Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1254246
Đang online: 6
Đăng ngày: 18/04/2018

Sáng ngày 17/4/2018, Bộ Công Thương phối hợp UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị “Kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại tỉnh Quảng Ngãi”, có sự tham dự của đại diện Sở Công Thương các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi, hơn 80 doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu nông sản trong nước và Trung Quốc, doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, hợp tác xã và đông đảo bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

            Hội nghị được tổ chức nhằm đẩy mạnh tiêu thụ dưa hấu và một số loại nông sản trên địa bàn, đồng thời đề xuất giải pháp phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản trong t​hời gian tới.
duahau18042018.jpg
 
 Ông Nguyễn Tăng Bính- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu.
​   
     1. Tạo nhịp cầu kết nối nông sản

Mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, trong thời gian qua tình hình liên kết, hợp tác sản xuất, thu mua và tiêu thụ một số nông sản giữa các doanh nghiệp với nhau và giữa doanh nghiệp với bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực; nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã bắt đầu tiếp cận ngay trong khâu tổ chức sản xuất nông sản của bà con nông dân để đáp ứng được chất lượng nông sản, phù hợp với từng thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, đối với mặt hàng dưa hấu và một số hàng nông sản khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, khu vực Nam Trung bộ nói chung vẫn còn bấp bênh trong khâu tiêu thụ, câu chuyện "được mùa thị mất giá" và "được giá thì mất mùa" vẫn còn phổ biến, đã làm cho bà con nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Mà nguyên nhân chính đó là, việc sản xuất, canh tác của bà con còn mang tính tự phát, chưa có thông tin đầy đủ về thị trường, chưa được hướng dẫn kỹ về quy trình chăm sóc, trồng trọt đảm bảo chất lượng nông sản; tình trạng cò mồi ép giá vẫn còn diễn ra phức tạp; chưa gắn kết chặt chẽ với các kênh phân phối ổn định; chưa hình thành được chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ bền vững; việc hình thành vùng chuyên canh với liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm giữa nông dân với các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế.

           Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước Trần Duy Đông cũng nhận định rằng, việc nông dân mở rộng quy mô sản xuất liên tiếp, tràn lan khiến nguồn cung nội địa vượt nhu cầu thị trường. Từ đó, tạo sức ép lên giá cả trong nước, gây nhiều khó khăn và áp lực cho vấn đề tiêu thụ nông sản. Vì vậy, để từng bước chủ động và ổn định thị trường đầu ra, đồng thời nâng cao giá trị cho mặt hàng dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh của các địa phương, Vụ Thị trường trong nước tổ chức hội nghị lần này với mong muốn tạo nhịp cầu nối giữa 3 bên: nhà quản lí, nhà sản xuất và nhà phân phối, tiêu thụ. Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức hội nghị kết nối cung cầu. Qua đó tạo môi trường trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, xúc tiến mở rộng thị trường, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước và nước ngoài, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước nhấn mạnh.
duahau18042018-1.jpg
Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước – Bộ Công Thương phát biểu.

           Từ ngày 01/04/2018, phía Trung Quốc yêu cầu truy xuất nguồn gốc hoa quả xuất khẩu từ Việt Nam. Đây cũng là một trở ngại lớn cho nông dân Việt Nam nói chung và nông dân Quảng Ngãi nói riêng, vì từ trước đến nay các hộ nông dân đều làm theo quy mô nhỏ lẻ và chưa chú trọng đến quy trình sản xuất.

     2. Cụ thể hóa bằng các thỏa thuận hợp tác.
            Sau khi nghe phát biểu của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, các đơn vị được mời đã lần lượt trình bày tham luận trước hội nghị.
           Thay mặt Thương hội xuất nhập khẩu hoa quả Bằng Tường (TP Bằng Tường, Trung Quốc), ông Tô Đức Mậu (Hội trưởng) cho biết, hiện Thương hội Bằng Tường là đơn vị dẫn đầu cả nước về xuất nhập khẩu nông sản (chiếm 51% trọng lượng xuất nhập khẩu hoa quả Trung Quốc). Trung bình mỗi năm, lượng nông sản xuất nhập khẩu của Thương hội này lên đến 2,3 triệu tấn. “Đầu năm nay, chúng tôi đã kí kết hợp tác tiêu thụ hoa quả với 8 doanh nghiệp Thái Lan. Ngày 16/4 vừa qua, đoàn của chúng tôi đã được Vụ Thị trường trong nước của Bộ Công Thương Việt Nam đưa đi thực tế một số cánh đồng trồng loại dưa hắc mỹ nhân ở huyện Bình Sơn. Thông qua Hội nghị lần này, Thương hội quyết định kết nối giao thương với nông dân trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian đến”, ông Mậu khẳng định.

