Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1578849
Đang online: 8
Đăng ngày: 19/02/2019
          Sau những ngày vui xuân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, những ngày này hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang hối hả cho tàu vươn khơi Hoàng Sa – Trường Sa.

 hsa1.JPG
           ​Vươn khơi Hoàng Sa-Trường Sa

Tại vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn, hàng trăm tàu cá nhổ neo, rẽ sóng ra khơi. Tiếng gọi nhau í ới, tiếng hò dô kéo neo lên tàu xen lẫn tiếng máy tàu làm không không khí ra khơi của ngư dân đất đảo thêm phần phấn khởi.

Vừa kiểm tra lại vô lăng tàu cá QNg 96020 TS, ngư dân Phùng Thoại ở xã An Hải, huyện Lý Sơn nở nụ cười cho hay, nhiên liệu, đá lạnh tàu chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ trước Tết rồi. Hơn 10 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, giờ cho tàu vươn khơi bám biển ngư trường Hoàng Sa, bao đời nay ngư dân chúng tôi vẫn quen hành nghề ở đây rồi, Hoàng Sa như là nhà vậy.

Cạnh tàu cá ngư dân Thoại là tàu cá của ngư dân Bùi Văn Phải ở xã An Hải, huyện Lý Sơn cũng tất bật cho những công việc cuối cùng để cho tàu vươn khơi. Để chuẩn bị cho chuyến biển này, tàu cá ngư dân Phải đã chuẩn bị 4 nghìn lít dầu, hơn 1 nghìn cây đá lạnh, cùng lương thực, thực phẩm và thuốc men cần thiết. “Sau khi dự lễ cầu ngư sáng mồng 8 Tết thì sang mồng 10 Tết là tàu chúng tôi cho tàu vươn khơi, chuyến biển đầu năm ai cũng mong trời yên biển lặng, thuyền về tôm cá đầy khoang để có cuộc sống no ấm”. – Ngư dân Phải nói. Chuyến biển đầu năm rất quan trọng đối với ngư dân, ngư dân quan niệm rằng, nếu chuyến biển đầu năm thuận buồm xuôi gió, việc đánh bắt đạt hiệu quả thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, ăn nên làm ra. Vì vậy tất cả ngư dân đều đặt kỳ vọng vào phiên biển đầu năm này.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn, cho biết Nghiệp đoàn có tất cả 47 tàu cá công suất lớn với 605 ngư dân, sau lễ cầu ngư tất cả tàu cá đồng loạt vươn khơi bám biển Hoàng Sa – Trường Sa. Mùa biển 2019 ngư dân trong Nghiệp đoàn phấn đấu khai thác đạt 19.800 tấn hải sản các loại; Nghiệp đoàn cũng tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, nhà nước về các quy định nghề cá, kiên quyết không để ngư dân xâm phạm vùng biển các nước đánh bắt hải sản; đồng thời tuyệt đối không sử dụng chất nổ, ngư cụ cấm trong quá trình đánh bắt hải sản.

Còn tại xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, là địa phương có đến 429 phương tiện tàu cá lớn nhỏ với công suất gần 40 ngàn CV, phần lớn tàu cá của xã hành nghề lưới vây rút chì ở hai ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa. Để tạo khí thế ra quân đánh bắt hải sản đầu năm mới, Nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn cũng đã tổ chức lễ ra quân đánh bắt đầu năm cho ngư dân. Mùa biển 2019, trên 400 tàu cá xã An Vĩnh phấn đấu khai thác đạt trên 24 ngàn tấn hải sản các loại.

ctq.JPG
            Cờ Tổ quốc đồng hành cùng ngư dân

Trên mỗi tàu cá của ngư dân Lý Sơn, ngoài nhiên liệu, đá lạnh, ngư cụ…cần thiết, thì trong chuyến hải hành đầu năm mới cũng không thể thiếu cờ Tổ quốc. Cờ đỏ sao vàng trên mỗi nóc tàu cá rợp cả vùng biển đảo Lý Sơn. Cờ Tổ quốc giúp cho ngư dân yên tâm hơn trong mỗi chuyến biển. Theo phong tục của ngư dân địa phương, cuối năm về nghỉ Tết, tất cả đều cúng thay cờ mới, mỗi tàu treo từ 2-3 lá. Đang sửa lại cờ Tổ quốc, ngư dân Nguyễn Gia Viên ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn tâm sự: “Trên tàu cá của tôi lúc nào cũng gắn 2 lá cờ Tổ quốc, một lá trên cabin tàu, một lá trên trụ tàu. Trong mỗi chuyến biển có cờ Tổ quốc tung bay giữa biển khơi mình cảm thấy như cả đất nước luôn bên mình, giúp mình an tâm bám biển đánh bắt hải sản”.

Chuyến biển đầu năm mới này đội tàu cá của ngư dân Viên có tất cả 24 lao động, ngư trường chính là Hoàng Sa, Trung Sa, Trường Sa. Sau lễ cúng cầu ơn trên, đội tàu cá của ngư dân Viên cũng xuất hành ra khơi.

Sau những ngày vui xuân đón Tết, các tàu cá của ngư dân Lý Sơn với cờ đỏ sảo vàng nối đuôi nhau rẽ sóng ra khơi, báo hiệu một mùa biển mới đã bắt đầu.

Huyện đảo Lý Sơn, quê hương của những Hùng binh năm xưa từng giong thuyền ra cắm mốc dựng bia chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam. Tiếp nối những Hùng binh, lớp lớp ngư dân Lý Sơn không ngại khó khăn tiếp tục rẽ sóng ra khơi đánh bắt hải sản và khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Cờ đỏ sao vàng trên nóc của mỗi tàu cá ngư dân Lý Sơn nói riêng và ngư dân cả nước nói chung lại một lần nữa khẳng định Hoàng Sa -Trường Sa không thể tách rời với người dân đất Việt.

Huyện đảo Lý Sơn có trên 500 tàu cá, trong đó có 200 tàu cá đánh bắt xa bờ, kết thúc lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm mới ở hai xã An Vĩnh và An Hải, tất cả tàu cá ngư dân đều vươn khơi bám biển làm kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

"Địa phương cũng đã tuyên truyền vận động bà con ngư dân không ngừng cải hoán đóng mới tàu cá có công suất lớn vươn khơi đánh bắt xa bờ; đồng thời kiến nghị ngành cấp trên cần có cơ chế chính sách hỗ trợ ngư dân trong việc chuyển đổi ngành nghề khai thác phù hợp, nhất là nghề lặn và đánh bắt ven đảo". - Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho hay.

Mùa biển năm 2019, ngư dân huyện đảo Lý Sơn phấn đấu khai thác trên 33 ngàn tấn hải sản các loại.

Hữu Danh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

​Nội dung, quy chế, hướng dẫn liên quan 
đến kỳ thi tuyển dụng giáo viên năm 2019​

 

   
 ​Thông báo triệu tập thí sinh đăng ký dự thi 
tuyển dụng giáo viên huyện Lý Sơn năm 2019​

 

   

Tài liệu kèm theo Công văn số 3822 
ngày 05/7/2019 của UBND tỉnh

3822UB.pdf3822UB.pdf

 

   
 ​Hướng dẫn quy định thi trắc nghiệm kỳ
thi tuyển dụng giáo viên năm 2019

 

   

Chủ trương thi ghép trong kỳ 
thi tuyển giáo viên năm 2019
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Công văn 879 ngày 19/6/2019 của Sở GD&ĐT

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: TRẦN MINH HOẰNG- CHÁNH VĂN PHÒNG VĂN PHÒNG HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này