Giới thiệu

Tin tức

Văn bản pháp quy

Thủ tục hành chính

Đề tài - dự án đang triển khai

Văn bản chỉ đạo điều hành

Lịch công tác

Chiến lược - Quy hoạch

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1833749
Đang online: 9
Đăng ngày: 05/07/2018
Chụp X-quang cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi
Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hạt nhân đã tạo ra các thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống và sản xuất như y tế, công nghiệp, nông nghiệp…Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, hoạt động ứng dụng bức xạ, hạt nhân luôn tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn, an ninh nguồn phóng xạ gây tác hại cho con người, môi trường và thiệt hại kinh tế. Để có được những thông tin hữu ích, nhằm giúp người dân chủ động bảo vệ được bản thân cũng như cộng đồng và môi trường, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Thoại, Trưởng phòng Quản lý công nghệ, thị trường công nghệ và chuyên ngành về vấn đề này. 
PV: Thưa ông, hiện nay nhiều người vẫn còn chưa biết rõ bức xạ là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người? Vậy ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Ông Võ Thanh Thoại: Như chúng ta đã biết, toàn bộ vật chất đều cấu tạo từ nguyên tử. Hiện tượng hạt nhân nguyên tử dư năng lượng và phải xả ra phần năng lượng dư thừa đó. Năng lượng đó gọi là năng lượng bức xạ. Nói một cách khác bức xạ là chùm hạt hoặc sóng điện từ có khả năng ion hóa vật chất.

 Tiếp xúc với bất kỳ loại bức xạ nào như bức xạ ion hóa, bức xạ anpha, bêta, các tia gamma, tia X và nơtron đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người.  Khi con người bị tác động bởi các bức xạ ion tùy theo mức độ, nếu chiếu lên cơ thể một liều lượng quá lớn so với giới hạn tối đa cho phép thì chỉ sau 7 đến 10 ngày, bệnh trạng đã xuất hiện rõ. Nguy hiểm nhất đối với những người thường xuyên tiếp xúc với các bức xạ ion là rụng tóc, đục thủy tinh thể, ung thư da, ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, máu trắng, ung thư máu…và nhiều hiệu ứng sinh học khác.

PV: Thưa ông, được biết thời gian qua, ở tỉnh ta đã xảy ra một vài sự cố bức xạ, gây hoang mang cho người dân. Ông nhận xét như thế nào về sự việc này?

Ông Võ Thanh Thoại: Từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 03 sự cố mất an toàn bức xạ, cụ thể:

Năm 2008, sự cố kỹ thuật về máy đo, nhầm lẫn về đơn vị đo phóng xạ tại Công trường Nhà máy lọc dầu Dung Quất.  Nguyên nhân: Thiết bị đo đạc bức xạ không đảm bảo chất lượng, đồng thời công nhân thiếu hiểu biết về an toàn bức xạ.

Năm 2010, sự cố mất nguồn phóng xạ tại Công trường Thủy điện Đakrinh. Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ các cơ quan chức năng đã tìm thấy thiết bị chứa nguồn này. Nguyên nhân: Không phân công người phụ trách an toàn, không xây dựng kho chứa nguồn đảm bảo, không đào tạo an toàn bức xạ cho các công nhân làm việc tại phòng thí nghiệm.

Từ các sự cố bức xạ nêu trên, bài học kinh nghiệm chúng ta cần rút ra là:

Các đơn vị tiến hành công việc bức xạ phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ, phải xây dựng kế hoạch ứng phó cấp cơ sở phù hợp, cụ thể. Đồng thời, cần phải đào tạo kiến thức về an toàn bức xạ cho công nhân làm việc trong khu vực chứa nguồn phóng xạ.

Phải xây dựng một cơ chế phối hợp, điều hành giữa các cơ quan ban ngành trong tỉnh, các cơ sở bức xạ và các đơn vị liên quan đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong chỉ đạo, điều hành việc chuẩn bị ứng phó sự cố, ứng phó sự cố bức xạ tại hiện trường cũng như tiến hành các biện pháp can thiệp, khắc phục hậu quả nhằm ngăn ngừa sự cố leo thang, giảm thiểu khả năng phát tán phóng xạ.

