Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Cải cách hành chính

Công khai ngân sách

Khen thưởng, xử phạt

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1722842
Đang online: 6
Đăng ngày: 06/12/2019
       Thời điểm này, nghề khai thác hải sản của ngư dân Lý Sơn đã cơ bản kết thúc thắng lợi mùa biển năm 2019, tuy nhiên, vẫn còn đó những băn khoăn, lo lắng của ngư dân mong được các cấp, các ngành quan tâm tháo gỡ… Năm nay, huyện Lý Sơn ra quân đánh bắt với trên 540 phương tiện tàu cá với tổng công suất máy gần 70 ngàn CV, tăng 4% so với năm ngoái, trong đó có trên 200 tàu cá công suất máy từ 90CV trở lên, chiếm hơn 40% tổng số tàu đánh bắt trên biển.

          Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Hương cho biết, năm 2019, sản lượng khai thác hải sản của Lý Sơn đạt gần 36 ngàn tấn, tăng trên 2 ngàn tấn so với năm 2018, điều này đã từng bước góp phần tăng thu nhập cho bà con ngư dân.

Mùa biển năm 2019, tuy gặp khó khăn thách thức bởi thời tiết bất ổn, ngư trường cạn kiệt nguồn hải sản nhưng nhiều tàu cá của ngư dân địa phương vẫn nỗ lực vươn khơi bám biển, bám ngư trường, nhiều tàu cá cho thu nhập tiền tỷ từ nghề lưới vây, lưới rút chì điển hình như đội tàu của ngư dân Nguyễn Gia Viên, Phan Phước Lộc, ở thôn Tây xã An Vĩnh. Mùa biển này đội tàu của ông Viên và ông Lộc khai thác được trên 400 tấn cá các loại với thu nhập đạt trên 3,5 tỷ đồng, thu nhập một lao động nghề biển đạt từ 10 -14 triệu đồng/ người /tháng. Bên cạnh, đội tàu của các ngư dân trên, hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân địa phương cũng cho thu nhập tiền tỷ, đảm bảo thu nhập cuộc sống cho bạn chài.

Ngoài nỗ lực vượt khó của ngư dân trong huyện, những năm gần đây, chính sách khuyến khích và hỗ trợ của Chính phủ và UBND tỉnh là nguồn động lực chính cho các ngư dân Lý Sơn yên tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế đồng thời khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia trên biển, đảo của Tổ quốc. Thực tế, ngư dân Lý Sơn đã tiếp cận Quyết định 48/2010 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhiên liệu, riêng năm 2019 được hỗ trợ hàng chục tỷ đồng; tiếp cận Nghị định 67/2014 của Chính phủ “về một số chính sách phát triển thủy sản” được nhiều dự án, tiếp cận Quỹ hỗ trợ ngư dân của tỉnh và Quỹ hỗ trợ của huyện để được hỗ trợ khi gặp tai nạn rủi ro trên biển.

Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi, nghề khai thác hải sản ở Lý Sơn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Ông Nguyễn Quốc Chinh – Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, chia sẻ: Trong nghề đánh bắt hải sản hoạt động thường xuyên trên biển với ngư trường rộng lớn, ngư dân phải đối mặt với thời tiết diễn biến bất thường làm ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của bà con. Mặt khác, tình hình ngư trường đánh bắt ở Biển Đông diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng của ngư dân. Việc định hướng đầu tư phát triển nghề khai thác xa bờ và một số nghề hoạt động trên biển còn chưa phù hợp; giá cả đầu ra sản phẩm hải sản chưa ổn định, phụ thuộc nhiều vào các “đầu nậu”, các cơ sở thu mua hải sản. Ngoài ra, kỹ thuật đánh bắt hải sản của ngư dân vẫn chưa đáp ứng với ngư trường đánh bắt hiện nay.

Cũng theo Ông Chinh, Nghiệp đoàn nghề cá đang đề nghị các cơ quan, ban, ngành liên quan giúp đỡ tạo môi trường thuận lợi để ngư dân tiếp cận nhanh các cơ chế chính sách mới. Qua đó, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương vùng trọng điểm nghề cá; ưu tiên cho đầu tư phát triển nghề khai thác xa bờ, trong đó chú trọng dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển. Cùng với đó, tiếp tục vận động ngư dân với nguồn lực sẵn có cùng với các nguồn vốn khác mạnh dạn đầu tư nâng cấp, đóng mới tàu thuyền lớn có công suất từ 700CV trở lên, trang thiết bị hiện đại kết hợp chuyển đổi ngành nghề cùng với chuyển đổi ngư trường phù hợp, hiệu quả. Đẩy mạnh tuyên truyền và khuyến khích ngư dân vươn khơi, nâng cao nhận thức về ứng phó với biến đổi khí hậu, củng cố tổ đoàn kết sản xuất trên biển, xây dựng lại phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên biển để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho bà con ngư dân khi hoạt động, làm ăn trên biển./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Lịch chạy tàu cao tốc dịp Tết năm 2020

 

   
 ​Biểu mẫu TĐ-KT 2019

 

   

Ban hành Đơn giá dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai 
không sử dụng ngân sách nhà nước do Văn phòng 
Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi thực hiện
 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Biểu mẫu kèm theo Công văn báo cáo eOffice

 

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 0255. 3867 224; 0255.3867222 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này