Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1325316
Đang online: 18
Đăng ngày: 29/01/2018
         Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất  nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn tất bật tiếp thêm nhiên liệu, đá lạnh, ngư lưới cụ để tranh thủ vươn khơi, hy vọng chuyến biển cuối cùng của năm được bội thu để có một cái tết rôm rả và no đủ.

 DSCN48581.JPG
         ​Vũng neo đậu tàu thuyền An Hải là nơi tập trung đông đảo đội ngũ tàu thuyền đánh bắt xa bờ, gần bờ của huyện Lý Sơn. Trải qua một năm đầy sóng gió, khi nguồn thủy hải sản ngày càng cạn kiệt, ngư trường thu hẹp, người dân nơi đây vẫn ấp ủ hy vọng vào chuyến biển cuối năm sẽ có thể mang đến cho họ một cái Tết no đủ, sung túc hơn.

Trong khi những người dân trên đảo đang hối hả chuẩn bị mua sắm lo tết cho gia đình mình thì những ngư dân Hoàng Sa – Trường Sa lại hối hả chuẩn bị tàu thuyền ra khơi. Nhiều tàu cá của ngư dân vẫn lấy đá, bơm dầu để tranh thủ ra khơi. Phía ngoài xa, những chiếc tàu cá công suất lớn vẫn vang rền tiếng máy nổ, hùng dũng vượt sóng to, để lại đằng sau những ánh mắt mong chờ của người thân.

Tiếp chuyện với chúng tôi, ngư dân Nguyễn Tồn ở thôn Đông xã An Hải chia sẻ: Tàu của anh mới cập đảo vài ngày nay, tranh thủ bán cá xong anh lại cho tàu tiếp thêm nhiên liêu, đá lạnh để vươn khơi. Chuyến biển này, anh chuyển ngư trường từ Trường Sa về Hoàng Sa để kịp cho tàu về ăn tết cùng gia đình.

Theo ngư dân Tồn, bình thường nếu vươn khơi Trường Sa, thời gian mỗi chuyến biển kéo dài khoảng 1 tháng nhưng nếu chuyển ngư trường Hoàng Sa thời gian đi về sẽ rút ngắn nên anh quyết định cho tàu vươn khơi Hoàng Sa. “Mùa này, vươn khơi Hoàng Sa dễ làm ăn, bởi đang thời điểm giao mùa nên nguồn hải sản tại ngư trường này dồi dào, chỉ mong sao cho trời yên bể lặng để tàu về có thu nhập chia cho bạn chài lo tết cho gia đình mình”. Ngư dân Tồn nói.

DSCN61101.JPG
          Còn ngư dân Lê Công – một chủ tàu đánh bắt xa bờ ở thôn Tây xã An Vĩnh đang cùng 8 bạn chài tất bật tiếp thêm 1 ngàn lít dầu và 200 cây đá lạnh để tranh thủ cho tàu vươn khơi thì hồ hởi.  Mỗi chuyến vươn khơi tổn phí cả trăm triệu đồng, do vậy trước khi cho tàu xuất bến các chủ tàu phải nắm rõ tình hình thời tiết, ngư trường . . . .Từ nay đến cuối năm còn 2 đợt không khí lạnh tăng cường nhưng với cường độ nhẹ nên không ảnh hưởng nhiều đến việc vươn khơi. Chỉ mong sao chuyến biển này gặp luồng cá lớn để tàu mau quay về bờ ăn tết cùng người thân.

Tết với ngư dân Lý sơn bao giờ cũng đến muộn, bởi với họ, ngoài lòng can trường trước sóng to, gió lớn việc được mất may rủi còn tùy theo chuyến biển, nếu may dò trúng luồng cá lớn thì chỉ vài mẻ lưới thì tôm cá đầy ắp khoang tàu, còn không may tàu phải lênh đênh cả tháng trên biển. Do đó, thời gian của mỗi chuyến biển sẽ dài hơn, việc làm ăn sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà làm ngư dân nản chí.

Ông Lê Khuân – Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã An Vĩnh cho biết: Hiện nay, có gần 100 tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân địa phương vẫn đang bám biển xa bờ, trong đó nhiều tàu cho sản lượng khai thác cao, hứa hẹn chuyến biển thành công ở ngư trường Hoàng Sa, số tàu cá còn lại cũng đang mải mê tìm luồng cá mới để khai thác hiệu quả trong phiên biển cuối năm. “ Với ngư dân Lý Sơn, thời điểm gần tết là thời điểm làm ăn hiệu quả, bởi theo kinh nghiệm của ngư dân biển càng động thì tôm cá cá nhiều, bên cạnh đó, giá cá tăng cao nên tất cả đều trồng chờ vào phiên biển cuối năm”. Ông Khuân chia sẻ.

Dù đối mặt với một mùa biển khó khăn, nhưng ngư dân Lý Sơn vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển để chuẩn bị cho những chuyến biển vào đầu năm mới. Với họ,  Tết cổ truyền đang đến rất gần, nhưng vì công việc, vì mưu sinh nên họ phải đánh vật với sóng to để mỗi con tàu khi cập bờ trên khoang đầy ắp tôm cá, một phần để kiếm tiền lo tết, đồng thời cũng tích lũy để sau tết tàu lại vươn khơi ở các ngư trường xa bờ./.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   
​Dự thảo Đề án hợp nhất Trạm BVTV, Trạm thú y, 
Trạm khuyến nông

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

   
​Biểu mẫu đăng ký chứng thư số cá nhân, đơn vị

 

   

Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết
của UBND cấp huyện và một số cơ quan hoạt động trên địa 
bàn cấp huyện của tỉnh Quảng Ngãi​

2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf2761 (501-QĐ-UBND).signed.pdf

 

 

   

Công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức và công dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và quốc phòng, an ninh​

(Chi tiết xem tại đây)​

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này