            Không chỉ các đơn vị phía Trung Quốc bày tỏ ý định thu mua nông sản của nông dân Quảng Ngãi nói riêng và Việt Nam nói chung, những thương nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập trong nước cũng sẵn sàng hỗ trợ bà con nông dân kết nối với thị trường nước ngoài. Đơn cử như Công ty CP Thành Đạt - doanh nghiệp phân phối sản phẩm hoa quả của Việt Nam qua Trung Quốc. Ông Dương Văn Thành (Chủ tịch HĐQT của Công ty Thành Đạt) nói: “Đây là lần đầu tiên tôi vào miền Trung tìm hiểu nông sản. Qua Hội nghị lần này, tôi đang xem xét trong tương lai gần có thể hỗ trợ giúp việc tiêu thụ dưa hấu cũng như một số mặt hàng nông sản khác của địa phương Quảng Ngãi được triển khai thông suốt”. Đặc biệt, đại diện lãnh đạo 2 Sở Công Thương Lào Cai và Lạng Sơn cam kết phát huy cao nhất sự chủ động, hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp trong cả nước được thuận lợi nhất trong kinh doanh xuất khẩu qua các cửa khẩu.​ 

duahau18042018-2.jpg 
Lễ ký thỏa thuận hợp tác tại Hội nghị​
         
          Các bên tham dự đã cụ thể hóa những phát biểu của mình tại Hội nghị bằng việc ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác thúc đẩy tiêu thụ dưa hấu và nông sản năm 2018. Cụ thể: Thỏa thuận hợp tác giữa 4 Sở Công Thương, gồm: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định với 2 Sở Công Thương: Lạng Sơn, Lào Cai và UBND thành phố Móng Cái (Quảng Ninh). Thỏa thuận hợp tác tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản đặc trưng của địa phương giữa các hợp tác xã sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước và Trung Quốc./.

 Nguyên Đạt                 
 

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Kết quả triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Sở Công Thương trong năm 2019 và kế hoạch hoạt động năm 2020​

BAO CAO TONG KET CONG TAC QLY ATTP NAM 2019_Signed.pdfTONG KET QLY ATTP NAM 2019_Signed.pdf

 

   
Thực hiện chỉ đạo tại Công văn số 4847/BCT-PC ngày 08/7/2019 của Bộ Công Thương về việc điều tra đánh giá tình hình thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về môi trường trong một số lĩnh vực của ngành Công Thương.

 

  
Thực hiện Quyết định số 2267/QĐ-UBND ngày 10 tháng 12 năm 2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phê duyệt Danh mục thủ tục hành chính tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ngãi của các Sở: Giao thông vận tải, Công Thương, Tài chính,Nội vụ, Ngoại vụ, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội;

Từ ngày 04/01/2019 tất cả thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương(trừ thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực tiếp công dân) được tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh  - số 54 Hùng Vương, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

 

 

   
Danh sách người tham gia bán hàng đa cấp cư trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi​

 

   

Quy chế phối hợp quản lý CCN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi​, xem file đính kèm  Quy che phoi hop QL CCN.docQuy che phoi hop QL CCN.doc

 

  

Danh sách cơ sở phân bón vô cơ tiếp nhận công bố hợp quy

Xem chi tiết tại đây danh sach co so phan bon vo co tiep nhan cong bo hop quy.xlsdanh sach co so phan bon vo co tiep nhan cong bo hop quy.xls

 

Phim tư liệu
Hoạt động ngành Công Thương Quảng Ngãi
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu
Bản quyền © 2014 thuộc Sở Công thương Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Đình Trà - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi
Điện thoại: 0255.3820254 - 0255.3815433 ; Email: sct@quangngai.gov.vn
Địa chỉ: 58-60 Phạm Văn Đồng, Thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi