Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1327222
Đang online: 16
Đăng ngày: 09/01/2018
        Những năm gần đây, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Lý Sơn đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên, để có thể về đích theo kế hoạch Lý Sơn còn gặp rất nhiều trở ngại trong thực hiện các tiêu chí về XD. NTM.

          Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, Từ khi phát động phong trào XD.NTM đến nay, chương trình xây dựng NTM ở huyện Lý Sơn đã được triển khai sâu rộng từ huyện đến xã với nhiều hình thức, thu hút đông đảo mọi tầng lớp tham gia. Phong  trào thi đua xây dựng NTM đã được gắn kết với các cuộc vận động lớn như “Bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp”; tổ chức cuộc thi “Dân vận khéo”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”… đã mang đến những kết quả tích cực.

Cụ thể, sau hơn 6 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, đến nay nhân dân trên địa bàn huyện đã tự nguyện tham gia hiến trên 3.000 m2 đất, đóng góp trên 2.500 ngày công và hàng tỷ đồng. Huyện cũng đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, qua đó đã nhận được sự ủng hộ củ cộng đồng; phong trào thi đua Lý Sơn chung sức xây dựng NTM đã huy động từ cộng đồng đóng góp được hàng tỷ đồng... Từ nguồn huy động này, huyện Lý Sơn đã triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng tại địa bàn các xã. Trong đó tập trung đầu tư các công trình phục vụ sản xuất, nâng cao đời sống sinh hoạt và an sinh xã hội cho người dân. Đồng thời, huyện đã xây dựng và phát triển nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Ông Nguyễn Thanh; Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn nhận xét: Phải khẳng định, chương trình xây dựng NTM đã thổi “luồng gió” mới cho huyện đảo . Tuy nhiên, để hoàn thành những mục tiêu của chương trình xây dựng NTM, Lý Sơn vẫn còn gặp không ít khó khăn. Trong đó, trở ngại lớn nhất của huyện hiện nay là vốn đầu tư. Theo Đề án xây dựng NTM của huyện, tổng nhu cầu vốn cho xây dựng NTM giai đoạn 2015-2020 là hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay nguồn lực đầu tư cho chương trình mới đạt một số tiêu chí nhất định, chủ yếu là từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Một khó khăn nữa đối với huyện Lý Sơn trong việc hoàn thành chương trình xây dựng NTM, đó là cơ sở hạ tầng, giao thông vừa yếu, vừa thiếu, trong khi địa bàn huyện hẹp, mật độ dân cư đông, nguồn lực hạn chế, nên nút thắt về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, môi trường, nước sạch . . . tại các xã chưa thể tháo gỡ trong ngày một, ngày hai. Việc huy động nguồn xã hội hoá trong nhân dân còn hạn chế do đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện số lượng ít, quy mô sản xuất nhỏ. Ngay cả xã điểm Xây dựng NTM là An Hải đều đang lúng túng để thực hiên các tiêu chí còn lại. Trong khi đó, để thực hiện các tiêu chí này cần nguồn vốn không nhỏ. Cụ thể, An Hải có tiêu chí về thu nhập, giải quyết việc làm, chưa đạt.

Ông Lê Hoài Ân – Chủ tịch UBND xã An Hải cho biết: Theo kế hoạch năm 2018 này, toàn huyện sẽ có xã An Hải phải hoàn thành các tiêu chí về XD NTM và đến năm 2020 các xã còn lại sẽ hoàn thành 19 tiêu chí về XD NTM. Tuy nhiên, hiện nay các địa phương này đều đang thiếu các tiêu chí cứng. Sau hơn 6 năm xây dựng NTM, An Hải mới chỉ hoàn thành 14/19 tiêu chí về XD NTM, các xã còn lại chỉ đạt 10 -12 tiêu chí XD NTM.

Ngoài ra vấn đề về thu nhập, vệ sinh, môi trường cũng là một trong những khó khăn, trở ngại cho Lý Sơn trong quá trình xây dựng NTM. Hiện trên địa bàn huyện có khu xử lý rác thải, nhưng hiện nay các điểm xử lý rác thải chưa đáp ứng được nhu cầu đặt ra của địa phương. Việc xử lý rác của các xã khác chủ yếu vẫn là tập kết, thu gom và xử lý tại chỗ, chưa giải quyết triệt để, chưa đảm bảo tiêu chí về vệ sinh môi trường, gây ra ô nhiễm môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, các yếu tố khác như công tác chuẩn bị đầu tư, xây dựng dự án, mô hình sản xuất của huyện còn chậm; thu hút đầu tư còn hạn chế; chất lượng nguồn nhân lực còn thấp cũng là những trở ngại cho công cuộc xây dựng NTM của huyện. Đây là những rào cản lớn trên con đường xây dựng NTM của huyện đảo Lý Sơn hiện nay.

Để vượt qua những khó khăn trên, hoàn thành được chương trình xây dựng NTM,  Lý Sơn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa với sự tập trung vào cuộc của cả hệ thống chính trị./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Dự thảo Đề án hợp nhất Trạm BVTV, Trạm thú y, 
Trạm khuyến nông

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

   
​Biểu mẫu đăng ký chứng thư số cá nhân, đơn vị

 

   

Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết
của UBND cấp huyện và một số cơ quan hoạt động trên địa 
bàn cấp huyện của tỉnh Quảng Ngãi​

2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf

 

 

   

Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức và công dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và quốc phòng, an ninh​

(Chi tiết xem tại đây)​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này