Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2053188
Đang online: 11
Đăng ngày: 02/10/2019
Ông Vũ Đăng Ninh, chuyên viên cao cấp, nguyên Chánh văn phòng Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam đào tạo về đảm bảo an toàn bức xạ trong công nghiệp tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, việc sử dụng các thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng ngãi ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, hoạt động này nếu không được kiểm soát chặt chẽ có thể xảy ra những sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng lớn đến sức  khỏe con người và môi trường. Để thấy rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Vũ Đăng Ninh, chuyên viên cao cấp, Nguyên Chánh văn phòng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.
PV: Xin ông cho biết những tác hại của bức xạ đối với sức khỏe con người và môi trường?

Ông Vũ Đăng Ninh: Trong nhiều năm qua, cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, việc ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp trên toàn quốc nói chung và ở địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có sự phát triển mạnh mẽ. Nguồn phóng xạ và thiết bị bức xạ được sử dụng để chụp ảnh phóng xạ nhằm kiểm tra chất lượng mối hàn và đánh giá chất lượng các sản phẩm cấu kiện. Nguồn phóng xạ và thiết bị bức xạ được sử dụng rộng rãi trong thiết bị đo mức chất lỏng trong các silo; đo độ dày của vật liệu như độ dày của các tấm thép, giấy, cao su; được sử dụng rộng rãi trong phân tích huỳnh quang tia X để phân tích các thành phần của hợp kim. Bên cạnh mặt tích cực của việc sử dụng nguồn phóng xạ và thiết bị bức xạ, chúng ta cần lưu ý: Tia X phát ra từ thiết bị bức xạ và nguồn phóng xạ là bức xạ ion hóa, nó có thể xuyên qua cơ thể con người và gây nên các hiệu ứng có hại, thậm chí nếu con người bị chiếu với liều lượng cao có thể sinh bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư.

PV: Thưa ông, những nguy cơ mất an toàn bức xạ có thể xảy ra khi sử dụng các thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ trong công nghiệp?

Ông Vũ Đăng Ninh: Những nguy cơ mất an toàn bức xạ (ATBX) có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị bức xạ trong công nghiệp bao gồm: Nguồn phóng xạ có thể bị cháy, nếu trong môi trường có nhiệt độ cao, lớp vỏ bảo vệ nguồn phóng xạ bị nóng chảy, chất phóng xạ sẽ phát tán vào môi trường. Nguồn phóng xạ có thể bị đánh cắp, bị đập phá… trong trường hợp này, chất phóng xạ cũng có khả năng phát tán vào môi trường. Nguồn phóng xạ có thể bị rơi khỏi container bảo vệ, khi đó suất liều tại vị trí sẽ rất cao. Khi đó, thiết bị bức xạ và nguồn phóng xạ có thể gây nên việc chiếu quá liều đối với nhân viên bức xạ và người xung quanh.

PV: Vậy, để đảm bảo công tác an toàn bức xạ tại các cơ sở, theo ông cần có những biện pháp gì?

Ông Vũ Đăng Ninh: Để đảm bảo ATBX trong các cơ sở ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp thì trước hết, nhân viên bức xạ là người vận hành, bảo dưỡng, sữa chữa nguồn phóng xạ và thiết bị bức xạ phải được đào tạo đầy đủ về chuyên môn và về ATBX. Nhân viên bức xạ phải tuân thủ nội quy ATBX, quy trình làm việc, phải đeo liều kế cá nhân, phải sử dụng các trang thiết bị bảo vệ bức xạ phù hợp và phải có kỹ năng ứng phó sự cố bức xạ.

Đối với người đứng đầu cơ sở bức xạ: Trước hết, phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan về ATBX, phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện ghi trong giấy phép hoạt động của cơ sở. Người đứng đầu cơ sở phải tổ chức đào tạo, huấn luyện cho nhân viên bức xạ, phải quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn bao gồm tạo môi trường làm việc an toàn, cung cấp đầy đủ thiết bị ghi đo bức xạ và trang thiết bị bảo hộ lao động. Người đứng đầu cơ sở phải lập kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp cơ sở và định kỳ tổ chức diễn tập ứng phó sự cố.

Đối với Sở Khoa học và Công nghệ, là cơ quan quản lý nhà nước về ATBX trên địa bàn tỉnh cần phải thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành về lĩnh vực ATBX để tổ chức thực hiện. Sở KH&CN thường xuyên kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATBX đối với các cơ sở bức xạ trong công nghiệp. Sở cũng cần được trang bị những thiết bị cần thiết để ứng phó sự cố và tổ chức diễn tập ứng phó sự cố theo định kỳ.

Tôi hy vọng rằng, với sự phát triển của KHCN và với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ATBX ngày càng hoàn thiện thì  chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được các sự cố bức xạ, ngăn ngừa được các rủi ro để đảm bảo an toàn cho con người và môi trường.

Xin cảm ơn ông!

PHƯƠNG DUNG

(Theo Bản tin KH&CN, số 04/2019)  

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

  
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

  
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.