Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1296128
Đang online: 13
Đăng ngày: 26/12/2017
          Lý Sơn tự hào là biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc, quê hương của Hải đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa – những người con ưu tú của quê hương đã không ngại sóng gió, khó khăn, hăng hái cầm chắc tay chèo, can trường vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo liêng thiêng nơi Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu. 

 hoang sa kqbh.JPG       
         Phân tích và đánh giá đầy đủ vị trí chiến lược của biển, đảo đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là vấn đề bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo của Tổ quốc, năm 1993, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã quyết định thành lập huyện Lý Sơn. Từ sự kiện ấy, ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi có 01 huyện hải đảo tiền tiêu, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh, giữ một vị thế trọng yếu, là “lá chắn và là phên dậu” của khu vực miền Trung ở Biển Đông.

Lý Sơn, địa thế tuy hẹp nhưng là vùng đất trù phú, giàu tiềm năng phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Từ thế kỷ XVII, những cư dân vùng An Vĩnh, An Hải đã mở mang bờ cõi sinh cơ, lập nghiệp, bồi đắp nên những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trên hòn đảo này.

Tuy nhiên, Lý Sơn phải chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi của khí hậu nhiệt đới gió mùa; thường xuyên bị thiên tai, bão, lốc, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản; cách trở với đất liền cùng thời tiết diễn biến thất thường gây khó khăn trong đi lại, giao thương, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế, đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Ngay những ngày đầu thành lập huyện, điều kiện đầu tư, phát triển của huyện chưa được quan tâm, kết cấu hạ tầng yếu kém, cơ sở vật chất nhỏ bé, điện chưa có; đại bộ phận người dân làm nghề nông với phương thức canh tác lạc hậu nên sản lượng, giá trị nông sản không cao; đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản bấp bênh chủ yếu theo lối kinh nghiệm chỉ mang tính tự cung tự cấp, bộ máy cán bộ chưa kiện toàn, cán bộ vừa thiếu, vừa yếu. Cùng với đó, chiến tranh kéo dài đã để lại nhiều hậu quả nặng nề cho người dân trên đảo. Những năm gần đây, tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, khó lường, việc ngư dân đánh bắt, khai thác thủy hải sản ở các ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam thường xuyên bị tàu lạ tấn công, đập phá, lấy tài sản, đặc biệt là sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trên vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đã làm căng thẳng hơn trong vấn đề biển Đông ở khu vực.

ly son hôm nay.jpg
         Trước muôn vàn những khó khăn, thách thức giữa bảo vệ chủ quyền biển, đảo với việc đầu tư, phát triển bền vững của huyện, được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, sự hướng về biển, đảo của Nhân dân cả nước cùng bản lĩnh kiên cường, bất khuất, dày dạn kinh nghiệm, chịu thương, chịu khó của những cư dân nơi “đầu sóng, ngọn gió”, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Lý Sơn đã đồng sức đồng lòng, tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phát huy khí phách kiên cường của những người lính Hoàng Sa năm xưa, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, tranh thủ tiềm năng, lợi thế của huyện, xây dựng quê hương của hải đội hùng binh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Sau 25 năm xây dựng và trưởng thành, Lý Sơn hôm nay đã có bước chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Tổng giá trị các ngành kinh tế (GDP) liên tục tăng cao; năm 2017, tuy gặp không ít khó khăn nhưng giá trị sản xuất các ngành kinh tế của huyện đạt gần 1.500 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 25,7 triệu đồng/người/năm, tăng khoảng 10 lần so với những năm đầu thành lập huyện.

du lịch.jpg
         Trong đó lĩnh vực Dịch vụ, du lịch có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch biển, đảo của tỉnh, tiềm năng trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển, đảo của khu vực miền Trung và cả nước đang được hình thành. Những năm trước, Lý Sơn còn là một địa danh xa lạ trong bản đồ du lịch Việt Nam và trong mắt du khách thập phương bởi việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch Lý Sơn chưa được quan tâm đúng mức; do đó, việc khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế trong phát triển dịch vụ, du lịch của huyện còn hạn chế. Trong những năm gần đây, bằng việc huy động các nguồn lực khác nhau, huyện Lý Sơn đã được các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương quan tâm đầu từ rất lớn về nguồn lực, nguồn vốn, từng bước xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng, vì thế, dịch vụ, du lịch của huyện đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong du lịch của tỉnh. Năm 2017 lượng khách du lịch đến với Lý Sơn đạt gần 210.000 lượt khách, tăng gấp 47,7 lần, doanh thu từ dịch vụ, du lịch tăng 3,1 lần so với năm 2010 và gần bằng 1/3 tổng lượng khách du lịch đến với tỉnh. Đây là con số ấn tượng khẳng định tiềm năng, lợi thế của du lịch biển đảo Lý Sơn.

