Giới thiệu

Tổ chức hành chính

Tin tức

Thông tin tuyên truyền

Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch

Thông tin chỉ đạo, điều hành

Thanh tra

Hệ thống văn bản

Đầu tư - Đấu thầu

Công khai chế độ, chính sách

Công khai ngân sách

Liên kết website

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1400331
Đang online: 14
Đăng ngày: 30/11/2017
        Phát huy lợi thế của địa phương có truyền thống đánh bắt thuỷ sản lâu đời, những năm gần đây, ngư dân Lý Sơn đã chú trọng đầu tư để đóng mới, cải hoán nâng công suất tàu cá cùng trang thiết bị ngư cụ hiện đại vươn ra khơi xa nên đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nghề biển, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

 Tàu vây rút chì vươn khơi thả lưới.JPG
        ​Thời gian gần đây, nhận thấy ngư trường đánh bắt gần bờ ngày một khó khăn vì cạn kiệt nguồn hải sản, cách đây 2 năm ngư dân Dương Minh Thạnh, chủ tàu cá QNg 96059 TS, ở thôn Tây xã An Hải, đã mạnh dạn đầu tư trên 600 triệu đồng, cải hoán chiếc tàu cá công suất 345 CV lên 600CV để vươn khơi hành nghề lặn tại ngư trường Trường Sa. Đồng thời, đầu tư gần 100 triệu đồng để mua sắm máy móc thiết bị nghề cá. Có  tàu mới, công suất lớn hơn cộng với được đầu tư trang bị thiết bị ngư cụ hiện đại nên việc làm ăn thuận lợi hơn trước. Vì làm ăn hiệu quả nên trung bình một chuyến biển trong mùa biển 2017 này tàu của ông Thạnh khai thác dược 10 -15 tấn hải sản các loại, cho thu nhập cao.

Ngư dân Dương Minh Thạnh; phấn khởi cho biết; Làm biển bây giờ muốn khấm khá thì phải đầu tư đóng mới, cải hoán nâng công suất tàu cá cùng ngư cụ hiện đại để vươn ra khơi xa thì mới cho sản lượng đánh bắt cao, chứ quanh quẩn ven đảo thì không khá lên nổi. So với mọi năm thì năm 2017 này, việc vươn khơi làm ăn tuy khó khăn hơn bởi thời tiết biễn biến bất thường, nguồn hải sản cạn kiệt, tuy nhiên so với tàu cá của ngư dân địa phương tàu ông cho thu nhập khá.

Cũng như ngư dân Dương Mịnh Thạnh, ngư dân Nguyễn Gia Viên, chủ đội tàu hành nghề vây rút chì khơi ở thôn Tây An Vĩnh, kết thúc mỗi con trăng, tàu của ông luôn nằm trong “ tốp” những tàu cá cho sản lượng khai thác cao, với giá trị đạt hàng tỷ đồng mỗi con trăng nên thu nhập của lao động được cải thiện, theo ngư dân Viên, để việc làm ăn thuận lợi, đạt hiệu quả, ông đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để cải hoán nâng công suất tàu và mua sắm ngư cụ hiện đại, Ngư dân Nguyễn Gia Viên chia sẻ, môi trường làm ăn ngày càng khó khăn, nếu tàu nhỏ, máy nhỏ thì chỉ làm ăn quanh quẩn ven đảo, còn khi sắm được tàu to, máy lớn, ngư cụ hiện đại có điều kiện vươn khơi xa làm ăn dài ngày trên biển, cho sản lượng khai thác cao, bên cạnh đó có tàu lớn rồi mình chẳng sợ chi gió bão nên yên tâm làm ăn.

         Là địa phương có số lượng tàu đánh bắt xa bờ lớn, do đó việc tìm kiếm ngư trường dồi dào nguồn tôm cá luôn được ngư dân Lý Sơn chú trọng, bên cạnh đó việc làm ăn trên biển theo mô hình tổ đội đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Từ chỗ đánh bắt phân tán đơn lẻ, thì nay ngư dân đã chủ động liên kết thành những tổ, đội hoạt động có hiệu quả đã và đang được phát huy.

       Thống kê cho thấy, Huyện Lý Sơn hiện có trên 500 tàu cá với tổng công suất đạt trên 64 ngàn CV, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân nâng cao năng lực đánh bắt ở các vùng biển xa bờ, huyện Lý Sơn đã động viên, khuyến khích bà con ngư dân đầu tư đóng mới cải hoán phương tiện tàu thuyền, trang thiệt bị ngư cụ để vươn khơi xa làm ăn dài ngày trên biển.

      Ông Nguyễn Thanh; Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, Xác định tầm quan trong của lĩnh vực khai thác hải sản trong phát triển KTXH của địa phương, thời gian đến huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành các cấp của tỉnh  triển khai đồng bộ cơ sở hạ tầng để phát triển ngành kinh tế biển, trước mắt huyện có cơ chế, chính sách ưu đãi để kêu gọi, khuyến khích các nhà đầu tư vào phát triển dịch vụ nghề cá; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân, đồng thời tuyên truyền, vận động ngư dân tham gia đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67 của Chính phủ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, vừa làm kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

          Tuy còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng với lòng can trường, quyết tâm bám biển, bám ngư trường vươn lên làm giàu chính đáng, ngày ngày hàng trăm tàu cá của ngư dân Lý Sơn vẫn nỗ lực ra khơi bám biển tìm những ngư trường và luồng cá mới, vừa nâng cao thu nhập cho gia đình, thúc đẩy phát triển kinh tế biển của địa phương, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

Văn Mịnh

Tin đã đưa

Xem tin theo ngày tháng

NgàyTháng Năm
Thông tin cần biết
   

Tài liệu góp ý dự thảo của Ban chỉ đạo tổng kết 
10 năm thực hiện Nghị quyết TW 7 khóa X​

3876 SNNPTNT.pdf3876 SNNPTNT.pdf

 

   

Biểu mẫu Thi đua - Khen thưởng
Bieu mau khen thưởng 2018-Lý Sơn.rarBieu mau khen thưởng 2018-Lý Sơn.rar 

   
​Dự thảo Báo cáo thẩm tra hồ sơ xét
công nhận nông thôn mới xã An Hải

 

   
​Dự thảo Quyết định bàn hành Quy định quản lý hoạt động
chuyển giao công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

 

   

Danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận và không tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết 
tại Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi
(Chi tiết xem tại đây)​

 

   
​Danh sách thư điện tử công vụ các phòng, UBND các xã

 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Website này như thế nào?

  Đẹp
  Bình thường
  Xấu

Bản quyền © 2013 thuộc UBND huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi
Chịu trách nhiệm nội dung: ĐẶNG QUANG THƠI - PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND&UBND HUYỆN LÝ SƠN

Điện thoại: 055. 3867 224 - Fax: 055. 3867 676 - Email: lyson@quangngai.gov.vn , Địa chỉ: Thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi' hoặc 'www.lyson.quangngai.gov.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này