Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Kế hoạch phát triển KT-XH

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Đầu tư - Đấu thầu

Thông tin tuyên truyền

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1065300
Đang online: 16
Đăng ngày: 11/10/2017
         Với diện tích trên 330 hécta đất trồng hành, tỏi, mỗi năm huyện đảo Lý Sơn cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 tấn tỏi khô và 3.500 tấn củ hành. Loại cây này có tiềm năng phát triển theo mô hình sản xuất hiện đại, là hướng phát triển của ngành nông nghiệp của huyện đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, cái khó trước mắt của nông dân trồng tỏi là nguồn cát trắng phục vụ sản xuất đang trở nên cạn kiệt và khan hiếm.

  FullSizeRender (5).jpg      
 ​          Được mệnh danh là “vương quốc tỏi”. Người nông dân trồng hành, tỏi Lý Sơn có điều kiện thuận lợi hơn khi sản phẩm làm ra được đăng ký nhãn hiệu. Thu nhập người dân được nâng cao khi giá tỏi tăng cao, cuộc sống người dân trồng tỏi ở Lý Sơn cũng ngày càng khấm khá hơn.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, hành tỏi Lý Sơn liên tục bị rớt giá, tình trạng giả thương hiệu tỏi Lý Sơn xảy ra làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, điều này, khiến đời sống của nông dân trồng tỏi lại trở nên bấp bênh.

Trước thực trạng đó, trong thời gian qua, chính quyền huyện Lý Sơn đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm tìm đầu ra, ổn định giá bán cho người dân, giúp nông dân có điều kiện tái đầu tư vào sản xuất, nâng cao thu nhập, mức sống của người dân. Chính vì vậy, vụ mùa hành tím năm nay được mùa, được giá cộng với giá tỏi ổn định là những tín hiệu vui cho người nông  Lý Sơn.

Mỗi xen cát biển phục vụ trồng tỏi có giá gần 1 triệu đồng.JPG
         Hiện nay, nông dân Lý Sơn lo lắng trước những khó khăn về điều kiện sản xuất. Ông Dương Văn Giáp, ở thôn Đông xã An Hải tỏ ra lo lắng: Chưa bao giờ giá phân bón, thuốc trừ sâu, giá đất cát trắng lại tăng cao như hiện giờ. Một sào đất chi phí cát, phân, giống mất hơn 6 triệu đồng, đó là chưa kể công chăm sóc kéo dài trong suốt thời gian dài. Vì vậy, chỉ cần thời tiết không thuận lợi hoặc giá tỏi thấp thì người trồng tỏi xem như không có lời.

Còn theo phản ánh của nông dân trồng hành, tỏi Lý Sơn: Tỏi Lý Sơn vốn nổi tiếng thơm ngon với hương vị đặc trưng mà không đâu có thể có được, tuy nhiên, để có được hương vị đặc trưng này, công việc trồng tỏi của người dân xứ đảo rất công phu.

Trước khi xuống giống, người trồng tỏi phải cải tạo lại đất, sau đó sử dụng một lượng cát trắng để trải trên cácmặt ruộng tỏi. Đây là loại cát biển tạo ra từ những con ốc biển và san hô vỡ vụn. Đa số người dân đều cho rằng, chính loại cát này đã tạo nên hương vị thơm, cay đặc trưng riêng cho tỏi Lý Sơn. Thế nhưng hiện nay, nguồn cát trắng này ở huyện Lý Sơn đang dần cạn kiệt, để duy trì sản xuất nhiều hộ nông dân phải sử dụng lại nguồn cát cũ để sản xuất nên cho sản lượng thu hoạch không cao.

Là một nông dân có hàng chục năm kinh nghiệm trồng hành, tỏi trên đảo, ông Nguyễn Văn Dũng, ở thôn Đông xã An Vĩnh bộc bạch: Nguồn cát trên đảo dùng để trồng tỏi bị cạn kiệt, vài năm gần đây, một số người dân đã dùng bè ra ngoài biển để hút cát đem về bán cho người trồng tỏi nhưng khối lượng không đáng là bao, nên nhiều hộ phải tái sử dụng nguồn cát cũ.

Theo ông Dũng, hiện một xe cát biển 3 mét khối được hút lên bán với giá 750 ngàn đồng, mỗi sào sử dụng ít nhất  2 xe cát. Chính vì vậy mà mức đầu tư của mỗi ha tỏi tăng cao hơn so với mọi năm. Với diện tích khoảng trên 330 ha, trung bình mỗi năm nông dân Lý Sơn thu hoạch trên 2.000 tấn tỏi.

Để có chừng ấy tỏi mỗi năm, phải cần từ 70.000 - 80.000 m3 cát trắng. Đây là một bài toán không hề đơn giản, nhất là trong bối cảnh vụ tỏi mới đang bắt đầu, trong khi nguồn cát trắng đang ngày một cạn kiệt và trở nên khan hiếm. Vì thế, người trồng tỏi Lý Sơn dù lạc quan đến mấy cũng không khỏi lo lắng và đau đáu nỗi lo khi mùa vụ đang đến gần./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh 
Quảng Ngãi tháng 11 năm 2017

 

   

Thông báo lấy ý kiến nhân dân hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch
sử dụng đất đến năm 2020 huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

 

   

Thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tuyển
công chức năm 2017 (đợt 2)

 

   

Biểu mẫu kèm theo Hướng dẫn số 126/HD-UBND
ngày 23/11/2017 của UBND huyện

 

   

Quyết định ban hành quy định về chế độ, biểu mẫu báo cáo tình hình
thực hiện thanh toán kế hoạch vốn đầu tư công thuộc địa phương quản

 

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này