Cùng với đó, các loại hình dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, dịch vụ tham quan, trải nghiệm cũng phát triển đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách. 10 năm trước, toàn huyện chỉ có 02 dịch vụ lưu trú với công suất 13 phòng, đến nay, toàn huyện có hơn 110 cơ sở lưu trú với công suất 653 phòng, trong đó có nhiều loại hình lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, đặc biệt là mô hình du lịch cộng đồng homestay; 90 cơ sở kinh doanh ăn uống, ẩm thực; các loại hình ca nô nước, bơi thuyền, ngắm san hô, câu cá cũng dần được đầu tư phát triển. Dịch vụ, du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng kéo theo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của huyện góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân trên đảo.

canh tac nông nghiệp.jpg
        Song song với đó, lĩnh vực sản xuất nông, ngư nghiệp phát triển theo hướng bền vững, diện tích sản xuất được duy trì và mở rộng,  tỷ trọng giá trị các mặt hàng nông, hải sản, đã và đang trở thành thương hiệu đặc trưng nổi tiếng của huyện đảo. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới cũng như định hướng phát triển nông nghiệp – nông thôn theo hướng bền vững, trong đó xác định trồng hành, tỏi là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đặc trưng, truyền thống, bên cạnh đó, nhân dân trong huyện còn đầu tư để hiện đại đội tàu cá công suất lớn, ngư cụ hiện đại đẩy mạnh quy mô đánh bắt, khai thác, nuôi trồng thủy hải sản, nâng cao giá trị gia tăng theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng công nghệ tiên tiến vào các khâu sản xuất, bảo quản và chế biến. Nhờ vậy, giá trị sản xuất nông, ngư nghiệp không ngừng tăng cao, cả về giá trị lẫn sản lượng.  Trong đó, sản lượng hành, tỏi đạt 9.073 tấn; tăng 6,8 lần; sản lượng đánh bắt thủy hải sản đạt 36.123 tấn; tăng 20,4 lần so với ngày đầu thành lập huyện; mặt hàng hành, tỏi Lý Sơn đã thực sự trở thành thương hiệu nông sản nổi tiếng và là sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện có giá trị kinh tế cao.

ha tang.jpg
        Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, ngày càng đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ, du lịch, phục vụ nhu cầu dân sinh và đảm bảo phòng thủ về mặt quốc phòng an ninh. Trước đây, hầu hết các hoạt động xây dựng kết cấu hạ tầng của huyện chủ yếu phục vụ nhiệm vụ phòng thủ, đảm bảo, quốc phòng, an ninh. Đến nay, được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, bằng việc huy động nhiều nguồn vốn khác nhau, nhiều công trình dự án được đầu tư xây dựng gắn bảo đảm, củng cố QPAN với thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tuyến giao thông đường thủy Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại ngày càng phát triển, thuận tiện cho giao thông đi lại, giao thương; hệ thống điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển đã tác động tích cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của huyện. Các tuyến đường trung tâm căn bản được đầu tư hoàn chỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại.  Các dự án Cảng giao thông Bến Đình; Vũng neo đậu tàu thuyền; Chợ Trung tâm huyện; Quảng trường huyện; Trung tâm chính trị - hành chính; Dự án nâng cấp đường cơ động và Khu dân cư Đồng Rừng, khu Nghĩa địa tập trung… đã và sắp được triển khai xây dựng cùng với việc đề nghị Unessco công nhận Lý Sơn thành công viên địa chất toàn cầu hứa hẹn sẽ tạo bước chuyển mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển dịch vụ, du lịch, sớm đưa Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển, đảo của khu vực miền Trung.

