Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2053260
Đang online: 6
Đăng ngày: 20/01/2020
Mô hình nuôi gà khép kín ở hộ anh Phan Thanh Cẩn hạn chế dịch bệnh, gà sinh trưởng khỏe, tăng trọng nhanh.
Hiện nay, trước nhu cầu bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng thì người tiêu dùng có xu hướng mong muốn tìm và sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, đáng tin cậy cho gia đình. Ở tỉnh ta, thời gian qua đã có nhiều mô hình nông nghiệp được đầu tư ứng dụng thiết bị, công nghệ và kỹ thuật mới trong chăn nuôi nhằm hướng đến sản xuất an toàn, bền vững, tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và người sử dụng, bảo vệ môi trường và phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh.
Phương pháp chăn nuôi lợn trên nền chuồng bằng đệm lót sinh học đã được Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thực nghiệm thành công tại Trại Nghiên cứu thực nghiệm ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành và đem lại nhiều lợi ích về môi trường cho các hộ chăn nuôi ở địa phương như xử lý hoàn toàn chất thải trong chăn nuôi heo không gây mùi hôi thối khó chịu, đồng thời tạo môi trường trong lành ở khu vực nuôi cũng như xung quanh khu vực nuôi, không gây ô nhiễm môi trường và mở ra hướng phát triển chăn nuôi heo an toàn sinh học và bền vững.

Để tuyển chọn, nuôi lưu giữ, bảo tồn nguồn gen giống gà H’re, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thực hiện nuôi gà H’re theo phương thức bán chăn thả với mật độ 5 con/m2 trên nền chuồng bằng đệm lót vi sinh; thức ăn chính của gà H’re là lúa, bắp và các loại rau cỏ, ngoài ra trong thành phần thức ăn hằng ngày sử dụng các dược liệu tự nhiên như tỏi, lá đinh lăng… để tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh cho gà và chế độ cho ăn, cho uống phù hợp với đặc điểm sinh học của gà H’re; công tác vệ sinh, phòng bệnh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại được thực hiện theo quy trình. Đến nay, đàn gà H’re đã thích nghi với môi trường sống ở Trại Nghiên cứu và phát triển ổn định để phục vụ cho việc nuôi lưu giữ và bảo tồn nguồn gen giống gà quý, hiếm, mang bản sắc đặc trưng của Quảng Ngãi, bảo vệ tính đa dạng sinh học, đa dạng hoá giống vật nuôi, mở ra hướng phát triển chăn nuôi cho người nông dân ở địa phương và cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường.

mohinhnuoiheo.jpg
Phương pháp chăn nuôi lơn trên nền chuồng bằng đệm lót sinh học được Trung tâm chuyển giao cho hộ chăn nuôi, không ảnh hưởng môi trường xung quanh, vật nuôi tăng cường sức khỏe.

Ông Bùi Ngọc Trúc, Phó giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm đã ứng dụng 2 công nghệ sinh học để chăn nuôi an toàn, hiệu quả là làm nền chuồng bằng đệm lót sinh học và công nghệ chế biến lên men thức ăn bằng công nghệ vi sinh vật. Ứng dụng công nghệ làm nền chuồng bằng đệm lót sinh học đã xử lý triệt để chất thải, không ảnh hưởng môi trường xung quanh và vật nuôi hoạt động thoải mái, tăng cường sức khỏe và ít bị bệnh. Ứng dụng công nghệ chế biến lên men thức ăn bằng công nghệ vi sinh vật cho thấy thức ăn từ nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp được chế biến, bảo quản trong thời gian lâu, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và vật nuôi có sức đề kháng tốt, mau lớn, hạn chế một số bệnh, nhất là bệnh về đường tiêu hóa.

