Giới thiệu

Tin tức

Thủ tục hành chính

Văn bản pháp quy

Văn bản chỉ đạo điều hành

Chiến lược - Quy hoạch

Đề tài - dự án đang triển khai

Lịch công tác

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 2053698
Đang online: 9
Đăng ngày: 03/12/2019
Anh Trương Quang Ninh, thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh đam mê nghiên cứu khoa học.
Đông trùng hạ thảo được xem là loại dược liệu quý, tốt cho sức khỏe. Thiết nghĩ, loại dược liệu này chỉ có thể được tìm thấy ở những vùng có điều kiện thời tiết lạnh giá, thế nhưng hiện nó lại được nuôi thành công trên địa bàn huyện Sơn Tịnh. Điều đáng ngạc nhiên hơn, người thực hiện thành công mô hình này là chàng trai trẻ 27 tuổi, ở thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong.
Là con trai thứ trong gia đình, bố mẹ đều làm nông nghiệp,  nhưng Trương Quang Ninh, sinh năm 1993, ở thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Ninh thi đỗ vào trường Đại học Công nghệ Thực Phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù chưa tốt nghiệp nhưng Ninh đã cùng với một sinh viên trong trường tự mày mò, tìm tòi, nghiên cứu và thành lập Công ty riêng với mô hình nuôi cấy nấm Đông trùng Hạ thảo - loại nấm dược liệu vốn được coi là quý hiếm và khó tính nhất trong các loại nấm. Thời gian đầu tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhất là tìm kiếm nguồn tài liệu. Lúc ấy nguồn tài liệu Tiếng Việt rất hiếm, chủ yếu bằng tiếng Anh, nên Ninh đã chịu khó tìm dịch và nghiên cứu lâu dài, ngoài ra Ninh còn đi tham quan các mô hình có hiệu quả ở các thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Lạt,... Với ý chí quyết tâm của tuổi trẻ, lòng đam mê nghiên cứu, mô hình Nấm Đông trùng Hạ thảo của Ninh đã gặt hái được nhiều thành công. Từ nỗ lực và cố gắng của mình, Ninh đã vinh dự nhận được giải thưởng Lương Định Của năm 2017.

Ở huyện Sơn Tịnh, mô hình nuôi cấy nấm Đông trùng Hạ thảo của Trương Quang Ninh là mô hình đầu tiên được nhiều người biết đến và có uy tín trên thị trường. Nấm Đông trùng Hạ thảo thích nghi tốt trong mô hình khép kín, sinh trưởng và phát triển tốt. Mỗi đợt sản xuất, công ty cấy khoảng 1.000 hộp mô giống. Sau 3 tháng chăm sóc có thể thu hoạch được 4-5 kg nấm khô Đông trùng Hạ thảo. Một ký nấm ở vào thời điểm đó có giá bán dao động trên thị trường từ 80-100 triệu đồng, công ty thu về từ 320- 500 triệu đồng/đợt. Trong quá trình nuôi cấy, chủ yếu là tự mày mò, nghiên cứu, bởi mỗi người lại có một cách làm khác nhau để cho ra sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Theo Ninh, để nấm phát triển tốt, đảm bảo chất lượng cần chú ý nguồn nguyên liệu để thực hiện nuôi trồng phải sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm và không có chất độc hại. Ninh chia sẽ: "Khâu quan trọng nhất là làm giống, nó ảnh hưởng tới 80% sản phẩm. Nếu làm không đạt, nấm sẽ không phát triển được, bị mốc xanh, màng nhầy. Do đó, Công ty phải sử dụng tới tủ cấy vô trùng dùng cấy nấm để nấm không bị nhiễm khuẩn, môi trường nuôi được khử trùng, được kiểm soát qua hệ thống tự động như máy lạnh, hệ thống phun ẩm". Công ty cung cấp ra thị trường các loại Đông trùng Hạ thảo gồm dạng tươi nguyên trong lọ thủy tinh, dạng khô được sấy hút chân không và sản phẩm được chiết xuất thành rượu các loại, mật ong. Trong đó, nấm khô được tiêu thụ quanh năm, rượu chủ yếu vào các dịp Lễ, Tết. Các sản phẩm nấm Đông trùng Hạ thảo đều được dùng để chữa bệnh. Theo Ninh, thì khi sử dụng loại nấm này, sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, đặc biệt có tác dụng trong việc hỗ trợ, ngăn ngừa ung thư.