hoi thao dlls.jpg
       Thời gian qua, cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, y tế, truyền thanh và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao đã có nhiều chuyển biến tích cực, điều này đã góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân trên đảo. Những năm qua, việc chăm lo phát triển sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế, . . .  thực hiện tốt các chính sách xã hội, xoá đói, giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới giàu đẹp, văn minh luôn được huyện quan tâm thực hiện. Đời sống, vật chất tinh thần của Nhân dân trong huyện từng bước được nâng lên rõ rệt. Cơ sở vật chất, mạng lưới y tế, trường học được xây dựng ngày càng khang trang và hoàn thiện, phương tiện dạy học cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Hiện nay, 100% học sinh hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục đúng độ tuổi, xóa mù chữ mức độ 2; hiện toàn huyện có 01 trường THPT, 02 trường THCS, 03 trường Tiểu học 03 trường mầm non trong đó 03 trường đạt chuẩn quốc gia; 01 Trung tâm Y tế huyện, 02 Trạm y tế xã có đội ngũ y bác sỹ. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì và ngày càng phát triển phong phú. Hoạt động “ Đền ơn đáp nghĩa” liệt sỹ, thương bệnh binh, các đối tượng gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng được huyện quan tâm, thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc.

quoc phong.jpg
         Nhận thức được tầm quan trọng của biển, đảo trong việc bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh luôn được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện, trong 25 năm qua, quốc phòng, an ninh của huyện luôn được đảm bảo, các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập khu vực phòng thủ bảo vệ biển đảo thường xuyên được duy trì; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị được củng cố, không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo cấp ủy đảng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, củng cố được niềm tin của quần chúng Nhân dân, huy động và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, góp phần vào sự ổn định và phát triển của địa phương.

Những thành tựu và công sức của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Lý Sơn trong 25 năm qua là rất đáng trân trọng, viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, góp phần quan trọng tô thắm truyền thống anh hùng cách mạng trên quê hương Hải đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa.

Chặng đường 25 năm không phải quá dài trong tiến trình lịch sử của dân tộc nhưng đó là dấu mốc có ý nghĩa quan trọng, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của những người con quê hương Lý Sơn kiên cường. Phấn khởi tự hào về những thành tựu đạt được; song, Đảng bộ và Nhân dân Lý Sơn nhận thấy rằng trong những năm tiếp theo, bên cạnh những thời cơ thuận lợi, huyện ta phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; đó là: biến đổi khí hậu và các yếu tố gây ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng; các nguồn tài nguyên biển, nguồn nước ngọt có nguy cơ cạn kiệt, khan hiếm, những thách thức an ninh, chính trị khu vực, đặc biệt, tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, khó lường trước chiến lược “xoay trục Châu Á – Thái Bình Dương” của các nước lớn trên thế giới đang đặt ra cho Lý Sơn nhiều thách thức về vấn đề đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Thêm vào đó, Trung ương, Tỉnh và nhân dân cả nước đang dõi theo, kỳ vọng rất lớn vào sự phát triển bền vững, giàu mạnh của huyện nhà.

cong bo quy hoach 2000.jpg
        Trước tình hình trên đòi hỏi Đảng bộ và Nhân dân Lý Sơn phải phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; sáng tạo, năng động và trách nhiệm trong quản lý, điều hành của Nhà nước; phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương; mỗi cán bộ, đảng viên của huyện phải thực sự là công bộc, tiên phong, gương mẫu, tận tâm, trách nhiệm trong công việc, gần gũi, phục vụ Nhân dân; củng cố và xây dựng vững chắc niềm tin chính trị trong Nhân dân; đoàn kết, nhất trí cùng với Nhân dân quyết tâm xây dựng huyện đảo Lý Sơn “mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng an ninh”, là cột mốc chủ quyền vững chắc của Việt Nam ở Biển Đông.

Bài: Nguyễn Viết Vy - Bí thư Huyện ủy Lý Sơn

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

   
​Biểu mẫu đăng ký chứng thư số cá nhân, đơn vị

 

   
 ​Thông báo nhận Quyết định tuyển dụng giáo viên​


 

   

Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết
của UBND cấp huyện và một số cơ quan hoạt động trên địa 
bàn cấp huyện của tỉnh Quảng Ngãi​

2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf

 

 

   

Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức và công dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và quốc phòng, an ninh​

(Chi tiết xem tại đây)​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này