Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1582475
Đang online: 9
Đăng ngày: 25/02/2019
          Nghề khai thác hải sản xa bờ của ngư dân Lý Sơn luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm, tai nạn rình rập. Để khắc phục những rủi ro, bà con ngư dân đã gắn kết thành những tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển; cùng nhau bám biển giữ vững ngư trường...

          Những năm trước đây, các tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn thường là mạnh ai nấy tìm ngư trường, gặp luồng cá lớn là lặng lẽ đánh bắt, không chia sẻ thông tin, không gọi tàu bạn. Với cách làm này, nếu tàu nào trúng luồng cá lớn là “trúng to”; song cũng không ít trường hợp gặp rủi ro, tai nạn trên biển đành chịu cảnh đơn độc, hiểm nguy rình rập. Trong khi biển cả mênh mông, sức chống chọi và chịu đựng của con người có hạn.

Ngư dân Bùi Văn Bình ( 55 tuổi), ở thôn Tây xã An Hải, người có thâm niên gần 30 năm bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa chia sẻ: Nghề biển là kiếm sống trên “đầu sóng ngọn gió” nên thiên tai ập đến lúc nào khó lường được. Với cách làm ăn riêng lẻ, ngư dân chẳng mấy ai có ý thức cộng đồng, chỉ nhắm đến mục tiêu khoang tàu của mình đầy cá; gặp tàu bị nạn, nếu không phải là người thân trong gia đình, chưa chắc họ đã chịu dừng chuyến biển để giúp nhau. 

Ngư dân Bùi Văn Bình bồi hồi nhớ lại; Mùa biển năm 2007, trong lúc tàu cá của ông đang khai thác hải sản tại vùng biển cách đảo Bom bay - Hoàng Sa, khoảng 20 hải lý về phía Đông thì nhận được tín hiệu cấp cứu từ một tàu bạn vừa bị tai nạn hư máy tại vùng biển cách đó gần 60 hải lý. Vì đang ở quá xa, qua hệ thống thông tin liên lạc ông liên hệ. kêu gọi những tàu cá đang đánh bắt ở vùng biển gần đó đến cứu nạn, nhưng ai cũng hoạt động đơn lẻ nên không đến kịp. Cũng may là sau đó tàu bị nạn được sự trợ giúp của tàu cá ngư dân Quảng Nam kịp thời ứng cứu lai dắt vào bờ.

Thấy rõ tầm quan trọng của tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển, Nghiệp đoàn nghề cá các xã ở Lý Sơn đã thành lập các tổ đội sản xuất, mỗi tổ đội gồm 3-4 tàu cá hoạt động cùng ngư trường. Từ khi được thành lập đến nay, các tàu cá trong tổ đội đã gắn kết nhau cùng vươn khơi bám biển phát huy sức mạnh tập thể cùng nhau ứng phó với mọi rủi ro, kịp thời hỗ trợ nhau lúc bị tai nạn. Đơn cử như tàu cá của ngư dân Nguyễn Chí Thạnh, ở thôn Tây xã An Hải, giữa tháng 9/2014, tàu cá của ngư dân Thạnh, đang khai thác tại ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ bị hư máy gẫy trục, tàu trôi tự do trong điều kiện thời tiết xấu, thông qua hệ thống Icom ngư dân Thạnh đã liên hệ với các tàu đang làm ăn gần đó đến ứng cứu lai dắt vào bờ an toàn.

Ngư dân Nguyễn Chí Thạnh thổ lộ, nhờ thành lập các tổ đoàn kết sản xuất trên biển mà tạo sự gắn kết, anh em ngư dân rất yên tâm khi bám biển khai thác và đùm bọc nhau lúc bị ốm đau, tai nạn trên biển, hiệu quả đánh bắt cũng cao hơn, “ Ở ngoài khơi xa lúc ốm đau hay xảy ra tình huống xấu, từng viên thuốc, bát gạo, can nước chúng tôi đều san sẻ cho nhau để cùng nhau bám biển, bám ngư trường”. Ngư dân Thạnh bộc bạch.

Lý Sơn có đội tàu đánh cá gần 550 chiếc, tổng công suất hơn 68.000 CV, trong đó có gần 200 tàu cá công suất lớn chuyên đánh bắt hải sản ở các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Trước đây, vì khai thác, đánh bắt đơn lẻ khiến những con tàu ra khơi trở nên rất mong manh. Nhờ có sự gắn kết, thông qua tổ đội đoàn kết nên bà con yên tâm bám biển bám ngư trường, kéo dài thời gian làm ăn trên biển. tăng thu nhập cho mỗi chuyến biển. Đến nay, ngư dân Lý Sơn đã thành lập được 43 tổ đoàn kết sản xuất trên biển với trên 100 tàu cá cùng hàng ngàn ngư dân.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết: Tuy mới được thành lập được vài năm nhưng các tổ đoàn kết sản xuất trên biển đã phát huy hiệu quả, hầu hết các tổ đều có thu nhập cao nhờ kịp thời thông báo, hỗ trợ nhau về ngư trường khai thác cũng như trong cứu nạn cứu hộ. Trong năm 2018 vừa qua, sản lượng khai thác, đánh bắt thủy sản của ngư dân Lý Sơn đạt trên 33 ngàn tấn, tổng giá trị trên 700 tỷ đồng, thu nhập bình quân 1 lao động đạt từ 90 -120 triệu đồng/ người /năm.

Liên kết bám biển, bám ngư trường ngư dân đảo tiền tiêu Lý Sơn đã tạo được sức mạnh trong khai thác thủy sản, cùng hỗ trợ nhau kịp thời lúc hoạn nạn. Mô hìn này giúp giảm rủi ro của ngư dân trên biển, tăng hiệu quả kinh tế cho ngư dân khi bám biển, bám ngư trường truyền thống, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Nội dung, quy chế, hướng dẫn liên quan 
đến kỳ thi tuyển dụng giáo viên năm 2019​

 

   
 ​Thông báo triệu tập thí sinh đăng ký dự thi 
tuyển dụng giáo viên huyện Lý Sơn năm 2019​

 

   

Tài liệu kèm theo Công văn số 3822 
ngày 05/7/2019 của UBND tỉnh

3822UB.pdf3822UB.pdf

 

   
 ​Hướng dẫn quy định thi trắc nghiệm kỳ
thi tuyển dụng giáo viên năm 2019

 

   

Chủ trương thi ghép trong kỳ 
thi tuyển giáo viên năm 2019
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Công văn 879 ngày 19/6/2019 của Sở GD&ĐT

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này