Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức

Quản lý đầu tư

Hoạt động vận tải

Hạ tầng giao thông

Kế hoạch sát hạch lái xe môtô, ôtô

Kết quả sát hạch lái xe

Thông tin đấu thầu

Chuyên mục

Bản đồ hành chính Việt Nam

English

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 3889315
Đang online: 13
Đăng ngày: 22/01/2015

Cảnh báo trong thời gian vừa qua, rất nhiều người thông báo bị mất các dữ liệu quan trọng (các tài liệu Word, Excel...) với hiện tượng hàng loạt các file tài liệu bị đổi tên với phần mở rộng mới gồm 7 ký tự ngẫu nhiên (vd: a.doc bị đỏi thành a.doc.abcdefg)

Virus đổi tên file làm hỏng dữ liệu hàng loạt các file Word, Excel, PDF

Trên một số diễn đàn, rất nhiều người cầu cứu với các nội dung: "...tất cả các file .doc, .xls, .pdf đều có thêm cái đuôi lạ hoắc .ggduuvx. Mở vào thì không được, xóa cái đuôi .ggduuvx mở lên thì file báo lỗi. Bây giờ không biết làm sao, bao nhiêu dữ liệu quan trọng..." hoặc "...máy tính mình mặc dù có cài phần mềm diệt virus nhưng vẫn bị lỗi đuôi file. khiến tất cả các file đuôi .doc .pdf .ppt bị thêm vào đuôi .gatajvg và không thể mở được..."

Cập nhật 21/01/2015: trong tuần qua, hàng trăm người đã gọi điện đến cty chúng tôi và trên các diễn đàn nhờ trợ giúp do bị mất dữ liệu với các triệu chứng như trên. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin thông báo do virus CTB-Locker là 1 biến thể mới với cơ chế và thuật toán mã hóa mới nên hiện tại chưa có bất kỳ giải pháp nào có thể giải mã để lấy lại các dữ liệu đã bị mã hóa trên.

Theo đánh giá của chúng tôi, hầu hết các hiện tượng như trên là do máy tính của người dùng đã bị nhiễm virus tống tiền, đây là loại virus cực kỳ nguy hiểm với rất nhiều biến thể như: CTB-Locker, CryptoLocker, PrisonLocker, CryptoDefense, TorLocker và CryptoBit...

Virus tống tiền khi lây nhiễm vào máy sẽ mã hóa toàn bộ các dữ liệu quan trọng (Word, Excel, Pdf...) khiến người dùng ko thể mở được. Đồng thời người dùng sẽ nhận được thông báo hoặc email yêu cầu nộp tiền để giải mã dữ liệu...

Gặp các trường hợp như trên, gần như rất khó có thể lấy lại được dữ liệu (kể cả khi nộp tiền theo yêu cầu của Hacker) và các dữ liệu bị mã hóa này rất khó hoặc gần như không thể giải mã được. Hiện tại mới chỉ có thể giải mã được dữ liệu bị mã hóa từ các biến thể cũ của virus này. Các dữ liệu bị mã hóa bởi các biến thể mới hiện chưa có cách nào giải mã.

Để phòng, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, cách duy nhất nên cài phần mềm diệt virus như Norton hoặc Bitdefender phiên bản mới nhất và bật tính năng cập nhật tự động để phát hiện các biến thể mới liên tục nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi phá hoại của chúng; đồng thời người dùng nên cẩn thận trước khi mở các thư điện tử (email) không rõ nguồn gốc gửi đến hộp thư cá nhân đang sử dụng.

(Sưu tầm) Theo BBC.com.vn

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi | Sơ đồ Cổng thông tin điện tử
Chịu trách nhiệm nội dung: Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở Giao thông vận tải
Điện thoại: 0255 - 3822709; Fax: 0255 - 3825960; Email: sgtvt@quangngai.gov.vn
Địa chỉ: 39 Hai Bà Trưng - Thành phố Quảng Ngãi.