình quân từ 30-40 triệu đồng/năm, chất lượng chè ngày một tăng lên, tạo được uy tín trên thị trường. Dự án góp phần gìn giữ và phát triển cây chè truyền thống của địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người trồng chè, nâng cao giá trị sản phẩm chè xanh truyền thống của địa phương.

che.jpg
​Cây chè Minh Long đã đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Chè Minh Long"

Mặc dù là địa phương có tiềm năng về sản xuất cây nếp ngự từ lâu đời nhưng hiện nay, người dân ở xã Phổ Châu và xã Phổ Thạnh chỉ sản xuất hàng năm khoảng 30 ha nếp ngự cho nhu cầu sinh hoạt của mình, chưa phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường và chưa phát huy được thế mạnh sẵn có của địa phương. Từ đó, HTX Nông nghiệp xã Phổ Châu đã đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Nếp ngự Sa Huỳnh” để tìm kiếm thị trường cho người dân và thành viên của HTX sản xuất cây trồng theo hướng hàng hóa. Việc xây dựng nhãn hiệu sẽ làm cho giá trị của sản phẩm tăng cao, người dân an tâm sản xuất và làm giàu từ cây trồng nổi tiếng của địa phương. HTX chủ trương sẽ mở rộng diện tích, phát triển thành vùng sản xuất chuyên canh về giống cây trồng này, bảo tồn nguồn giống cây trồng của người dân địa phương với tổng diện tích quy hoạch là 217,83 ha, trong đó xã Phổ Châu 143,05 ha và xã Phổ Thạnh 74,78 ha, bình quân người dân có thu nhập khoảng 72 triệu đồng/ha/vụ.

Ông Nguyễn Hoành Sơn, Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Phổ Châu cho hay: Để cây nếp ngự có giá trị và phát triển bền vững, phù hợp xu thế cạnh tranh hiện nay của thị trường, đem lại thu nhập cho người dân, HTX đã chú trọng xây dựng nhãn hiệu tập thể “Nếp ngự Sa Huỳnh” cho cây nếp ngự. Trong năm 2017, HTX Nông nghiệp Phổ Châu đã xúc tiến hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể nếp ngự Sa Huỳnh. Đến nay, HTX đã xây dựng hồ sơ hoàn thiện gửi Cục Sở hữu trí tuệ để được công nhận và bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể nếp ngự Sa Huỳnh. HTX tiến hành phục tráng giống cây nếp ngự đúng chất lượng; duy trì ổn định hạt giống siêu nguyên chủng; khi xây dựng được thương hiệu HTX sẽ hướng dẫn cho nhân dân, thành viên HTX sản xuất cây nếp ngự theo hướng VietGap nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và liên kết với doanh nghiệp thu mua, chế biến, đóng bao bì theo thương hiệu xuất bán ra thị trường; giúp cho nông dân và thành viên HTX an tâm sản xuất và làm giàu từ cây nếp nổi tiếng của địa phương; đầu tư công nghệ chế biến nếp ngự thành nhiều sản phẩm bằng việc tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, liên kết với doanh nghiệp và huy động vốn góp thành viên, xây dựng máy sấy, kho, sân phơi, dây chuyền chế biến các sản phẩm từ nếp ngự; bao tiêu sản phẩm cho nông dân; tiếp thị đưa sản phẩm ra thị trường.

nep.jpg
​Nếp ngự Sa Huỳnh được HTX Nông nghiệp xã Phổ Châu làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể.

Bên cạnh đó, tỉnh đã cho chủ trương xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Nén Bình Phú” của HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Bình Phú và sản phẩm “Hành tím Bình Hải” của HTX Nông nghiệp Bình Hải. Xã Bình Phú đã quy hoạch được 20 ha trồng cây nén và có 174 hộ tham gia đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm cây nén; xã Bình Hải quy hoạch được 50 ha trồng hành tím và có 136 hộ tham gia đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm hành tím. HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Bình Phú và HTX Nông nghiệp Bình Hải đã đăng ký nhãn hiệu tập thể cho hai sản phẩm này. Hiện nay, thu nhập bình quân từ trồng nén của người dân là 300 triệu đồng/ha/năm, từ hành tím 500 triệu đồng/ha/năm. Dự kiến, trong thời gian đến huyện sẽ phát triển diện tích trồng cây nén đạt 100 ha, diện tích trồng hành tím ổn định 50 ha, trở thành hai trong số nhiều cây trồng chủ lực của huyện, tăng thu nhập cho người dân. 

Ông Lê Đăng Khoa, Trưởng trạm Khuyến nông Bình Sơn cho biết: Phát huy tiềm năng lợi thế của thiên nhiên về đất đai, khí hậu, tiềm năng cây trồng có đặc trưng riêng, huyện tăng cường hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật sản xuất và đầu tư một phần hạ tầng thiết yếu như điện, nước để nhân dân có thêm điều kiện thâm canh, tăng vụ, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Mặt khác, tạo điều kiện cho HTX để tham gia quản lý, chế biến tiêu thụ sản phẩm cho xã viên nhằm nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm, ổn định thu nhập, nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm. Huyện đang chờ Quyết định phê duyệt để thực hiện dự án KHCN “Sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn VietGAP” giai đoạn 2018-2020 tại xã Bình Hải.

43831791Pictu001.jpg
​​Nhãn hiệu tập thể  "Hành tím Bình Hải"

Có thể thấy rằng, nhận thức của các địa phương trong tỉnh về xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm của địa phương mình được nâng lên, cùng với các dự án khoa học công nghệ đã và đang được thực hiện góp phần đẩy mạnh xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh và hi vọng rằng sau khi được chứng nhận nhãn hiệu tập thể thì đây sẽ là những sản phẩm chủ lực giúp người dân trong tỉnh phát triển kinh tế bền vững.

TRINH NỮ

(Theo Bản tin KH&CN, số 02/2018)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thiết bị và công nghệ nông – lâm ngư nghiệp – GROWTECH năm 2019 là sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, số 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, thời gian từ ngày 31/10/2019 đến ngày 01/11/2019 (3 ngày).

Triển lãm là nơi trưng bày giới thiệu các công nghệ và thiết bị, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và là cơ hội để các tổ chức, cá nhân, cơ sở nông nghiệp được tiếp cận trực tiếp với công nghệ mới. Triển lãm cũng nhằm mục đích hỗ trợ thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu của các địa phương thông qua hoạt động quảng bá các sáng tạo công nghệ áp dụng và sản xuất nông nghiệp do tổ chức khoa học và Công nghệ, viện nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, người nông dân sáng chế. Xem chi tiết tại đây: Công văn số 788/SKHCN_QLCN.pdf

 

   
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

Phim tư liệu
Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng, phát triển ngành KH&CN Quảng Ngãi
Xem thêm
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.