Mô hình nuôi heo thịt bằng thảo dược được Hợp tác xã chăn nuôi Tân Hòa Phú, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành thực hiện bằng nguồn thức ăn tự nhiên như cám gạo, bột bắp, bột mì và cám thảo dược được pha trộn theo tỷ lệ 3/1 thay vì nuôi bằng thức ăn công nghiệp như hiện nay. Mô hình được thực hiện theo mô hình khuyến nông của anh Tạ Hùng Đậu, huyện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công bằng việc sử dụng những nông sản sẵn có ở địa phương được phối trộn với cám thảo dược để nuôi heo thịt theo quy mô nông hộ, được nhà nước bảo hộ độc quyền. Mô hình được Hội Nông dân tỉnh cho thực hiện thí điểm lần đầu tiên tại xã Hành Tín Tây với tiêu chí 3 không: Không sử dụng thức ăn cám công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Đây là mô hình nông nghiệp sạch, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường và phù hợp với định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Trang trại nuôi gà khép kín của anh Phan Thanh Cẩn, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành có diện tích rộng gần 10 nghìn m2; gồm 02 khu chuồng nuôi, mỗi khu chuồng nuôi có diện tích 1.000 m2, được đầu tư xây dựng đồng bộ về quy mô, trang thiết bị như lớp vật liệu cách nhiệt phủ trên mái và xung quanh chuồng, hệ thống quạt thông gió giúp môi trường bên trong luôn thoáng khí, máng nước uống tự động... So với mô hình trang trại hở, trang trại khép kín của anh Cẩn có rất nhiều ưu điểm hơn hẳn như nhiệt độ trong chuồng ổn định, giảm tiếng ồn, hạn chế mầm bệnh phát tán từ bên ngoài vào bên trong; vì thế gà ít bị dịch bệnh, sinh trưởng khỏe, tăng trọng nhanh, rút ngắn thời gian chăm sóc, lợi nhuận thu được cũng cao hơn hẳn. Đáng chú ý là trang trại nuôi gà còn được anh trang bị  hệ thống loa nghe nhạc bên trong trang trại không những giúp gà giảm stress, kích thích não làm tiêu hóa thức ăn tốt hơn mà gà lúc nào cũng nhanh nhẹn, ít bị dao động bởi tiếng ồn bên ngoài nên lớn đều và khỏe mạnh. Anh Phan Thanh Cẩn, chủ trang trại chăn nuôi gà, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi nhận xét: Hiệu quả của mô hình nuôi khép kín là nhiệt độ bên trong chuồng nuôi luôn ổn định ở một nhiệt độ, phòng tránh dịch bệnh từ bên ngoài cho gà, trong chuồng có tiếng nhạc giúp gà không dao động và nhanh lớn hơn. Một năm tôi nuôi 4 lứa, một lứa 32.000 con và thu được khoảng 800 triệu đồng.

Công ty TNHH MTV chăn nuôi Phong Thành đầu tư xây dựng trang trại nuôi heo sạch trên diện tích rộng hơn 3ha tại xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành,. Trên quy mô gồm 3 dãy chuồng trại, mỗi dãy rộng 2.000 m2, được xây dựng theo mô hình khép kín với những vật liệu giữ ẩm xung quanh, và được trang bị hệ thống quạt gió giúp môi trường bên trong chuồng trại được sạch sẽ, thoáng khí, hệ thống cung cấp nước sạch, máng ăn tự động đảm bảo hợp vệ sinh, đúng theo tiêu chuẩn yêu cầu. Đồng thời, Công ty thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc đàn heo theo quy trình an toàn bảo đảm từ việc chọn giống, thức ăn đến phòng bệnh; nhờ thế đàn heo của trang trại phát triển, tăng trọng nhanh. Trang trại chăn nuôi heo của Công ty đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn Vietgap. Ông Trần Nguyên Phú, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Phong Thành chia sẻ: Chuồng nuôi của Công ty được bố trí cách xa khu dân cư, có hồ chứa nước thải, thực hiện sát trùng cổng, sát trùng nhà công nhân. Bên cạnh đó, chọn con giống có nguồn gốc, xuất xứ, kiểm dịch bệnh. Khi heo nhập về trang trại được nuôi cách ly một thời gian theo quy định của thú y; nguồn nước uống đảm bảo; nhiệt độ trong chuồng được điều chỉnh tùy theo lứa tuổi của heo; thức ăn được phân bổ phù hợp trọng lượng của heo; thuốc thú y bảo quản đúng nhiệt độ cho phép. Nhiệt độ trong chuồng luôn ổn định nên ngăn ngừa dịch bệnh bên ngoài, mát nên heo tăng trọng nhanh, ít tốn thức ăn và đem lại hiệu quả tốt nhất cho người chăn nuôi.

mohinhnuoiheo1.jpg
Trang tại nuôi heo sạch, khép kín của Công ty TNHH MTV chăn nuôi Phong Thành tại xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Các mô hình chăn nuôi sạch được ứng dụng ở tỉnh ta thời gian qua đã cho thấy hiệu quả đem lại, đảm bảo các tiêu chí an toàn cho con người, môi trường. Hướng đến các mô hình chăn nuôi sạch, an toàn chính là giải pháp hữu ích trong bảo vệ môi trường, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

NGUYÊN TÚ

(Theo Bản tin KH&CN, số 06/2019)

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

  
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

  
​Ngày 22/5/2019 UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND Về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh​. Mời bạn đọc xem chi tiết: Quyết định số 705/QĐ- UBND.pdf
 

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.