Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Cải cách hành chính

Công khai ngân sách

Khen thưởng, xử phạt

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1722832
Đang online: 7
Đăng ngày: 11/11/2019
         Thời gian qua tỏi Lý Sơn đã bị xâm hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến giá trị và thương hiệu, huyện Lý Sơn đang xúc tiến  xây dựng chỉ dẫn địa lý nhằm bảo vệ thương hiệu, giá trị tỏi Lý Sơn và đảm bảo thu nhập cho người trồng tỏi.

           Nhiều năm qua các điểm bán tỏi trên đảo Lý Sơn đều trong tình trạng không bao bì, không nhãn mác. Nều như nhiều điểm quả thật bán tỏi Lý Sơn cũng khó tạo niềm tin cho người tiêu dùng, khi tỏi lại được đựng trong những túi lưới đơn sơ. Không tem chống giả, không tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Chị Trần Thị Hươngmột hộ dân bán tỏi trên đải bày tỏ: “Lâu nay người dân bán tỏi đều bỏ trong bao lưới, không có nhãn mác. Bây giờ mình cũng mong muốn có nhãn mác để tạo niềm tin cho khách hàng. Nếu có bao bì nhãn mác thì tỏi Lý Sơn có giá trị hơn”.

Viên kinh doanh, sản xuất tỏi đều không có bao bì, không nhãn mác cho tỏi Lý Sơn. Chính điều này đã tạo điều kiện để tỏi địa phương khác du nhập ra đảo trục lợi bất chính.

Để kiểm soát nguồn gốc, huyện Lý Sơn đã nhiều lần thành lập đội kiểm tra, kiểm tra đột xuất và yêu các các điểm bán tỏi trên đảo ký cam kết cắm bảng công khai nguồn gốc tỏi để người tiêu dùng phân biệt, tránh nhầm lẫn. Tuy nhiên, việc công khai nguồn gốc tỏi thời gian qua đã bị bỏ ngỏ.

Hơn ai hết, người nông dân trên đảo thì mong muốn chính quyền sớm tạo bao bì, nhãn mác, giúp cho việc quản lý thương hiệu và sản xuất, kinh doanh tỏi Lý Sơn được bền vững.

“Mong muốn chính quyền làm sao có phương pháp để mà bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn để người dân sản xuất ra khỏi lo lắng giá cả, để ổn định cuộc sống. Tỏi Lý Sơn phải có mẫu mã thế nào, nhãn mác thế nào để không thể trà trộn được”, Nguyễn Thị Trinh Một nông dân xã An Hải, mong muốn.

Đã 10 năm kể từ khi tỏi Lý Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận thương hiệu nhãn hiệu tập thể và được bảo hộ. Tuy nhiên việc quản lý sản xuất, quảng bá, phát triển sản phẩm và gắn nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm tỏi Lý Sơn chưa được quan tâm đúng mức, chưa giải quyết được triệt để tình trạng tỏi trồng ở địa phương khác mạo danh tỏi Lý Sơn trên thị trường, làm ảnh hưởng đến giá trị tỏi Lý Sơn.

Để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn bền vững, UBND huyện Lý Sơn đã phối hợp với Sở khoa học và Công nghệ tỉnh, đơn vị tư vấn triển khai xây dựng chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn. Để có căn cứ hình thành chỉ dẫn địa lý, đơn vị tư vấn đã xây dựng cơ sở khoa học các tiêu chuẩn chỉ dẫn địa lý như xác định mẫu tỏi, nước, khí hậu, thổ nhưỡng, kỹ thuật canh tác để xác định chất lượng đặc thù tỏi Lý Sơn... Đến nay Đề tài này đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, sớm nhất cuối năm 2020 sẽ hoàn thành và công bố chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn.

Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sẽ xây dựng nhận diện hình ảnh riêng biệt của tỏi Lý Sơn. Từ mô tả sản phẩm cũng như là bao bì, nhãn sản phẩm và truy gốc nguồn gốc tem để người tiêu dùng có thể phân biệt được tỏi Lý Sơn với tỏi nơi khác trên thị trường. Từ đó người tiêu dùng sẽ chọn lấy sản phẩm tỏi Lý Sơn và tỏi Lý Sơn gắn liền với thương hiệu của bà con nông dân.

Còn bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho hay khi chỉ dẫn địa lý hình thành nó sẽ tác động rất lớn đến việc quản lý sản phẩm nông nghiệp, trực tiếp là cây tỏi. Các nội dung liên quan đến đề tài khoa học chỉ dẫn địa lý thì huyện cũng đang xúc tiến và cùng với đơn vị tư vấn thực hiện nhiệm vụ để sớm hoàn thành chứng nhận chỉ dẫn địa lý để giúp cho bà con nâng cao giá trị và truy xuất nguồn gốc tỏi trên địa bàn Lý Sơn.

          Sớm hoàn thành và công bố chỉ dẫn địa tỏi Lý Sơn là điều cần thiết và cấp bách. Điều này không chỉ góp phần xây dựng được thương hiệu lớn cho tỏi Lý Sơn, mà còn giúp gười trồng tỏi yên tâm.

         Khi hình thành chỉ dẫn địa lý, cơ quan chức năng sẽ có căn cứ bảo vệ quyền lợi, giải quyết tranh chấp thương mại, xử lý các tình huống mạo danh tỏi Lý Sơn đang diễn ra trên thị trường.
Hữu Danh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Lịch chạy tàu cao tốc dịp Tết năm 2020

 

   
 ​Biểu mẫu TĐ-KT 2019

 

   

Ban hành Đơn giá dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai 
không sử dụng ngân sách nhà nước do Văn phòng 
Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi thực hiện
 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Biểu mẫu kèm theo Công văn báo cáo eOffice

 

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này