Giới thiệu Sở

Tin tức

Khuyến công

Thông tin tuyên truyền

Chuyên mục hội nhập KTQT

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 955575
Đang online: 12
Đăng ngày: 01/12/2017

Việt Nam được đánh giá có rất nhiều tiềm năng chưa khai thác hết dành cho các nhà phát triển điện năng lượng mặt trời, điện gió, nhà cung cấp dịch vụ tổng thầu EPC, nhà cung cấp thiết bị, tư vấn phát triển năng lượng tái tạo

​    Từ phía các nhà đầu tư vẫn cần thêm chính sách cụ thể hơn để có thể đẩy mạnh đầu tư các dự án ngành năng lượng tái tạo.

          Theo dữ liệu của SolarGIS (Đơn vị chuyên nghiên cứu, tư vấn về năng lượng tái tạo của Hà Lan) đánh giá các tỉnh thành Nam Trung bộ như Bình Thuận, Ninh Thuận là những nơi có mức bức xạ mặt trời cao nhất khu vực Nam Á và Đông Nam Á (có điều kiện bức xạ nhiệt mặt trời tương tự như các bờ biển phía Bắc Java, Luzon và nhiều vùng trung tâm của Ấn Độ).

Untitled.png 
             Ông Thomas Jakobsen - Giám đốc điều hành mảng năng lượng tái tạo của Công ty Saigon Asset Management cho biết tại buổi thông tin về hội thảo "The Solar Future Vietnam" tại TP. Hồ Chí Minh mới đây công suất dự kiến nguồn năng lượng tái tạo có thể cao hơn đạt mức 18 - 19 GW. Mặc dù các nhà đầu tư nước ngoài trong ngành năng lượng mặt trời đang chú ý đến các nước Đông Nam Á đặc biệt Việt Nam nhưng việc quyết định đầu tư các dự án lớn chưa thực sự khởi động nhanh.

            Lý giải cho điều này ông Thomas Jakobsen cho biết thêm những nền tảng cơ bản hiện đã ổn định và thuận lợi để triển khai kinh doanh quang điện. Các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến Việt Nam là do khung pháp lý cho ngành quang điện đã được ban hành, nhưng chỉ có khung pháp lý thì chưa đủ để biến Việt Nam thành một thị trường hấp dẫn. Đơn cử các nhà phát triển dự án năng lượng tái tạo đã xin được giấy phép đầu tư để xây dựng nhà máy khai thác điện có công suất khoảng 3 GW, nhưng cho đến nay chỉ được chấp nhận các dự án năng lượng mặt trời mới với công suất 1 GW.

             Ngoài ra, hợp đồng mua bán điện đã cung cấp một nền tảng ổn định cho sự phát triển quang điện, song các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng vẫn quan ngại với những điều khoản về khả năng thanh toán qua ngân hàng, khó khăn trong giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài nước ngoài và các rủi ro khác. Hay các hợp đồng mua bán điện này rất khó thực hiện vì không rõ tất cả lượng điện sản xuất ra sẽ được sử dụng đến đâu - Thomas Jakobsen nhấn mạnh.

            Bên cạnh đó, các nhà đầu tư quang điện tiềm năng cũng có nhiều lý do để thận trọng khi sự phát triển chậm chạp của ngành điện gió Việt Nam trong thập kỷ qua. Cụ thể khoảng một thập kỷ trước, các dự án điện gió với công suất khoảng 6 - 7 GW đều được cấp giấy phép đầu tư, nhưng các hợp đồng mua bán điện chỉ thương lượng mức công suất khoảng 400 MW trên tổng số. Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IRENA), đến cuối năm 2016, công suất lắp đặt tích lũy điện gió của Việt Nam chỉ đạt 159 MW.

              Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn tiến hành công bố các dự án đầu tư trong ngành năng lượng tái tạo thời gian qua một lần nữa chứng minh cho thấy sức hấp dẫn trong lĩnh vực đầu tư này.

             Song để thu hút các nhà đầu tư với các dự án lớn, tiến độ thực hiện các dự án nhanh cần phải tháo gỡ nhanh những vướng mắc cho các nhà đầu tư. Ngoài chính sách về giá đã được Chính phủ ban hành vẫn còn nhiều yếu tố khác liên quan như cơ sở hạ tầng để truyền tải lưới điện bởi càng nhiều năng lượng tái tạo thì hệ thống điện hiện tại càng nhiều nguy cơ, bất ổn. Các thủ tục như việc xin bổ sung quy hoạch dự án vào hệ thống, kế hoạch phát triển điện lực của địa phương cũng như của quốc gia, hay vấn đề xin cấp đất, xin giấy phép đấu nối, thỏa thuận mua bán điện với EVN...  Tất cả những vấn đề này đều tác động đến nhà đầu tư về mặt chi phí tài chính cũng như thời gian, không loại trừ cả những rủi ro mà nhà đầu tư phải chịu trong quá trình thực hiện.

T.Huy (theo Thanh Thanh-Báo Công Thương).Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Quy chế phối hợp quản lý CCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi​, xem file đính kèm  Quy che phoi hop QL CCN.docQuy che phoi hop QL CCN.doc

 

  

Danh sách cơ sở phân bón vô cơ tiếp nhận công bố hợp quy

Xem chi tiết tại đây danh sach co so phan bon vo co tiep nhan cong bo hop quy.xlsdanh sach co so phan bon vo co tiep nhan cong bo hop quy.xls

 

  

Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với một số cơ quan liên quan tổ chức chương trình “Báo chí về phát triển kinh tế bền vững và chống biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long” vào tháng 11/2017 tại thành phố Cần Thơ

Chi tiết xin vui lòng xem file đính kèm Diễn đàn báo chí đồng bằng sông Cửu Long.pdfDiễn đàn báo chí đồng bằng sông Cửu Long.pdf

 

  

​Thông báo mời tham gia chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực thiết kế sản phẩm 

Xem chi tiết trong file đính kèm 

HoTro-DaNang.rarHoTro-DaNang.rar

 

  

​Quyết định phê duyệt Kế hoạch diễn tập phòng ngừa, ứng phó sự cố hoá chất tỉnh Quảng Ngãi 

Chi tiết trong file đính kèm02-QĐ-BCĐ.pdf02-QĐ-BCĐ.pdf

KICH BAN DIEN TAP.doc.docxKICH BAN DIEN TAP.doc.docx

 

  

​Đường dẫn khảo sát trực tuyến về "Luật cạnh tranh và định hướng sửa đổi"​

Chi tiết trong file đính kèm Luật Cạnh tranh.pdfLuật Cạnh tranh.pdf

 

Phim tư liệu
Hoạt động ngành Công Thương Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu
Bản quyền © 2014 thuộc Sở Công thương Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phước Hiền - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi
Điện thoại: 055.3820254 - 055.3815433 ; Email: sct@quangngai.gov.vn
Địa chỉ: 58-60 Phạm Văn Đồng, Thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi