Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức

Quản lý đầu tư

Hoạt động vận tải

Hạ tầng giao thông

Kế hoạch đào tạo, sát hạch lái xe

Thông tin đấu thầu

Chuyên mục

Bản đồ hành chính Việt Nam

English

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 3308263
Đang online: 18
Đăng ngày: 27/10/2017
​Trong quá trình Sở GTVT áp dụng phần mềm quản lý hoạt động vận tải do Bộ GTVT cung cấp để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đã xảy ra những bất cập, tồn tại dẫn đến hiệu quả xử lý công việc không cao. Do đó, việc tập trung khắc phục để nâng cao hiệu quả công vụ cũng như sử dụng hiệu quả ứng dụng công nghệ hiện đại là điều mà Sở GTVT đang tích cực thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 3420 về việc đôn đốc triển khai sử dụng phầm mềm dịch vụ công trực tuyến cấp (đổi) giấy phép kinh doanh vận tải; cấp (đổi) biển hiệu, phù hiệu xe ô tô… Sở GTVT đã nhanh chóng triển khai thực hiện đúng chỉ đạo và 100% hồ sơ, thủ tục được tiếp nhận, xử lý qua phần mềm. “Tuy nhiên, quá trình thực hiện không suôn sẻ, vẫn còn nhiều tồn tại khiến cho quá trình giải quyết công việc cho các tổ chức, cá nhân còn gặp nhiều vướng mắc. Hiện sở đang kiến nghị Bộ GTVT cần có điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn”.

Qua quá trình triển khai áp dụng phần mềm còn một số điểm bất cập, tồn tại khi thực hiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Điển hình là thủ tục cấp (đổi) giấy phép kinh doanh vận tải: mẫu phôi do Bộ Giao thông vận tải hiện đang cung cấp trên toàn quốc cho các Sở Giao thông vận tải và mẫu phôi được tích hợp trên phần mềm dịch vụ công trực tuyến chưa đồng nhất (không trùng khớp nội dung thông tin), dẫn đến gây khó khăn cho cơ quan cấp phép khi vừa phải thực hiện đầy đủ quy trình tiếp nhận, giải quyết qua phần mềm để đảm bảo cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý. Đồng thời, nhân viên thực hiện phải thao tác thêm một bước nhập thông tin, in phôi thủ công qua ứng dụng Word, Excel. Như vậy, việc xây dựng, ứng dụng phần mềm nhằm cải cách quy trình giải quyết thủ tục hành chính nhưng lại không in được mẫu phôi (kết quả cần đạt được khi hoàn thành quy trình) là chưa hợp lý. Với thao tác thủ công thì mẫu in nội dung giấy phép kinh doanh vận tải sẽ không thể thống nhất trên toàn quốc và không thể ứng dụng thực hiện bằng chữ ký số.

Những bất cập nêu trên đang khiến cho việc ứng dụng công nghệ hiện đại trở nên… nữa vời. Người thực hiện công việc gặp khó khi phải “vừa dùng máy vừa dùng tay”.

Ngoài ra, quản lý hoạt động vận tải đường bộ thời gian qua đã có những đổi thay nhất định giúp cho công tác quản lý, giám sát dễ dàng hơn. Trong đó, thiết bị giám sát hành trình được gắn trên phương tiện là điểm lớn nhất, thể hiện sự thành công trong công tác quản lý hoạt động vận tải. Tuy vậy, quá trình thực hiện và thực tiễn vẫn còn bất cập. Cụ thể, hiện công tác quản lý vận tải đường bộ được thực hiện song song 2 phần mềm gồm phầm mềm quản lý vận tải đường bộ và phần mềm quản lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình. Với thời lượng thao tác trên từng phần mềm đối với từng phương tiện mất từ 5-10 phút, trong khi nguồn nhân lực tại địa phương hiện nay không đủ thực hiện đối với hàng chục nghìn phương tiện đang quản lý.

Việc Bộ GTVT cung ứng phần mềm hiện đại để các địa phương thực hiện trong việc giải quyết công việc chung là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, bất cập đang tồn tại khiến quá trình giải quyết công việc gặp khá nhiều khó khăn. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận tải nói chung góp phần cải cách thủ tục hành chính, cần kiến nghị Bộ GTVT chỉnh sửa mẫu phôi giấy phép kinh doanh hiện đang phát hành hoặc mẫu phôi in trên phần mềm đảm bảo đồng nhất, phù hợp để cơ quan cấp phép thực hiện đúng theo quy trình, quy định. Bên cạnh đó, tích hợp hai phần mềm quản lý vận tải đường bộ và quản lý, khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình vào một phần mềm với đầy đủ các tính năng, thông tin liên quan đến quản lý phương tiện để thuận tiện cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc cập nhật thông tin và quản lý hoạt động phương tiện.

Nếu kịp thời khắc phục được các bất cập nêu trên, công tác quản lý hoạt động vận tải tại các địa phương sẽ được tiến hành đồng bộ, thuận tiện, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính cũng như việc ứng dụng công nghệ trong quản lý hoạt động vận tải được triệt để hơn trong thời gian tới; tránh chồng chéo và mất thời gian, công sức trong quá trình xử lý công việc.​

P. VTPC

 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm

Bản quyền © 2012 thuộc Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi | Sơ đồ Cổng thông tin điện tử
Chịu trách nhiệm nội dung: Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở Giao thông vận tải
Điện thoại: 0255 - 3822709; Fax: 0255 - 3825960; Email: sgtvt@quangngai.gov.vn
Địa chỉ: 39 Hai Bà Trưng - Thành phố Quảng Ngãi.