Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Cải cách hành chính

Công khai ngân sách

Khen thưởng, xử phạt

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1722839
Đang online: 8
Đăng ngày: 18/12/2019
           Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, những ngày này, nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn đang tiếp thêm nhiên liệu, đá lạnh, chuẩn bị ngư cụ khẩn trương vươn khơi, với kỳ vọng phiên biển cuối năm bội thu mùa cá để có một cái Tết no đủ.

          Vũng tránh trú tàu thuyền Lý Sơn, những ngày này luôn tấp nập, nhộn nhịp, bởi hàng trăm tàu cá của ngư dân liên tục ra vào đảo. Ngoài những con tàu sau đêm dài bám biển ven bờ nay lại chở nặng cá cập đảo, thì không ít tàu cá đang khẩn trương tiếp thêm nhiên liệu, để cho tàu vươn khơi phiên biển cuối năm tại ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa.

Đang loay hoay tiếp thêm 3 ngàn lít dầu diesel cùng hàng chục phuy nước ngọt lên con tàu cá công suất 650 CV của mình, ngư dân Dương Văn Sáu – Chủ tàu cá ở thôn Tây xã An Hải bộc bạch chia sẻ: Mùa biển trước, cuối tháng 11 âm lịch ông cho tàu vươn khơi Trường Sa, vì thời gian vươn khơi tại ngư trường này mỗi phiên biển phải mất từ 28 -30 ngày, phiên biển này ông quyết định chuyển ngư trường về Hoàng Sa, thời gian bám biển tại ngư trường này chỉ mất 20 -25 ngày, kịp cho tàu cập bờ ăn Tết cùng gia đình.

Theo ngư dân Sáu, mùa này đi Hoàng Sa chủ yếu là khai thác cá Bò Gù và Chàm mắt đỏ, đây là 2 loại cá tiêu thụ mạnh trong dịp tết nên giá cao, dễ tiêu thụ, tàu về chỉ cần khai thác được chục tấn cá là coi như thắng lớn, bởi giá hải sản những ngày cuối năm luôn tăng cao 2-3 lần so với ngày thường, do vậy chỉ cần trúng phiên biển cuối năm là cho thu nhập tiền tỷ. Hiện nay mọi việc đã chuẩn bị xong chỉ chờ biển êm là chúng tôi cho tàu vươn khơi, mong sao chuyến biển này trời êm biển lặng để việc làm ăn thuận lợi.

Những ngày rằm tháng 11 âm lịch, biển động dài, tàu không thể vươn khơi khiến nhiều chủ tàu cá thấp thỏm, đứng ngồi không yên, bởi sợ lỡ việc làm ăn cho phiên biển cuối năm, ngư dân Bùi Minh Tuấn, một chủ tàu cá ở thôn Tây - xã An Hải đang hành nghề lặn tại ngư trường Hoàng Sa thì tâm sự: Năm nào cũng vậy, cứ đầu tháng 11 âm lịch, ông lại kéo tàu lên nề để làm nước, tiếp thêm nhiên liệu, đá lạnh, cuối tháng 11 lại cho tàu vươn khơi phiên biển cuối năm, hiện nay thời tiết thuận lợi ông tranh thủ cho tàu vươn khơi để kiếm thu nhập lo tết cho gia đình.

Theo ông Tuấn, sau ngày 23 tháng chạp âm lịch ngày đưa ông Công ông Táo về trời, mỗi tàu cập bờ chỉ cần khai thác được chục tấn cá cũng thu về tiền tỷ, bởi ngư trường Hoàng Sa mùa này đang vào mùa cá Bò Gù nên cho giá trị và sản lượng khai thác cao. Làm biển quanh năm nhưng cũng chỉ đủ ăn, do đó muốn có dư chút ít và có cái Tết no đủ, chủ tàu nào cũng muốn phiên biển cuối năm tàu về chở nặng cá. Bình thường mỗi phiên biển, tàu nào làm ăn khấm khá, trừ chi phí mỗi lao động cho thu nhập 7 -10 triệu đồng, nhưng nếu trúng phiên biển cuối năm thu nhập tăng lên gấp 3-4 lần. Do vậy bà con ngư dân chỉ mong sao trời êm biển lặng tranh thủ vươn khơi làm ăn.  

Phó Chủ tịch UBND H. Lý Sơn Bà Phạm Thị Hương cho hay, năm nay, việc làm ăn của ngư dân gặp khó, tuy nhiên, vượt lên khó khăn đó, mùa biển năm 2019 này, ngư dân trong huyện khai thác được gần 36 ngàn tấn hải sản các loại, với giá trị đạt hơn 700 tỷ đồng, thu nhập một lao động trên biển đạt từ 100 -130 triệu đồng/người/năm. Đây là thành quả một năm lao động vất vả của ngư dân trên đảo.

Một mùa xuân nữa sắp về trên quê hương Hải đội Hoàng Sa, trong không khí bộn bề của những ngày cuối năm âm lịch, hàng chục tàu cá của ngư dân Lý Sơn vẫn hối hả rẽ sóng ra khơi Hoàng Sa – Trường Sa. Với ngư dân Lý Sơn, mong ước sao cho phiên biển cuối năm bội thu mùa cá để có một cái tết no đủ và đầm ấm bên gia đình người thân../.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Lịch chạy tàu cao tốc dịp Tết năm 2020

 

   
 ​Biểu mẫu TĐ-KT 2019

 

   

Ban hành Đơn giá dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai 
không sử dụng ngân sách nhà nước do Văn phòng 
Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi thực hiện
 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Biểu mẫu kèm theo Công văn báo cáo eOffice

 

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này