Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1434081
Đang online: 12
Đăng ngày: 01/02/2018
        Lâu nay ngư dân hành nghề lưới vây rút chì ở Lý Sơn thường sử dụng đèn huỳnh quang hoặc cao áp để khai thác hải sản, tuy nhiên, hiện nay mô hình này đang dần được thay thế bởi hệ thống đèn led, bởi độ sáng hơn hẳn vừa tiết kiệm điện và cho thấy hiệu quả thiết thực. Vì vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để ngư dân thấy rõ lợi ích để thực hiện.

          Đèn led là loại bóng đèn vừa tiết kiệm điện vừa có tuổi thọ cao  khi sử dụng, đặc biệt là đối với tàu cá của ngư dân hành nghề lưới vây rút chì nếu được lắp đặt hệ thống đèn led thì hiệu quả kinh tế nâng cao rõ rệt. Tại Lý Sơn, mô hình lắp đặt đèn led trên tàu cá chỉ đếm trên đầu ngón tay và mô hình này chưa được ứng dụng rộng rãi trong khai thác hải sản. Ngư dân Nguyễn Gia Viên - ở thôn Tây xã An Vĩnh cho biết: Nếu sử dụng hệ thống đèn led sản lượng khai thác hải sản trong một chuyến biển luôn cao hơn từ 20 -30% so với sử dụng đèn huỳnh quang hay cao áp. Về nhiên liệu sử dụng, lượng dầu cần để nổ máy phát điện chiếu sáng đèn led ít hơn đèn huỳnh quang đến 70%. Ngoài ra, tuổi thọ của đèn led cao gấp đôi đèn huỳnh quang. Do đó, hiện nay ông Viên đang tính sẽ đầu tư lắp đặt để thay thế hệ thống đèn huỳnh quang bằng đèn led trên tàu cá của mình. 

Còn ngư dân Phan Phước Lộc – một chủ tàu cá hành nghề vây rút chì ở xã An Vĩnh chia sẻ: là ngư dân hành nghề vây rút chí nên chúng tôi phải lựa chọn mô hình nào làm ăn hiệu quả, do đó chúng tôi phải lắp đặt hệ thống đèn led để phục vụ cho việc khai thác hải sản, vừa tiết kiệm được nhiên liệu, vừa tiết kiệm các khoản chi phí khác.  

Theo ông Phước, năm 2016 khi đi tham quan học hỏi kinh nghiệm, ông thấy rằng nếu sử dụng đèn led để chong cá thì sản lượng khai thác sẽ tăng, bởi đèn led có độ sáng trắng, độ chiếu sáng sâu; ánh sáng hữu dụng nhiều hơn nên cá sẽ tập trung dày hơn.

 Mới đây, tỉnh Quảng Ngãi phới hợp với công ty bóng đèn Rạng đông triển khai mô hình thí điểm lắp đặt đèn led trên các tàu cá hành nghề lưới vây và chụp mực tại một số địa phương. Tuy chưa xác định hiệu quả kinh tế mang lại nhưng qua những chuyến biển của các tàu cá đang triển khai mô hình cho thấy sản lượng khai thác cao hơn mô hình đèn huỳnh quang từ 20 -30%, đó là chưa kể các khoản như tiết kiệm nhiên liệu và các khoản đầu tư khác.

Bà Phạm Thị Hương – PCT. UBND huyện Lý Sơn cho biết: mô hình sử dụng đèn led chưa được dùng rộng rãi để ngư dân khai thác hải sản là do tập quán của đại đa số ngư dân thích sử dụng đèn thông dụng bấy lâu nay. Giá thành cao hơn đầu tư đèn huỳnh quang. Ngư dân còn nghi ngờ về khả năng tập trung cá khi dẫn dụ bằng đèn led.

Theo bà Hương – nếu lắp đặt và sử dụng đèn led, trung bình mỗi tàu cá lắp đặt khoảng 30 bóng, mỗi bóng có giá trên dưới 15 triệu đồng, thì một tàu phải đầu tư gần nửa tỷ đồng, đây là khoản tiền lớn đối với ngư dân, bên cạnh đó vì chưa triển khai rộng khắp nên ngư dân chưa thấy rõ hiệu quả từ việc đầu tư lắp đặt đèn led trên các tàu cá hành nghề vây rút chì./.
Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
 ​Tuyển chọn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài
thường xuyên tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi

 

   

Danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận và không tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết 
tại Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

   

Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức và công dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và quốc phòng, an ninh​

(Chi tiết xem tại đây)​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này