Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Khen thưởng, xử phạt

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1607284
Đang online: 6
Đăng ngày: 31/01/2019
          Năm nào cũng vậy, cứ đêm ngày 23 rạng ngày 24 tháng chạp âm lịch, các Đình làng, Đền, Chùa, Miếu mạo và các nhà Thờ họ trên đảo Lý lại long trọng tổ chức nghi thức truyền thống dựng Nêu (hay Trồng đu lên phướng) để ăn tết cổ truyền của dân tộc.

 cneu1.jpg
         ​Nghi thức dựng cây Nêu ngày Tết ( hay còn gọi là Lễ trồng đu lên phướng) là phong tục có từ xa xưa của người dân Lý Sơn, với người dân trên đảo phong tục và nghi thức dựng cây nêu truyền thống trong mấy ngày Tết cổ truyền, vừa mang ý nghĩa đuổi quỷ, trừ ma; vừa tỏ lòng biết ơn ông bà tổ tiên, cầu mong một năm mới trời yên biển lặng, mùa màng tươi tốt, bội thu, đồng thời khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc Những năm gần đây, cây Nêu còn được người dân Lý Sơn dựng lên trên những con tàu rẽ sóng vươn ra khơi trong chuyến biển đầu năm mới.

Ông  Phạm Quang Ry– 65 tuổi, hậu duệ của Cai đội Hoàng Sa Phạm Quang Ảnh, ở thôn Đông xã An Vĩnh cho biết: Nghi thức dựng cây Nêu tết được thực hiện vào tối ngày 23 rạng ngày 24 tháng chạp, thời khắc đó, tất cả các dinh miếu, lăng thờ cá ông các nhà thờ họ trên đảo đều đồng loạt gióng trống, khua chiêng làm lễ dựng cây Nêu để đón tết.  

Theo ông Ry – Hàng năm cứ vào dịp cuối năm âm lịch, ngày đưa ông Công, ông Táo về trời, các Đình Làng, Dinh miếu, nhà Thờ họ trên đảo phải dựng cây nêu đây là tục xưa để lại. Cây nêu tết được làm từ cây tre già, thân cao to, dài khoảng 6 -7 mét, thân được sơn màu đỏ. Trước khi dựng nêu, trên ngọn cây nêu được gắn thêm đầu chim Phụng ( còn gọi là Chim Công) hoặc đầu cá Chép được trạm khắc tinh xảo từ gỗ vông cùng một lá cờ tổ quốc và một lá phướn trên đó viết các câu chữ cầu chúc năm mới an lành.

cneu2.jpg
         Còn cụ ông Dương Quỳnh, 94 tuổi, ở thôn Đông xã An Hải thì bộc bạch nhớ lại: Hồi nhỏ còn để chỏm, năm nào tôi cũng theo cha ra dinh miếu trong làng để xem các cụ bô lão dựng nêu ngày tết, trước khi dựng nêu, các cụ phải làm phép và nghi thức tẩy uế, “ Cây nêu phải được cất giữ ở những nơi trang trọng, không để ô uế, Chiều 23 tháng chạp các cụ bô lão trong làng sẽ mang cây Nêu ra tiến hành các nghi thức tẩy uế, trang trí, chờ khi các nghi thức tế lễ được thực hiện xong mới mang ra dựng với nhiều nghi thức đi kèm mang đầy tính tâm linh trừ ma quỷ, với mong muốn tết đến xuân về xóm làng được bình yên, làm ăn phát đạt, ngoài ra cờ tổ quốc được treo trên cây Nêu để khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc nơi biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa”. Cụ Quỳnh nói.

Khi cây nêu được dựng lên, các bô lão trong làng sẽ tiến hành các lễ tế cúng theo phong tục truyền thống với mâm cúng đủ đầy, trong đó không thể thiếu bánh ít lá gai và những sản vật được ngư dân khai thác ở Hoàng Sa- Trường Sa. Đây là dịp để các thế hệ con cháu, họ tộc trên đảo tưởng nhớ bậc tiền nhân có công khai khẩn vùng đất đảo và tri ân cha ông còn nằm lại nơi Hoàng Sa đất mẹ vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Ông Lê Văn Ninh- PCT. UBND huyện Lý Sơn chia sẻ: Theo quan niệm của các cụ cao niên trên đảo hình ảnh những cây nêu sừng sững, rực rỡ trong nắng xuân thể hiện cho sức xuân đang trỗi dậy trong lòng mỗi người dân trên đảo. Bởi từ bao đời nay, cây nêu là biểu tượng thiêng liêng nhất của ngày Tết Nguyên đán đối với người dân đảo tiền tiêu. Theo truyền thuyết cây nêu được coi là cây vũ trụ nối liền đất với trời. Dựng nêu ngày Tết ngoài dụng ý để trừ ma, quỷ, thờ phụng thần linh và vong hồn tổ tiên, tảo trừ những điều xấu xa của năm cũ, còn cầu mong năm mới may mắn và mời các vị thần linh, các vị tiền bối về đón năm mới với người dân trên đảo. “Những năm gần đây, nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân cũng tổ chức Lễ dựng nêu, với mong muốn tai qua nạn khỏi, năm mới việc làm ăn thuận lợi, tàu về tôm cá đẩy khoang”. Ông Ninh nói.

cneu3.jpg
        Phong tục và nghi thức dựng cây nêu ngày tết ở Lý Sơn có từ ngày xưa, đây là nét đẹp của người dân trên đảo, bởi với những biểu tượng được gắn trên cây nêu thể hiện ý chí quật cường của các bậc tiền nhân, ngoài lá phướn để trừ ma quỷ trên cây nêu còn có lá cờ Tổ quốc, đó là biểu tượng của người dân Lý Sơn luôn hướng về Hoàng Sa – Trường Sa vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, ở đó có xương có máu của nhiều thế hệ người Lý Sơn./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Dự thảo Quyết định v/v công bố danh mục thủ tục 
hành chính liên thông, đăng ký khai sinh đăng ký 
thường trú cấp thẻ bảo hiểm y tế
935.pdf935.pdf

 

   

Đề cương báo cáo việc thực hiện chính sách,
pháp luật về phòng, chống xâm hại ở trẻ em

 

   

Ban hành Đơn giá dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai 
không sử dụng ngân sách nhà nước do Văn phòng 
Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi thực hiện
 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   

​Nội dung, quy chế, hướng dẫn liên quan 
đến kỳ thi tuyển dụng giáo viên năm 2019​

 

   
 ​Thông báo triệu tập thí sinh đăng ký dự thi 
tuyển dụng giáo viên huyện Lý Sơn năm 2019​

 

   
 ​Hướng dẫn quy định thi trắc nghiệm kỳ
thi tuyển dụng giáo viên năm 2019

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này