Dẫn chúng tôi đi xem mô hình nuôi nấm Đông trùng Hạ thảo khép kín, có quy mô nuôi 2.000 lọ/lứa, với đầy đủ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, gồm phòng vô trùng, phòng lạnh, phòng cấy nấm. Ninh cho biết để hoàn thành lứa nuôi Đông trùng Hạ thảo cần phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, mà công đoạn nào cũng yêu cầu sự chính xác cao. Từ việc sử dụng các nguyên liệu đảm bảo chất lượng đến việc đưa lọ vào hấp vô trùng với nhiệt độ 1.2100C trong khoảng 30 phút. Sau khi để nguội sẽ được cấy truyền giống Đông trùng Hạ thảo rồi đưa vào ủ trong phòng tối từ 10 đến 15 ngày. Đến khi trong các lọ được cấy giống bắt đầu mọc tơ nấm thì đem ra kích sách, nuôi trồng trong phòng kín với nhiệt độ 17-220C, độ ẩm 70-80%. Sau 3 tháng sẽ có sản phẩm Đông trùng Hạ thảo hoàn thiện. Trong quá trình nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo, khâu làm giống quyết định tới 80% tỷ lệ thành công. Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng là yếu tố quan trọng để Đông trùng Hạ thảo phát triển tốt, mang lại dược tính cao. Một lứa nuôi Đông trùng Hạ thảo có thời gian khoảng 3 tháng. Hiện tại, mỗi lứa nuôi anh đang duy trì số lượng khoảng 2.000 lọ, với tỷ lệ thành công đạt 80-90%, mỗi lứa có khoảng 1.500 đến 1.800 lọ cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch, sấy khô thu khoảng 7-8kg. Với giá bán khoảng 40 triệu đồng/kg thì mỗi lứa có tổng doanh thu từ 280 đến 300 triệu đồng.

Hiện tại mô hình nấm Đông trùng Hạ thảo của công ty Ninh vẫn đang trên đà phát triển. Thị trường tiêu thụ nhiều như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt và các tỉnh khác. Một ký nấm vào thời điểm này cũng giảm hơn trước đây, nhưng thu nhập mỗi năm cũng từ 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng và bảo đảm sự phát triển bền vững của mô hình, trong thời gian tới Trương Quang Ninh có ý định mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm các kệ nuôi cấy nấm, tạo thêm các sản phẩm Đông trùng Hạ thảo, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường.

THU PHƯỢNG - KIM CÚC

(Theo Bản tin KH&CN, số 05/2019) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
  
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra tại Công vănsố 333/UBND ngày 31/01/2020 và Quyết định số 02/QĐ-BCĐ ngày 17/02/2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra về việc phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra (Ban Chỉ đạo), Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra như sau: Xem chi tiết tại kế hoạch số 169/KH-SKHCN 
 

 

  
Để thực hiện nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê ngành khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi kính đề nghị các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp khoa học công nghệ, các tổ chức, các Trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc tỉnh có sử dụng ngân sách nhà nước cho hoạt động khoa học và công nghệ thực hiện chế độ báo cáo thống kê khoa học và công nghệ của năm 2019 theo quy định. (Xem chi tiết tại Công văn số: 161/SKHCN-TTUDDVKHCN​​ và danh sách các cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo thống kê khcn 2019)
 

 

  

Căn cứ Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 07 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về việc Phê duyệt Kế hoạch “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2025; Sở khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” lần thứ 2 - năm 2020 (gọi tắt là Cuộc thi). Chi tiết nội dung kế hoạch số 125/KH-SKHCN​.​

 

  
Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 theo nội dung của Nghị định 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Ngày 10 tháng 02 năm 2020, Tổng cụ Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Cơ quan thường trược GTCLQG thông báo kế hoạch triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020. Nội dung chi tiết xem tại Công văn số 318/TĐC-TCCL ngày 10/02/2020 và kèm theo kế hoạch triển khai.
 

 

 

  

Kết luận của Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thanh Tùng tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ  địa phương năm 2019. Nội dung chi tiết thông báo số 209/TB-BKHCN ngày 04/2/2020.

 

  
Thực hiện Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại Công văn số 3711/UBND-NC ngày 02/7/2019 về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ; Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, công dân liên quan đến các hoạt động thuộc thẩm quyền giải quyết của Khoa học và Công nghệ. Xem chi tiết Thông báo số 906/TB-SKHCN.pdf

 

Phim tư liệu
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.