Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1293344
Đang online: 17
Đăng ngày: 22/11/2017
        Những ngày này, nông dân đảo tiền tiêu Lý Sơn lại bước vào vụ tỏi mới. Đây là vụ chính trong năm, ngoài khâu cải tạo đất và vệ sinh đồng ruộng, nông dân trong huyện còn khẩn trương xuống giống sản xuất vụ tỏi Đông Xuân theo lịch thời vụ.

 toi1120171.jpg
         ​Khác với mọi năm, vụ tỏi Đông Xuân năm nay nông dân trồng tỏi Lý Sơn chật vật và khó khăn hơn, bởi trước đó vụ hành thu đông đang trong thời kỳ cho thu hoạch mất trắng vì mưa bão số 12, bên cạnh đó, nguồn cát trắng cạn kiệt cộng với giá vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất liên tục tăng cao, thời tiết bất lợi cũng là những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất vụ tỏi của nông dân.

Ông Võ Xuân Giáp - ở Thôn Đông xã An Vĩnh chi sẻ: Mỗi năm nông dân chỉ sản xuất được một vụ tỏi, do vậy bao nhiêu vốn liếng chắt chiu, công sức tích lũy trong năm đều đầu tư vào vụ tỏi, chỉ mong sao thời tiết thuận lợi để sản xuất vụ tỏi được thuận lợi, vớt vát lại mất mát cho vụ hành thu đông vừa qua, “ Vụ tỏi này gia đình tôi sản xuất gần 10 sào diện tích, vốn đầu tư khoảng trên 80 triệu đồng, nếu được mùa thì may ra còn dư chút ít lo tết cho gia đình, còn mất mùa thì coi như trắng tay, bởi bao nhiêu vốn liếng đều “ đổ” vào vụ tỏi này”. Ông Giáp bày tỏ.

Theo ông Giáp, những năm gần đầy nông dân trồng hành, trồng tỏi Lý Sơn luôn gặp khó bởi thời tiết diễn biến phức tạp, mưa gió kéo dài, giá cả nông sản bấp bênh nên việc sản xuất cây hành cây tỏi chỉ được xem như “ cơm cũ đổi cơm mới”.

Còn Chị Dương Thị Liên - ở thôn Tây xã An Hải cho biết: Vụ này gia đình chị dự tính trồng 7 sào tỏi, riêng tiền mua giống tỏi mất trên 20 triệu đồng, đó là chưa kể các khoản chi phí khác, nếu như tỏi được mùa, được giá thì còn lãi chút ít, còn không chỉ mong hòa vốn.

toi1120173.jpg
         Theo Chị Liên Vì là vụ chính trong năm nên vụ tỏi luôn được nông dân kỳ vọng hơn cả. Bởi nếu một vụ tỏi được mùa, được giá thì bằng cả năm trồng hành. Vì vậy, trước khi bước vào vụ tỏi mới, dù khó khăn đến mấy nông dân cũng gắng gieo trồng hết diện tích, trong đó chú trọng đến khâu chọn giống tỏi và phòng trừ sâu bệnh để giảm thiểu thiệt hại. “Cả năm vất vả làm ăn chỉ dư vài chục triệu đồng, nay đầu tư hết cho mấy sào tỏi nên mong sao tỏi được mùa được giá để gia đình có cái tết đầm ấm no đủ, còn không lại phải vay mượn xoay xở chứ biết tính sao”. Chi Liên nói.

Theo tính toán của nông dân, để sản xuất vụ tỏi này, trung bình mỗi sào đất, ngoài chi phí 4 -5 triệu đồng tiền cải tạo đất thì cần tới 40 – 50kg tỏi giống, trong khi giá tỏi giống là 100 -110 ngàn đồng/kg. Như vậy, riêng về giống tỏi, nông dân phải đầu tư từ 4 -5 triệu đồng.  

Theo ông Lê Văn Đôi – Phó trưởng phòng KT&HTNT huyện, Để sản xuất thành công vụ tỏi các ngành chức năng của huyện đã phối hợp với địa phương các xã tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con cách chọn giống, khâu chăm sóc, đặc biệt là việc phát hiện các loại dịch bệnh mới trên cây tỏi để có hướng phòng chống sâu bệnh kịp thời.

Mỗi năm nông dân Lý Sơn gieo trồng trên 330 héc ta diện tích tỏi, với sản lượng cho thu hoạch ước đạt trên 2 ngàn tấn tỏi khô, giá trị trên 200 tỷ đồng. Đây là nguồn thu không nhỏ đối với nông dân đảo tiền tiêu Lý Sơn./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
 ​Tài liệu Hội nghị trực tuyến

 

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

   
​Biểu mẫu đăng ký chứng thư số cá nhân, đơn vị

 

   
 ​Thông báo nhận Quyết định tuyển dụng giáo viên​


 

   
Quyết định phê duyệt và công bố Chỉ số cải cách hành
chính năm 2017 của UBND các xã trên địa bàn huyện

 

   

Phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt đối 
với giếng khoan khai thác nước dưới đất của Ông Lê Văn Đại phục
 vụ cho Khách sạn Đảo Ngọc Lý Sơn
(Chi tiết xem tại đây)​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này