Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1327809
Đang online: 21
Đăng ngày: 09/01/2018
         Những năm gần đây, Lý Sơn nổi lên trên bản đồ du lịch Việt Nam như một điểm đến của con người thân thiện và cảnh đẹp hoang sơ, thơ mộng. Những danh thắng hùng vĩ, di tích văn hóa lịch sử, những lễ hội đặc sắc cùng các cánh đồng hành, tỏi bạt ngàn… đã “kéo” du khách gần xa đến với hòn đảo tiền tiêu này.

 

         Năm 2017 vừa qua, Lý Sơn đã đón gần 210 ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước, tăng trên 41 ngàn lượt khách so với năm 2016. Có thời điểm mỗi ngày Lý Sơn đón hàng chục ngàn lượt khách. Do đó để bắt kịp cùng tốc độ phát triển “nóng” của du lịch huyện đảo, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng nhiều nhà nghỉ, khách sạn để phục vụ du khách. Hiện tại, trên toàn đảo Lý Sơn có hơn 110 cơ sở lưu trú với trên 650 phòng của nhiều nhà nghỉ, khách sạn với khả năng đáp ứng nhu cầu lưu trú cùng lúc cho khoảng 2.500 - 3.000 du khách.

Thời gian qua, bên cạnh việc lựa chọn những cơ sở lưu trú khang trang, hiện đại và đầy đủ tiện nghi thì nhiều du khách đến với Lý Sơn lại chọn cách nghỉ lại tại những nhà dân để tiết giảm chi phí, đồng thời khám phá lối sống, cung cách sinh hoạt của người dân địa phương luôn thân thiện và chất phát.

Ông Lê Văn Ninh – PCT. UBND huyện Lý Sơn cho biết: Từ một vài hộ ban đầu, đến nay trên đảo có hơn 50 hộ làm du lịch Homestay, tập trung chủ yếu ở xã An Vĩnh, đa phần những hộ này đều đã mở rộng quy mô, tăng chỗ ở để đón khách, với giá dịch vụ phải chăng.

Cũng như nhiều hộ dân tham gia làm du lịch chị Phan Thị Phương, hiện là chủ dịch vụ du lịch Homestay ở thôn Tây, xã An Vĩnh chia sẻ: Thời gian trước đây, khi khách sạn, nhà nghỉ ở đảo chưa nhiều, những dịp như cuối tuần, ngày lễ hay Tết nhiều du khách ra đảo nhưng không có chỗ để ở. Với lợi thế nhà gần cầu cảng, thấy nhiều tốp du khách “tay xách nách mang” hành lý tìm nơi để ngủ qua đêm, ban đầu chị Phương mời vào nhà mình ngủ nhưng không lấy tiền về sau, nhiều người nói với tôi là họ muốn ở lại nhà của tôi nhiều ngày, thuê hẳn mấy phòng để ở trong suốt chuyến du lịch, nhận thấy đây là cơ hội để kiếm thêm thu nhập nên tôi đã bàn với chồng đầu tư tiền bạc sửa chữa nâng cấp ngôi nhà, xây thêm phòng và tiện nghi để cho khách thuê với giá 50 ngàn/ người/ đêm.  Có khách liên tục nên gia đình chị Phương đầu tư xây thêm bốn phòng có máy lạnh để cho khách thuê.

Còn anh Nguyễn Lợi, nguyên hành nghề xe ba gác chở hàng hóa và khách du lịch nhưng thu nhập chỉ đắp đổi qua ngày, khi thấy các dịch vụ Homestay ngày càng làm ăn khấm khá, anh Lợi đã quyết định xây dựng căn nhà khang trang để đón khách. Ngoài ra, anh còn kiêm thêm việc nấu cơm theo yêu cầu của khách nên thu nhập ngày càng tăng, nếu khách có nhu cầu anh Lợi sẽ bao trọn gói từ đưa đón đi lại thăm quan quanh đảo đến việc ăn, ngủ cho khách nên lượng khách về ở nhà anh ngày càng đông, có thu nhập khá, vợ chồng anh dự tính sẽ mở rộng dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Ông Ngô Văn Nghĩa - Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Lý cho biết: Những năm gần đây, loại hình du lịch này đã cho thấy được cơ hội phát triển rất lớn, mở ra một hướng đi mới để phát triển du lịch ở Lý Sơn. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu về hướng phát triển và quảng bá để tiếp tục nhân rộng loại hình này. Hiện nay Homestay trở thành một loại hình du lịch đặc trưng của Lý Sơn, những người làm du lịch “tay ngang” trên đảo đang được ngành du lịch tỉnh nhà định hướng và trợ lực.

Có thể thấy dịch vụ du lịch Homestay ở Lý Sơn được nhiều du khách quan tâm, lựa chọn bởi tính gần gũi, dân dã và chi phí thấp. Tuy nhiên, nhìn chung dịch vụ Homestay ở Lý Sơn còn sơ sài, chưa có sự phong phú, đa dạng. Để dịch vụ du lịch Homestay phát triển thành một sản phẩm du lịch đặc trưng và bài bản góp phần làm phong phú thêm cho du lịch Lý Sơn ngành du lịch địa phương và các nhà chuyên môn, quản lý phải xây dựng được thương hiệu kèm theo đó là định hướng và giải pháp để khai thác tiềm năng lợi thế này./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Dự thảo Đề án hợp nhất Trạm BVTV, Trạm thú y, 
Trạm khuyến nông

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

   
​Biểu mẫu đăng ký chứng thư số cá nhân, đơn vị

 

   

Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết
của UBND cấp huyện và một số cơ quan hoạt động trên địa 
bàn cấp huyện của tỉnh Quảng Ngãi​

2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf

 

 

   

Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức và công dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và quốc phòng, an ninh​

(Chi tiết xem tại đây)​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này