 PV: Để khuyến cáo người dân tự bảo vệ mình khi xảy ra sự cố bức xạ, theo ông cần thực hiện những biện pháp gì?

Ông Võ Thanh Thoại: Khi sự cố bức xạ xảy ra, có thể xảy ra hai trường hợp nhiễm xạ:

Đối với nhiễm xạ ngoài: Người dân cần trách xa nguồn phóng xạ, trú ẩn trong các tòa nhà bê tông.

Đối với nhiễm xạ trong: Người dân cần thực hiện các biện pháp bảo vệ như:  Đeo mặt nạ, khẩu trang, găng tay, trách ăn uống thức ăn nghi ngờ bị nhiễm xạ, rửa tay, vệ sinh tắm rửa sạch sẽ; kịp thời thông báo ngay đến Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi theo địa chỉ: 202A Trường Chinh, TP. Quảng Ngãi hoặc điện thoại 0255. 8556.000 khi phát hiện thấy các bệnh lý do bức xạ gây ra; bình tĩnh thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng khi được yêu cầu ẩn náu, sơ tán hoặc uống thuốc Kali Iốt dự phòng.

Xin cảm ơn ông!

ANH KHUÊ

(Theo Bản tin KH&CN, số 03/2018) 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ tại Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020.

Để thống nhất với các cơ quan, đơn vị và địa phương và kịp thời tổng hợp xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách khoa học và công nghệ năm 2020 trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các cơ quan, đơn vị và địa phương căn cứ các nội dung hướng dẫn xây dựng kế hoạch và dự toán ngân sách KH&CN năm 2020. Xem chi tiết công văn số 311/SKHCN-KHTC và Công văn số 269/BKHCN-KHTC kèm theo.​

 

   
Thực hiện Công văn số 574/TĐC-TCCL ngày 06/03/2019 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về Kế hoạch hoạt động Giải thưởng chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ thông báo đến quý tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham gia GTCLQG năm 2019. Xem chi tiết thông báo số 255/TB-SKHCNTải biểu mẫu đăng ký tham gia.doc

 

 

   
Thực hiện Công văn số 269/BKHCN-KHTC ngày 31/01/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic hướng dn xây dng kế hoch và d toán ngân sách khoa hc và công ngh năm 2020; Công văn s 418/BKHCN-ĐP ngày 26/02/2019 ca B Khoa hc và Công ngh v vic đôn đốc đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình h tr ng dng, chuyn giao tiến b khoa hc và công ngh (KH&CN) thúc đẩy phát trin kinh tế - xã hi nông thôn, min núi, vùng dân tc thiu s giai đon 2016-2025 (gi tt là Chương trình Nông thôn min núi), S Khoa hc và Công ngh thông báo v vic đề xut đặt hàng d án thuc Chương trình Nông thôn min núi bt đầu thc hin năm 2020. Xem chi tiết công văn Số 216-SKHCN. Tải các biểu mẫu kèm theo: bieumau.doc

 

   
​Ngày 05 tháng 01 năm 2019 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành công văn số 35/SKHCN-QLKH Về việc đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2020.​ Mời bạn đọc xem chi tiết công văn Đề xuất nhiệm vụ KHCN năm 2020.

* Tải biểu mẫu tại đây: 
Mẫu A1 (Dùng cho đề tài hoặc đề án)
Mẫu A2 (Dùng cho Dự án sản xuất thử nghiệm)
Mẫu A3 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ)
Mẫu A4 (Dùng cho Dự án khoa học và công nghệ phục vụ Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016-2020)

 

   

​Ngày 07/12/2018 Sở Khoa học và Công nghệ đã ban hành Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2019. Mời bạn đọc xem chi tiết: Kế hoạch số 1167/ KH - SKHCN​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào. Ý kiến của bạn:

  Đẹp
  Xấu
  Bình thường

Bản quyền © 2013 thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở
Điện thoại: 055.8556002
Địa chỉ: 202 - Đường Trường Chinh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.